.

TP. Đồng Hới: Tập trung chăm sóc cây trồng vụ đông - xuân

.
08:44, Thứ Sáu, 27/03/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Nhờ thời tiết nắng ấm và công tác thủy lợi được thực hiện ngay từ đầu vụ, hệ thống kênh mương được khơi thông, bảo đảm đầy đủ nước tưới nên tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng vụ đông-xuân trên địa bàn TP. Đồng Hới phát triển. 
 
Bà con nông dân chủ động, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và các biện pháp diệt trừ thủ công bảo vệ lúa
Bà con nông dân chủ động, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và các biện pháp diệt trừ thủ công bảo vệ lúa

Tính đến cuối tháng 3-2020, toàn TP. Đồng Hới thực hiện gieo trồng các loại cây vụ đông-xuân gần 1.147 ha, bằng 96,35% so với cùng kỳ năm 2019. Cụ thể, diện tích lúa trên 882 ha, giảm 2,5% (tương đương giảm 23 ha) so với cùng kỳ năm trước. 

Diện tích giảm chủ yếu ở các xã, phường: Đức Ninh giảm 5 ha, Bắc Lý giảm 5 ha, Bắc Nghĩa giảm 2 ha và Phú Hải giảm 11 ha; các loại cây khác trên 260 ha, giảm 16,5% so với cùng kỳ, gồm: ngô 41 ha, sắn 42 ha, khoai lang 35 ha, khoai các loại 6 ha, mía 15 ha, lạc 15 ha, rau các loại 50 ha... 

Nhìn chung, diện tích cây trồng vụ đông-xuân trên địa bàn TP. Đồng Hới đang có xu hướng giảm. Nguyên nhân do chuyển mục đích sử dụng để phục vụ xây dựng hạ tầng đô thị. Tuy nhiên, hiện các loại sâu bệnh đang phát triển nhanh, gây ảnh hưởng sinh trưởng các loại cây trồng. Toàn TP. Đồng Hới hiện có 37 ha lúa bị bọ trĩ, 30 ha lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn và một số sâu bệnh khác, 10 ha lúa bị chuột cắn phá.

TP. Đồng Hới đã chỉ đạo các xã, phường, HTX và bà con nông dân chủ động, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng; đồng thời, tích cực phòng trừ sâu bệnh kết hợp sử sụng thuốc hóa học, các biện pháp diệt trừ thủ công bảo vệ lúa và các loại cây trồng khác, tránh lây lan trên diện rộng, gây ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng. 
 N.L
,
 • Quảng Trạch: Vốn vay giải quyết việc làm "tiếp sức" người nghèo

  (QBĐT) - Nhiều năm qua, từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm (GQVL) của Phòng giao dịch (PGD) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Quảng Trạch, hàng trăm hộ gia đình đã được "tiếp sức" phát triển các mô hình kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập.

  26/03/2020
  .
 • Điện lực Đồng Hới: Tích cực hưởng ứng Giờ trái đất 2020

  (QBĐT) - Nhiều năm qua, sự kiện Giờ Trái đất đã được các ban ngành, đoàn thể, địa phương và nhân dân trên địa bàn tỉnh, trong đó có cán bộ, nhân viên ngành Điện lực Quảng Bình tích cực hưởng ứng với những hành động cụ thể, thiết thực. Sự kiện Giờ Trái đất năm nay sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30 thứ bảy, ngày 28-3-2020.

  26/03/2020
  .
 • Trăn trở vùng đồi

  (QBĐT) - Với sự đồng sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và người dân, xã Cự Nẫm (huyện Bố Trạch) đã về đích nông thôn mới năm 2018. Đến nay, quê hương "làng một đêm" ngày thêm đổi mới, khang trang nhờ mở mang các ngành nghề; đặc biệt là dịch vụ du lịch. Tuy nhiên, trăn trở lớn của cấp ủy, chính quyền nơi đây là làm thế nào để nâng cao hơn nữa mức sống của người dân trên vùng gò đồi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt "mưa nhiều, nắng gắt"...

  25/03/2020
  .
 • Dịch Covid-19 - "Gáo nước lạnh" đối với nền kinh tế

  (QBĐT) - Dịch Covid-19 đã và đang diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến hầu hết các lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Quảng Bình ngay từ những tháng đầu năm. Trong đó, loại hình dịch vụ ăn uống, lưu trú, du lịch, vận tải và các hoạt động dịch vụ vui chơi giải trí chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Có thể nói, dịch Covid-19 như một "gáo nước lạnh" đối với việc thực hiện nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế của tỉnh.

  25/03/2020
  .
 • Cục Thuế tỉnh: Đẩy mạnh các biện pháp thu nợ thuế

  (QBĐT) - Ngày 24-3-2020, ông Đoàn Vĩ Tuyến, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Bình cho biết, theo danh sách các đơn vị nợ thuế lớn mà Cục vừa công bố, hiện có đến 74 doanh nghiệp nợ thuế lớn với tổng số tiền thuế lên đến hơn 247 tỷ đồng, trong đó nợ thuế quá hạn từ 90 ngày trở lên là gần 223 tỷ đồng.

  25/03/2020
  .
 • Nhân lực ngành du lịch: Thách thức trên lộ trình chuyên nghiệp hoá

  (QBĐT) - Để nâng cao chất lượng hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh, việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên, ngành "công nghiệp không khói" Quảng Bình vẫn đang loay hoay tìm lời giải cho "bài toán" nhân lực để hướng đến sự chuyên nghiệp…

  24/03/2020
  .
 • Tăng cường kiểm soát hàng hóa, bình ổn thị trường mùa dịch Covid-19

  (QBĐT) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát (KTKS) thị trường, xử lý hành vi vi phạm đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, góp phần bình ổn thị trường, phòng chống dịch bệnh.

  24/03/2020
  .
 • 43 cơ sở công nghiệp nông thôn đăng ký hỗ trợ khuyến công

  (QBĐT) - Ông Dương Văn Minh, Trưởng phòng Khuyến công, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, Sở Công thương cho biết, từ tháng 1-2020 đến nay, có 43 cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn đã gửi hồ sơ đăng ký hỗ trợ khuyến công địa phương. Phần lớn các cơ sở CNNT đăng ký hỗ trợ khuyến công thuộc các lĩnh vực sản xuất, như: may công nghiệp, mộc mỹ nghệ, chế biến nông sản…
  24/03/2020
  .