.

Phục hồi kinh tế hậu Covid-19: Kịch bản nào tối ưu?

.
07:33, Chủ Nhật, 24/05/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Đại dịch Covid-19 như một “gáo nước lạnh” đối với việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội Quảng Bình nói riêng và cả nước nói chung. Cùng với cả nước, Quảng Bình đã đạt được những kết quả khả quan trong công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, để phục hồi tăng trưởng kinh tế, đòi hỏi các cấp, ngành, địa phương phải thực hiện đồng bộ, cụ thể các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.
 
Dịch bệnh ảnh hưởng sâu rộng
 
Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng, toàn diện đến tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế. Dịch bệnh đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng và luân chuyển hàng hóa, làm đình trệ các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ; ảnh hưởng mạnh đến tâm lý, thu nhập và đời sống nhân dân.
 
Hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chỉ hoạt động với khoảng 60% năng lực, dẫn đến hiệu quả kinh doanh không cao, thu nhập của người lao động giảm sút. Đặc biệt, lĩnh vực du lịch, vận tải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1-4-2020, tất cả các phương tiện kinh doanh vận tải hành khách phải dừng hoạt động, ảnh hưởng đến hơn 2.300 lao động do nghỉ việc không lương. 
Dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến việc hình thành các chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm.
Dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến việc hình thành các chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm.
Ngành du lịch cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự. Ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Du lịch cho biết, hàng loạt cơ sở lưu trú du lịch, lữ hành phải hoạt động cầm chừng, lao động du lịch phải tạm nghỉ. 4 tháng đầu năm 2020, số lượng khách du lịch đến Quảng Bình ước đạt 502.500 lượt, giảm 64% so với cùng kỳ năm 2019, giảm 68% so với kế hoạch năm 2020; trong đó, tỷ lệ khách quốc tế giảm 39% so với cùng kỳ và 45% so với kế hoạch năm 2020.
 
Cũng trong 4 tháng đầu năm nay, dịch Covid-19 đã khiến 140 doanh nghiệp buộc phải đăng ký tạm dừng hoạt động, 7 doanh nghiệp khác phải giải thể. Con số này có thể còn cao hơn nhiều trong thời gian tới do khả năng cầm cự của các doanh nghiệp đã hết, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách địa phương.
 
Theo ông Đoàn Vĩ Tuyến, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, hơn 1.700 tỷ đồng thu ngân sách có được trong 4 tháng qua chỉ chiếm 32% dự toán địa phương giao cả năm. Trong đó, thu nội địa là 1.680 tỷ đồng nhưng nếu trừ 315 tỷ đồng tiền sử dụng đất năm 2019 chuyển sang ghi thu cho năm 2020 thì con số trên chỉ là 1.365 tỷ đồng, chiếm 26,25% dự toán địa phương giao và giảm đến 85% so với cùng kỳ năm 2019.
 
Số liệu thống kê mà chúng tôi có được từ các địa phương trong tỉnh cho thấy, có khoảng 240.000 đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19. Ngoài các đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo, người có công thì có đến hơn 50.000 người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động và khoảng 20.000 người lao động bị ngừng việc. Hậu quả là tỷ lệ thất nghiệp chung của tỉnh tăng từ 2% vào cuối năm 2019 lên 5,8% trong quý I-2020.
 
Rõ ràng, dịch Covid-19 đã làm đảo lộn hoạt động sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng sâu, rộng đến việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của tỉnh.
 
Kịch bản nào để khôi phục?
 
Hơn lúc nào hết, việc xác định và triển khai các giải pháp khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với nền kinh tế cần phải được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh thực hiện một cách đồng bộ, cụ thể nhất. Bởi vậy từ cuối tháng 4-2020, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Thuật đã chỉ đạo tổ chức một hội nghị với sự có mặt của hầu hết lãnh đạo các sở, ngành, địa phương nhằm bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và xây dựng kịch bản hồi phục nền kinh tế ngay sau khi dịch bệnh được khống chế.
 
Dĩ nhiên, du lịch, dịch vụ là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 nên cần phải có kịch bản khắc phục cụ thể hơn. Vì thế, tinh thần chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh là ngành du lịch cần thực hiện quyết liệt các giải pháp phục hồi và phát triển; xây dựng và triển khai chương trình kích cầu nội địa; đồng thời, đề xuất chính sách cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp, các hộ kinh doanh dịch vụ bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch Covid-19.
 
Trên tinh thần chỉ đạo đó, ngành du lịchđã có những động thái bước đầu là khuyến khích du lịch nội địa. Ông Hồ An Phong cho biết, một khi được hỗ trợ phục hồi, du lịch, dịch vụ sẽ tạo đà phát triển chung cho nền kinh tế; đồng thời, giải quyết vấn đề việc làm và thu nhập cho số lượng lớn lao động, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trong giai đoạn kiểm soát dịch bệnh. Hiện du lịch-ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh đã và đang phải chịu thiệt hại nặng nề nhất nhưng sau khi hết dịch, du lịch, dịch vụ lại chính là những "cánh cửa" cần mở đầu tiên. Trong khi đó, dự báo lượng khách nội địa sẽ tăng khá nhanh vì sau thời gian dài nghỉ dịch, ai cũng có khao khát được đi thăm người thân, đưa cả gia đình đi chơi cho đỡ “cuồng chân”. Bởi vậy, kịch bản tốt nhất để phục hồi phát triển du lịch là khuyến khích du lịch nội địa.
 
“Thực tế cho thấy, chỉ cần Chính phủ nới lỏng giãn cách xã hội, các nhà hàng, quán ăn, cà phê, khách sạn, lữ hành... đã nhanh chóng hồi phục. Điều này cho thấy khả năng “thích ứng” của du lịch, dịch vụ là nhanh hơn so với lĩnh vực công nghiệp hoặc nông nghiệp vốn phụ thuộc nhiều vào chuỗi cung ứng vật tư cũng như sản phẩm trong khu vực và toàn cầu”, ông Phong cho biết thêm.
Lĩnh vực sản xuất công nghiệp-TTCN khó có thể phục hồi sớm do phụ thuộc nguồn cung, cầu sản phẩm và nguyên vật liệu.
Lĩnh vực sản xuất công nghiệp-TTCN khó có thể phục hồi sớm do phụ thuộc nguồn cung, cầu sản phẩm và nguyên vật liệu.
Không chỉ ngành du lịch, các lĩnh vực quan trong khác cũng phải có kịch bản và giải pháp cụ thể để phát triển sau khi dịch Covid-19 được khống chế. Hiện, các sở, ngành, địa phương đang đặc biệt lưu ý các giải pháp trọng tâm, như: tăng cường cải cách hành chính nhằm tạo thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai các dự án trọng điểm bảo đảm đúng tiến độ; ưu tiên nguồn vốn hỗ trợ cho các dự án du lịch, dịch vụ, giáo dục, xuất nhập khẩu, vận tải và các dự án sản xuất kinh doanh khác vốn chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19; đẩy mạnh quản lý chi ngân sách; thực hiện các giải pháp hỗ trợ tiền tệ, tín dụng cho người dân và doanh nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; thúc đẩy xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường mới trong và ngoài nước; chủ động sản xuất và tiêu thụ hàng nông sản địa phương, bảo đảm an ninh lương thực; chú trọng giải ngân vốn đầu tư công…
 
Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19, tại phiên họp thường kỳ tháng 4-2020 được tổ chức mới đây, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Thuật yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương cần chủ động, tăng cường thực hiện đồng bộ các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, cần tập trung thực hiện nghiêm túc việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch; tăng cường quản lý thu, chống thất thu và giảm nợ đọng thuế; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá du lịch; chú trọng công tác cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử…
 
“Các sở, ngành, địa phương cần tập trung bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao để phối hợp giải quyết khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tỉnh trong thời gian tới”, đồng chí Trần Công Thuật nhấn mạnh.
Nguyễn Hoàng
,
 • Làng du lịch nơi đầu sóng

  (QBĐT) - Chương trình hành động số 06 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển du lịch giai đoạn 2016-2020 với những quyết sách đúng đắn đã tạo thành "cú hích" mạnh mẽ để Cảnh Dương khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của mình, trở thành ngôi làng du lịch nơi đầu sóng.

  24/05/2020
  .
 • Sẵn sàng bước vào mùa cao điểm du lịch năm 2020

  (QBĐT) - Sau thời gian tạm dừng hoạt động do dịch bệnh Covid-19, những ngày qua, Ban quản lý các bãi tắm biển thành phố Đồng Hới đã tiến hành công tác chỉnh trang các bãi tắm biển, chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, sẵn sàng bước vào mùa cao điểm du lịch năm 2020.

  23/05/2020
  .
 • Tăng cường các biện pháp cấp bách giữ rừng trong mùa nắng nóng

  (QBĐT) - Theo dự báo, thời tiết mùa khô năm nay diễn biến phức tạp, tình hình nắng nóng, khô hạn có thể kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và người dân trong tỉnh cần tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về rừng do "giặc lửa" gây ra.
   
  23/05/2020
  .
 • Tỷ lệ sử dụng tiền mặt tại Việt Nam giảm do thanh toán kỹ thuật số

  Theo kết quả khảo sát của Visa, 74% người tiêu dùng tại Việt Nam kỳ vọng sẽ tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt trong 12 tháng tới.
   
  22/05/2020
  .
 • Bố Trạch: Phấn đấu sản xuất 2.650 ha lúa hè-thu

  (QBĐT) - Ông Nguyễn Cẩm Long, Phó phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Bố Trạch vừa cho biết, để tránh tình trạng bỏ hoang đất sản xuất vụ hè-thu 2020, ngay từ đầu vụ, huyện Bố Trạch đã giao cho các địa phương trên địa bàn thực hiện vượt chỉ tiêu so với kế hoạch.

  22/05/2020
  .
 • Người khuyết tật vươn lên làm kinh tế giỏi

  (QBĐT) - Dù khuyết tật, nhưng ông Đinh Văn Bính ở thôn Tân Đức 2, xã Hương Hóa (huyện Tuyên Hóa) vẫn quyết tâm vượt lên hoàn cảnh, gây dựng trang trại tổng hợp, phát triển kinh tế gia đình. 

  22/05/2020
  .
 • 15 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tham gia bình chọn khu vực miền Trung-Tây Nguyên

  (QBĐT) - Ngày 21-5, Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp tỉnh năm 2020 tổ chức cuộc họp nhằm thông qua kết quả đánh giá và chọn sản phẩm đoạt giải gửi tham gia bình chọn cấp khu vực miền Trung-Tây Nguyên năm 2020. 
  22/05/2020
  .
 • Tuyên Hóa: Gieo trồng hơn 60% diện tích các loại cây trồng vụ hè-thu

  (QBĐT) - Tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuyên Hóa, đến thời điểm hiện tại, nông dân huyện Tuyên Hóa đã gieo trồng hơn 60% diện tích các loại cây trồng vụ hè-thu.

   

  21/05/2020
  .