.

Khi người trẻ dám nghĩ, dám làm

.
14:17, Thứ Hai, 18/05/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng là phong trào đang được Đoàn xã Thanh Thủy (Lệ Thủy) phát huy hiệu quả. Nhờ đó, nhiều thanh niên trong xã đã mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, đầu tư phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương.
 
Trong khi nhiều thanh niên chọn cách đi làm ăn xa hoặc vào các công ty làm việc thì chị Hoàng Thị Nhung (SN 1990), thôn 2 Thanh Tân lại lựa chọn mô hình nuôi chim cút. Năm 2019, được sự động viên của người thân, chị Hoàng Thị Nhung quyết định vay vốn, đầu tư trang trại gần 200m2 nuôi chim cút.  
 
Ban đầu, chị mua 2.000 con giống chim cút để nuôi thử, do chưa có kinh nghiệm dẫn đến chim bị chết nhiều. Không nản chí, chị tiếp tục tham khảo, học hỏi kinh nghiệm trên sách báo, mạng Internet và những người đã nuôi trước để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục.
 
Khi đã có kinh nghiệm, chị tiếp tục mở rộng quy mô chuồng trại. Đến nay, chị Nhung đang nuôi hơn 4.000 con với nhiều lứa nuôi gối nhau. Theo chị Nhung, nuôi chim cút chi phí thấp mà lãi cao. Từ con giống mới nở cho đến lúc đẻ trứng chỉ có 45-50 ngày. Đặc biệt, chim cút đẻ liên tục, sau 9-10 tháng, người nuôi lại bắt đầu thay con giống khác để cho sản lượng trứng cao hơn. 
Chị Hoàng Thị Nhung thu về 400.000-500.000 đồng/ngày tiền lãi từ mô hình nuôi chim cút.
Chị Hoàng Thị Nhung thu về 400.000-500.000 đồng/ngày tiền lãi từ mô hình nuôi chim cút.
“So với các mô hình chăn nuôi khác, mô hình nuôi chim cút ổn định hơn rất nhiều, lại đầu tư vốn không nhiều, đầu ra luôn ổn định, nguồn vốn quay vòng nhanh, trong 1 năm là có thể thu hồi vốn”, chị Nhung cho biết. Hiện nay, trung bình mỗi ngày, chị thu được khoảng 3.000 quả trứng, với giá bán giao động từ 45.000-47.000 đồng/100 quả trứng, sau khi trừ chi phí, chị Nhung thu số tiền lãi khoảng 400.000-500.000 đồng/ngày.
 
Giống như chị Nhung, với quyết tâm làm giàu trên quê hương, anh Nguyễn Văn Châu (SN 1988) thôn 1 Thanh Tân quyết định phát triển kinh tế vườn kết hợp chăn nuôi. Trên hơn 1,5ha đất vườn, anh đầu tư 8 sào trồng hoa thiên lý, kết hợp trồng bí đao. Phần đất còn lại, anh đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi dế và rắn mối. Nhờ tìm hiểu các mô hình thành công khác cùng sự linh hoạt trong áp dụng và thay đổi kỹ thuật, anh đã thành công. Đến nay, trang trại của anh có đến 50 buồng nuôi dế, 2.300 con rắn mối, 8 sào hoa thiên lý và bí đem lại nguồn thu đáng kể cho gia đình.
 
Không chỉ anh Châu, chị Nhung mà còn có rất nhiều đoàn viên thanh niên khác cũng mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế. Trong đó, phải kể đến các mô hình: kinh doanh dịch vụ của đoàn viên thanh niên Phan Văn Cường, Lê Xuân Sỹ ở thôn 1 Thanh Tân; nuôi chim cút của đoàn viên thanh niên Huỳnh Văn Khánh ở thôn 4 Thanh Tân…
 
Anh Bạch Văn Trung, Bí thư Đoàn xã Thanh Thủy cho biết: "Thời gian qua, Đoàn xã luôn đồng hành cùng thanh niên trong phong trào lập thân, lập nghiệp, mang lại lợi ích thiết thực cho thanh niên. Trong đó, Đoàn xã cũng có nhiều hoạt động điển hình, như: làm cầu nối hỗ trợ thanh niên học nghề, tư vấn việc làm và phát triển kinh tế tại địa phương".
 
Đoàn xã tích cực phối hợp các tổ chức hội, như: Hội LHPN, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh xã... và làm "cầu nối" để thanh niên vay vốn phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, nguồn quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm do Trung ương Đoàn phân bổ quản lý trên địa bàn xã cũng góp phần giúp thanh niên vay vốn phát triển kinh tế. 
Nuôi rắn mối và dế là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình anh Nguyễn Văn Châu.
Nuôi rắn mối và dế là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình anh Nguyễn Văn Châu.
Đoàn xã còn phối hợp với Huyện đoàn hỗ trợ thanh niên tiếp cận khoa học-kỹ thuật áp dụng vào sản xuất thông qua những buổi hội thảo, tập huấn, chuyến đi học tập kinh nghiệm thực tế từ các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả cao trong, ngoài tỉnh; tuyên truyền vận động đoàn viên tham gia xuất khẩu lao động. Đến nay, 72 đoàn viên thanh niên tham gia học tiếng đi xuất khẩu lao động và đã có 52 đoàn viên thanh niên được tuyển dụng đi xuất khẩu lao động tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc…
 
Bên cạnh việc phát triển kinh tế, các đoàn viên, thanh niên của xã còn gương mẫu chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy tinh thần xung kích của thanh niên trên mọi mặt trận. Tuổi trẻ Thanh Thủy còn tình nguyện tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, phát triển cộng đồng, như: tham gia giữ gìn an toàn giao thông; phối hợp với đơn vị viễn thông lắp đặt 128 thiết bị truyền hình kỹ thuật số mặt đất cho hộ nghèo, cận nghèo; đồng thời, tổ chức các buổi dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm…
 
Sự giúp sức của Đoàn xã và sự chủ động, nghị lực vươn lên của các đoàn viên thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho thanh niên, đồng thời, nâng cao chất lượng hoạt động của đoàn cơ sở, mở rộng khối đoàn kết, tập hợp thanh niên vào tổ chức hội.
 
Phạm Hà
,
 • Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các gói thầu tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch

  (QBĐT) - Thông tin từ Ban Quản lý Dự án (BQLDA) Điện 2 (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) cho biết, hiện đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch nhằm đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đã đề ra.

  18/05/2020
  .
 • Cơ hội nào cho ngành thủy sản sau dịch bệnh Covid-19?

  (QBĐT) - Dịch bệnh Covid-19 khiến các công ty, doanh nghiệp, cơ sở thu mua chế biến thủy hải sản trên địa bàn tỉnh đang gặp rất nhiều khó khăn. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, hoạt động mua bán thủy hải sản cũng bắt đầu trở lại, nhưng thách thức vẫn còn đó...

  18/05/2020
  .
 • Quy định đặc thù để thu hút đầu tư theo phương thức đối tác công tư

  Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dự thảo cần có quy định nội dung đặc thù với trình tự, thủ tục đầu tư, thực hiện dự án; hoạt động của doanh nghiệp dự án PPP; pháp luật điều chỉnh hợp đồng dự án PPP...
   
  18/05/2020
  .
 • TP.HCM: Đấu giá hơn 5.000m2 đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm

  Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh giao Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố tổ chức việc đấu giá quyền sử dụng đất theo đúng quy định, cử đại diện tham dự, giám sát việc đấu giá.
   
  17/05/2020
  .
 • Thí điểm thành công mô hình chuyển đổi trồng sen trên đất lúa kém hiệu quả

  (QBĐT) – Ngày 16-5, ông Nguyễn Văn Mọn - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Thủy cho biết, xã đã thí điểm thành công mô hình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen.

  17/05/2020
  .
 • Quảng bá du lịch thời 4.0

  (QBĐT) - Những năm gần đây, cùng với nhiều khởi sắc, du lịch Quảng Bình phải đối mặt với không ít khó khăn. Trong đó, sự cố môi trường biển, dịch bệnh Covid-19 là những thách thức lớn đối với ngành du lịch. Song với quyết tâm và nỗ lực, sự tìm tòi, sáng tạo, trong cái khó, cộng đồng du lịch Quảng Bình đã "ló cái khôn". Nhiều cách thức quảng bá du lịch ít tốn kém nhưng mang lại hiệu quả tích cực, đặc biệt là việc tạo ra sự tương tác, kết nối giữa du khách và người kinh doanh du lịch thông qua các trang, nhóm quảng bá trên mạng xã hội.

  16/05/2020
  .
 • Ngọt ngon dưa hấu Hàm Ninh

  (QBĐT) - Từ năm 2008, một số nông dân xã Hàm Ninh (huyện Quảng Ninh) đã đưa cây dưa hấu vào sản xuất trên đất trồng lúa. Do vùng đất có tầng thổ nhưỡng sâu, chất đất phù hợp nên dưa hấu Hàm Ninh đạt năng suất cao, chất lượng tốt, được người tiêu dùng ưa thích.

  16/05/2020
  .
 • Xã Quảng Thạch: Quyết tâm không để đất đồi bỏ hoang

  (QBĐT) - Là một xã miền núi, địa hình chủ yếu là đất rừng, đồi, những năm qua, xã Quảng Thạch (Quảng Trạch) luôn tích cực khuyến khích, hướng dẫn người dân thực hiện hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với đặc điểm khí hậu, chân đất của địa phương. Nhờ đó, người dân có cơ hội tận dụng tối đa các diện tích đất, tăng thu nhập, góp phần thúc đẩy công tác giảm nghèo trên địa bàn.

  16/05/2020
  .