.

Minh Hóa: Bảo đảm nguồn nước cho vụ sản xuất hè-thu

.
07:50, Thứ Năm, 21/05/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Ông Đinh Gia Tuyết, Trưởng phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Minh Hóa cho biết, vụ sản xuất hè-thu năm 2020 diễn ra trong điều kiện thời tiết nắng nóng, dự báo nguy cơ khô hạn, thiếu nước có thể xảy ra, do đó, Phòng đã có văn bản hướng dẫn các xã, thị trấn về cơ cấu giống cây trồng và lịch thời vụ để bà con thực hiện.
 Nông dân huyện Minh Hóa cày ải đất chuẩn bị xuống giống lúa hè-thu 2020.
Nông dân huyện Minh Hóa cày ải đất chuẩn bị xuống giống lúa hè-thu 2020.
Theo đó, đối với cây lúa, bà con được khuyến cáo sử dụng các giống ngắn ngày và cực ngắn ngày, như: HT1, NH6, Nếp SVN1, PC6, ngoài ra, có thể sử dụng một số giống có triển vọng, như: QS447, DV108.
 
Đối với cây ngô, nên sử dụng các giống chủ lực, chịu hạn, năng suất cao, như: NK6410, PAC339, Ngô nếp HN88, Tố nữ, ngô sinh khối NK4300...
 
Thời vụ gieo cấy lúa bắt đầu từ ngày 10-5 và kết thúc vào đầu tháng 6, thời vụ gieo trồng ngô, lạc kết thúc vào ngày 10-6. 
 
Để tổ chức sản xuất tốt vụ hè-thu 2020, Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện chỉ đạo các HTX dịch vụ nông nghiệp xây dựng kế hoạch tiết kiệm nguồn nước tưới ngay từ đầu vụ, có phương án tích nước, sử dụng nước tưới hợp lý, bảo đảm yêu cầu nước tưới cho các loại cây trồng.
 
Các xã, thị trấn vận động bà con sản xuất, xuống giống tập trung, gieo cấy đúng thời vụ, có phương án phòng, chống hạn, đồng thời, chấp hành nghiêm các quy định về cơ cấu giống, không đưa vào sản xuất các giống không có lý lịch, nguồn gốc rõ ràng.
 
Thùy Linh
(Đài TT-TH Minh Hóa)
,
 • Mùa sim chín ven sông

  (QBĐT) - Nằm dọc bên bờ sông Son, xã Mỹ Trạch (huyện Bố Trạch) không chỉ yên bình với cây đa, bến nước, từ lâu, người dân nơi đây còn được sở hữu đặc sản từ cây sim trên diện tích đất đồi khá rộng lớn. Ngày nay, cây sim được nhiều người ưa chuộng với nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt, quả sim chín còn được ghi nhận như một dược liệu có tác dụng chữa bệnh khi sử dụng đúng cách.

  21/05/2020
  .
 • Thu nhập bình quân khu vực nông thôn Quảng Bình đạt 31,3 triệu đồng/người/năm

  (QBĐT) - Để nâng cao thu nhập cho người dân vùng nông thôn, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã tập trung ưu tiên hỗ trợ phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thủy sản có giá trị kinh tế cao… 

  21/05/2020
  .
 • Minh Hóa được mùa vụ đông-xuân

  (QBĐT) - Bà con nông dân huyện Minh Hóa hiện rất phấn khởi bởi vụ đông-xuân 2019-2020 vừa được mùa, vừa được giá...
   
  20/05/2020
  .
 • Mùa mật ong nuôi đầu tiên của người Mày, người Khùa

  (QBĐT) - Người Khùa, người Mày từ xưa vốn được xem là "bậc thầy" săn mật ong rừng, nhưng đây là lần đầu tiên họ nuôi thành công đàn ong mật. Ngay từ vụ mật  ong nuôi đầu tiên, nhiều hộ đã có thu nhập khá nên bà con rất vui "cái bụng"…

  20/05/2020
  .
 • Người trăn trở với nông nghiệp sạch

  (QBĐT) - Xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh có hàng trăm ha đất cát ven biển, trước đây, hầu hết diện tích này đều bị bỏ hoang, khai thác kém hiệu quả. Nhưng giờ đây, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đầu tư làm trang trại, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình có anh Đỗ Văn Tùng, thôn Tân Định-người đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất, hướng đến sản phẩm sạch...

  19/05/2020
  .
 • Phát triển cây chanh leo trên vùng đất Quảng Kim

  (QBĐT) - Thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, thời gian qua, nhiều hộ nông dân của huyện Quảng Trạch đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế. Mô hình trồng cây chanh leo trên vùng đất đồi tại địa bàn xã Quảng Kim đã mở hướng phát triển kinh tế mới, bước đầu cho hiệu quả cao.

  19/05/2020
  .
 • Du lịch Quảng Bình: Sáng tạo vượt qua thách thức

  (QBĐT) - Sau giai đoạn giãn cách xã hội, các doanh nghiệp du lịch tiếp tục một "trận chiến" mới để phục hồi hoạt động, đưa ngành "công nghiệp không khói" trở lại là mũi nhọn phát triển kinh tế. Để làm được điều nay, bên cạnh các nỗ lực, như: giảm giá kích cầu, tập trung mảng du khách nội địa, tăng cường quảng bá…, nhiều cách làm mới, sáng tạo đang được triển khai, thử nghiệm và dần chứng minh hiệu quả.

  19/05/2020
  .
 • Khi người trẻ dám nghĩ, dám làm

  (QBĐT) - Đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng là phong trào đang được Đoàn xã Thanh Thủy (Lệ Thủy) phát huy hiệu quả. Nhờ đó, nhiều thanh niên trong xã đã mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, đầu tư phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương.

  18/05/2020
  .