.

Mùa mật ong nuôi đầu tiên của người Mày, người Khùa

.
08:18, Thứ Tư, 20/05/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Người Khùa, người Mày từ xưa vốn được xem là “bậc thầy” săn mật ong rừng, nhưng đây là lần đầu tiên họ nuôi thành công đàn ong mật. Ngay từ vụ mật  ong nuôi đầu tiên, nhiều hộ đã có thu nhập khá nên bà con rất vui “cái bụng”…
 
Dãy núi Giăng Màn với những cánh rừng bạt ngàn cũng hàng trăm loại hoa rừng là nguồn thức ăn dồi dào cho ong mật. Trước đây, cứ đến mùa, người Khùa, người Mày sống ở 2 xã biên giới Dân Hóa và Trọng Hóa (Minh Hóa) lại rủ nhau vào rừng lấy mật ong, bởi đây là một trong những nguồn thu nhập chính của đồng bào. Bao đời nay, người Khùa, người Mày ở đây được xem là “bậc thầy” săn mật ong rừng, bởi họ có thể dễ dàng lấy được tổ ong rừng nằm trên những cây cao chót vót, hay những lèn đá dựng đứng.
 
Tuy vậy, từ trước đến nay, người Khùa, người Mày chưa khi nào nuôi ong lấy mật. Bắt đầu từ năm 2019, nhận thấy trên địa bàn có diện tích rừng tự nhiên lớn, nhiều loại hoa rừng phong phú, có tiềm năng phát triển nghề nuôi ong lấy mật, chính quyền địa phương 2 xã Dân Hóa và Trọng Hóa đã định hướng và khuyến khích bà con phát triển nghề này, xem đây là một nghề có thể giúp bà con tăng thêm thu nhập, giảm nghèo bền vững.
 
Từ nguồn vốn của các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, như: 135, 30a, 2 xã Dân Hóa và Trọng Hóa đã hỗ trợ mua con giống, tập huấn kỹ thuật để đồng bào người Khùa, người Mày phát triển nghề nuôi ong lấy mật.
Anh Hồ Xai, người Khùa ở bản Ka In (xã Trọng Hóa) có thu nhập ổn định nhờ bán sản phẩm mật ong do chính tay mình nuôi.
Anh Hồ Xai, người Khùa ở bản Ka In (xã Trọng Hóa) có thu nhập ổn định nhờ bán sản phẩm mật ong do chính tay mình nuôi.
Ông Đoàn Phúc Hạnh, Chủ tịch UBND xã Dân Hóa cho biết, người Khùa, người Mày ở xã bắt đầu nuôi ong lấy mật từ năm 2019 nhưng đến nay trên địa bàn xã đã phát triển được trên 500 đàn ong với 105 hộ nuôi.
 
“Mặc dù lần đầu tiên tiếp cận với nghề nuôi ong lấy mật nhưng nhờ được tập huấn kỹ càng nên bà con dần nắm vững kỹ thuật nuôi và biết cách nhân giống đàn ong mật. Đây được xem là một bước tiến dài của đồng bào, góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy lộ trình giảm nghèo bền vững của xã”, ông Hạnh chia sẻ.
 
Trong khi đó, ở xã Trọng Hóa, bà Hồ Thị Thoi, Bí thư Đảng ủy xã cũng cho biết, bắt đầu nuôi ong từ năm 2019, đến nay, toàn xã đã có 25 hộ nuôi với 125 đàn ong. Theo bà Thoi, tuy là lần đầu tiên nuôi ong nhưng nhiều hộ đồng bào người Khùa, người Mày ở xã đã nuôi rất thành công, nhiều hộ đã có thu nhập khá, như: Hồ Đeng, Hồ Khăm ở bản Ka In; Hồ Đam, Hồ Lai ở bản Hưng…
 
“Bắt đầu thu hoạch từ tháng 3-2020, trung bình mỗi tháng bà con trên địa bàn xã Trọng Hóa thu được trên 100 lít mật. Nhờ trên địa bàn có diện tích rừng tự nhiên lớn, nhiều loại hoa rừng nên chất lượng mật ong nuôi của bà con rất bảo đảm, không thua kém gì mật ong rừng. Hiện, mật ong nuôi được bà con bán với giá 170 nghìn đồng/lít, thấp hơn nhiều so với giá mật ong rừng. Tuy vậy, bà con ai cũng rất vui vì từ nay họ đã có 1 cái nghề, cho thu nhập ổn định lâu dài”, bà Thoi chia sẻ.
 
Xách  hơn 10 lít mật ong vừa thu hoạch đến bán cho một khách hàng đến từ TP.Đồng Hới, anh Hồ Xai, ở bản Ka In, cười thật tươi vì thu được gần 2 triệu đồng. “Trước đây, người Khùa miềng muốn có mật ong ăn và bán thì phải vất vả lên núi, lên rừng để lấy, nhưng nay chỉ cần ra vườn là có rồi. Nuôi con ong lấy mật cũng không khó lắm. Ngày ngày, đám ong mật cứ chăm chỉ đi khắp rừng kiếm mật, miềng cũng không phải chăm sóc gì nhiều, thi thoảng mới kiểm tra thùng ong. Vậy mà tháng nào cũng rứa, thùng ong nào cũng “binh hùng tướng mạnh”, cho miềng mật đều đặn…”, Hồ Xai tâm sự.
 
Ông Phạm Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND xã Trọng Hóa cho biết, xã đang tiếp tục khuyến khích và hỗ trợ bà con để phát triển nghề nuôi ong lấy mật, xem đây là 1 nghề  chính góp phần vào công tác xóa đói giảm nghèo của địa phương. Để nghề nuôi ong lấy mật từng bước vững mạnh, sắp tới, ngoài việc hỗ trợ vốn, xã sẽ tổ chức cho bà con tham gia nhiều lớp tập huấn, học hỏi kỹ thuật chăm sóc cũng như những định hướng cho quá trình phát triển lâu dài.
 
Tuy nhiên, theo ông Bắc, để nghề nuôi ong ở Trọng Hóa phát triển bền vững, thị trường tiêu thụ của sản phẩm vẫn đang là “bài toán” khó giải. “Nhiều địa phương trên địa bàn huyện Minh Hóa đều có lợi thế về đồi núi đều phát triển nghề nuôi ong lấy mật, nhưng tiêu thụ rất kém. Nhiều hộ nuôi ong thu hoạch mật rồi bán lẻ từng chai qua các mối quen giới thiệu mà không có thị trường ổn định nên việc duy trì cũng trở nên bấp bênh và kém hiệu quả. Vì vậy, việc cần thiết nhất vẫn là làm sao huyện Minh Hóa xây dựng được một kênh tiêu thụ ổn định, góp phần nâng cao giá trị mật ong và giúp bà con yên tâm nuôi ong lấy mật”, ông Bắc nói.
 
Lâm An
,
 • Người trăn trở với nông nghiệp sạch

  (QBĐT) - Xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh có hàng trăm ha đất cát ven biển, trước đây, hầu hết diện tích này đều bị bỏ hoang, khai thác kém hiệu quả. Nhưng giờ đây, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đầu tư làm trang trại, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình có anh Đỗ Văn Tùng, thôn Tân Định-người đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất, hướng đến sản phẩm sạch...

  19/05/2020
  .
 • Phát triển cây chanh leo trên vùng đất Quảng Kim

  (QBĐT) - Thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, thời gian qua, nhiều hộ nông dân của huyện Quảng Trạch đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế. Mô hình trồng cây chanh leo trên vùng đất đồi tại địa bàn xã Quảng Kim đã mở hướng phát triển kinh tế mới, bước đầu cho hiệu quả cao.

  19/05/2020
  .
 • Du lịch Quảng Bình: Sáng tạo vượt qua thách thức

  (QBĐT) - Sau giai đoạn giãn cách xã hội, các doanh nghiệp du lịch tiếp tục một "trận chiến" mới để phục hồi hoạt động, đưa ngành "công nghiệp không khói" trở lại là mũi nhọn phát triển kinh tế. Để làm được điều nay, bên cạnh các nỗ lực, như: giảm giá kích cầu, tập trung mảng du khách nội địa, tăng cường quảng bá…, nhiều cách làm mới, sáng tạo đang được triển khai, thử nghiệm và dần chứng minh hiệu quả.

  19/05/2020
  .
 • Khi người trẻ dám nghĩ, dám làm

  (QBĐT) - Đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng là phong trào đang được Đoàn xã Thanh Thủy (Lệ Thủy) phát huy hiệu quả. Nhờ đó, nhiều thanh niên trong xã đã mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, đầu tư phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương.

  18/05/2020
  .
 • Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các gói thầu tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch

  (QBĐT) - Thông tin từ Ban Quản lý Dự án (BQLDA) Điện 2 (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) cho biết, hiện đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch nhằm đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đã đề ra.

  18/05/2020
  .
 • Cơ hội nào cho ngành thủy sản sau dịch bệnh Covid-19?

  (QBĐT) - Dịch bệnh Covid-19 khiến các công ty, doanh nghiệp, cơ sở thu mua chế biến thủy hải sản trên địa bàn tỉnh đang gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, hoạt động mua bán thủy hải sản cũng bắt đầu trở lại, nhưng thách thức vẫn còn đó...

  18/05/2020
  .
 • Quy định đặc thù để thu hút đầu tư theo phương thức đối tác công tư

  Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dự thảo cần có quy định nội dung đặc thù với trình tự, thủ tục đầu tư, thực hiện dự án; hoạt động của doanh nghiệp dự án PPP; pháp luật điều chỉnh hợp đồng dự án PPP...
   
  18/05/2020
  .
 • TP.HCM: Đấu giá hơn 5.000m2 đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm

  Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giao Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố tổ chức việc đấu giá quyền sử dụng đất theo đúng quy định, cử đại diện tham dự, giám sát việc đấu giá.
   
  17/05/2020
  .