.

Người khuyết tật vươn lên làm kinh tế giỏi

.
08:26, Thứ Sáu, 22/05/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Dù khuyết tật, nhưng ông Đinh Văn Bính ở thôn Tân Đức 2, xã Hương Hóa (huyện Tuyên Hóa) vẫn quyết tâm vượt lên hoàn cảnh, gây dựng trang trại tổng hợp, phát triển kinh tế gia đình. 
 
Năm 1975, trở về quê sau chiến tranh, ông Đinh Văn Bính bắt đầu khai hoang đất đai để trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình. Thật không may, biến cố đã xảy đến khi ông bị vướng bom trong khi cải tạo đất, mất tay trái và hỏng một bên mắt. Từ một người đàn ông là trụ cột gia đình nay ông trở thành gánh nặng của cả nhà. Mọi sinh hoạt đều phải có người thân hỗ trợ, thị lực thì giảm sút, sức khỏe cũng không thể đáp ứng những công việc nặng. 
  Mô hình trồng bưởi của ông Đinh Văn Bính mang lại hiệu quả kinh tế cao
Mô hình trồng bưởi của ông Đinh Văn Bính mang lại hiệu quả kinh tế cao
Ông Bính tâm sự: “Thời điểm đó, gia đình tôi vất vả trăm bề, nhà thì đông con, tôi thì không làm được gì, nhiều lúc nghĩ còn chẳng thiết sống. May mắn có gia đình, người thân luôn ở bên động viên, tôi mới có thể sống tiếp, có động lực để làm lại từ đầu”.
 
Năm 2005, ông trồng cây cao su, tuy nhiên, điều kiện khí hậu không mấy thuận lợi, mưa, bão khiến cây gãy đổ. Thời điểm ấy, giá mủ cao su không cao, ông thiệt hại không nhỏ. Năm 2010, ông từ bỏ cây cao su chuyển sang nuôi ong lấy mật, nuôi trâu bò quy mô nhỏ. Tuy nhiên, hiệu quả từ mô hình này vẫn chưa cao, cuộc sống gia đình càng trở nên khó khăn, thiếu thốn. 
 
Không nản chí, năm 2015, khi có ý định rẽ hướng chuyển sang trồng giống cây bưởi Phúc Trạch, ông Bính được chính quyền xã ủng hộ, hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật. Ông đã mạnh dạn cải tạo đất vườn của gia đình để kết hợp nuôi ong, trâu, bò, hươu; trồng bưởi và đào ao thả cá. Đến nay, cơ ngơi trang trại tổng hợp với diện tích hơn 1ha đã có 80 gốc bưởi, trong đó có một số cây đã cho thu hoạch lứa thứ 2. Mô hình kinh tế này đem đến cho gia đình ông Bính nguồn thu nhập ổn định, trên 30 triệu đồng/tháng. 
 
Bà Nguyễn Thị Thoa, Chủ tịch UBND xã Hương Hóa cho biết: “Ông Đinh Văn Bính là người khuyết tật làm kinh tế tiêu biểu của xã. Trước đây, ông đã trồng rất nhiều loại cây khác nhau nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi được sự định hướng của xã, ông Bính đã chuyển đổi sang trồng cây ăn quả, phù hợp với mô hình vườn nhà, vườn đồi”. 
 
Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Bính còn rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội của địa phương, được bà con xóm làng yêu mến. Nhờ sự nỗ lực không ngừng, vượt qua mặc cảm là người khuyết tật, ông Đinh Văn Bính ngày càng chứng tỏ bản thân “tàn nhưng không phế”, quyết tâm đổi đời, chiến thắng số phận.
 
Mỹ Hạnh
 
,
 • Tuyên Hóa: Gieo trồng hơn 60% diện tích các loại cây trồng vụ hè-thu

  (QBĐT) - Tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuyên Hóa, đến thời điểm hiện tại, nông dân huyện Tuyên Hóa đã gieo trồng hơn 60% diện tích các loại cây trồng vụ hè-thu.

   

  21/05/2020
  .
 • Đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

  (QBĐT) - Nhận thức rõ tác động của biến đổi khí hậu đối với sản xuất nông nghiệp, thời gian qua, TP. Đồng Hới đã thực hiện các giải pháp nhằm thích ứng hiệu quả, góp phần giảm thiểu tác động của những hiện tượng thời tiết cực đoan, bảo đảm sản xuất nông nghiệp bền vững.
   
  21/05/2020
  .
 • Minh Hóa: Bảo đảm nguồn nước cho vụ sản xuất hè-thu

  (QBĐT) - Ông Đinh Gia Tuyết, Trưởng phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Minh Hóa cho biết, vụ sản xuất hè-thu năm 2020 diễn ra trong điều kiện thời tiết nắng nóng, dự báo nguy cơ khô hạn, thiếu nước có thể xảy ra, do đó, Phòng đã có văn bản hướng dẫn các xã, thị trấn về cơ cấu giống cây trồng và lịch thời vụ để bà con thực hiện.

  21/05/2020
  .
 • Mùa sim chín ven sông

  (QBĐT) - Nằm dọc bên bờ sông Son, xã Mỹ Trạch (huyện Bố Trạch) không chỉ yên bình với cây đa, bến nước, từ lâu, người dân nơi đây còn được sở hữu đặc sản từ cây sim trên diện tích đất đồi khá rộng lớn. Ngày nay, cây sim được nhiều người ưa chuộng với nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt, quả sim chín còn được ghi nhận như một dược liệu có tác dụng chữa bệnh khi sử dụng đúng cách.

  21/05/2020
  .
 • Thu nhập bình quân khu vực nông thôn Quảng Bình đạt 31,3 triệu đồng/người/năm

  (QBĐT) - Để nâng cao thu nhập cho người dân vùng nông thôn, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã tập trung ưu tiên hỗ trợ phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thủy sản có giá trị kinh tế cao… 

  21/05/2020
  .
 • Minh Hóa được mùa vụ đông-xuân

  (QBĐT) - Bà con nông dân huyện Minh Hóa hiện rất phấn khởi bởi vụ đông-xuân 2019-2020 vừa được mùa, vừa được giá...
   
  20/05/2020
  .
 • Mùa mật ong nuôi đầu tiên của người Mày, người Khùa

  (QBĐT) - Người Khùa, người Mày từ xưa vốn được xem là "bậc thầy" săn mật ong rừng, nhưng đây là lần đầu tiên họ nuôi thành công đàn ong mật. Ngay từ vụ mật  ong nuôi đầu tiên, nhiều hộ đã có thu nhập khá nên bà con rất vui "cái bụng"…

  20/05/2020
  .
 • Người trăn trở với nông nghiệp sạch

  (QBĐT) - Xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh có hàng trăm ha đất cát ven biển, trước đây, hầu hết diện tích này đều bị bỏ hoang, khai thác kém hiệu quả. Nhưng giờ đây, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đầu tư làm trang trại, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình có anh Đỗ Văn Tùng, thôn Tân Định-người đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất, hướng đến sản phẩm sạch...

  19/05/2020
  .