.

Quảng Trạch: Vốn vay giải quyết việc làm "tiếp sức" người nghèo

.
14:09, Thứ Năm, 26/03/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Nhiều năm qua, từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm (GQVL) của Phòng giao dịch (PGD) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Quảng Trạch, hàng trăm hộ gia đình đã được “tiếp sức” phát triển các mô hình kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập.
 
Năm 2019, chị Đoàn Thị Hương, thôn Vân Tiền, xã Quảng Lưu vay 80 triệu đồng từ nguồn vốn vay GQVL của PGD NHCSXH huyện Quảng Trạch để phát triển mô hình chăn nuôi. Từ nguồn vốn vay ban đầu, chị Hương đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi lợn và gà thả vườn.
 
Thời gian đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên việc chăn nuôi của gia đình chị gặp không ít khó khăn. Không nản lòng, chị đã tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi do các cấp hội tổ chức; học hỏi những người có kinh nghiệm ở địa phương để áp dụng vào thực tế sản xuất của gia đình mình.
 
Không quản nắng mưa, ngày đêm cần cù, vất vả, sau 1 năm, mô hình trang trại tổng hợp của gia đình chị đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Hiện tại, trang trại của gia đình chị Hương duy trì thường xuyên hơn 100 con gà, 20 con lợn thịt, 2 con lợn sinh sản. Mỗi năm, chị thu về hơn 100 triệu đồng từ tiền bán gà và lợn.
Từ nguồn vốn vay ưu đãi, chị Đoàn Thị Hương (xã Quảng Lưu) đã phát triển mô hình chăn nuôi đem lại thu nhập ổn định.
Từ nguồn vốn vay ưu đãi, chị Đoàn Thị Hương (xã Quảng Lưu) đã phát triển mô hình chăn nuôi đem lại thu nhập ổn định.
Với hộ gia đình chị Phan Thị Hương, thôn 6, xã Quảng Thạch, nguồn vốn vay ưu đãi như chiếc "phao cứu sinh" giúp gia đình chị vượt qua khó khăn. Năm 2017, thông qua chương trình cho vay GQVL của PGD NHCSXH huyện Quảng Trạch, gia đình chị Hương đã vay 50 triệu đồng để xây dựng chuồng trại nuôi bò sinh sản.
 
Với mức thu nhập ổn định hơn 30 triệu đồng/năm, sau một thời gian phát triển chăn nuôi chị không chỉ có điều kiện cho con cái học hành mà còn trả hết số nợ vốn vay ban đầu. Hiện tại, chị được PGD NHCSXH huyện tạo điệu kiện vay thêm 50 triệu đồng để mở rộng quy mô chuồng trại.
 
Vui mừng với thành quả đạt được, chị Hương tâm sự: “Nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đã giúp gia đình tôi có cơ hội để mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế, từ đó, vươn lên ổn định cuộc sống”.
 
Không chỉ các hộ dân ở xã Quảng Lưu, Quảng Thạch mà rất nhiều hộ gia đình ở các địa phương khác trên địa bàn huyện Quảng Trạch đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn GQVL. Chị Nguyễn Thị Hồng Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN huyện Quảng Trạch chia sẻ: “Hiện Hội đang quản lý vốn vay chương trình GQVL từ PGD NHCSXH huyện hơn 5,2 tỷ đồng, cho 141 hội viên vay. Nguồn vốn này được tập trung chủ yếu vào phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt. Chương trình vốn vay GQVL đã tạo điều kiện cho nhiều chị em phụ nữ mạnh dạn xây dựng các mô hình kinh tế, cải thiện đời sống, góp phần xóa đói giảm nghèo”.
 
Chị Trần Thị Thu Nga, Phó Giám đốc PGD NHCSXH huyện Quảng Trạch cho biết, xác định nguồn vốn vay GQVL là một trong những kênh quan trọng hỗ trợ người dân trên địa bàn phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, NHCSXH huyện đã triển khai kịp thời các chính sách, chuyển tải nguồn vốn kịp thời đến với đối tượng thụ hưởng.
 
Chương trình cho vay GQVL được NHCSXH huyện triển khai từ năm 2003, với mức cho vay tối đa 2 tỷ đồng/dự án đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh và 100 triệu đồng đối với hộ gia đình. Đối tượng cho vay chủ yếu là các cơ sở kinh doanh, hộ gia đình có mục đích sản xuất kinh doanh rõ ràng, có tiềm năng phát triển, hiệu quả kinh tế cao và có khả năng GQVL cho nhiều lao động nông thôn. 
Cán bộ PGD NHCSXH huyện Quảng Trạch hỗ trợ người dân tiếp cận vốn vay từ chương trình cho vay giải quyết việc làm.
Cán bộ PGD NHCSXH huyện Quảng Trạch hỗ trợ người dân tiếp cận vốn vay từ chương trình cho vay giải quyết việc làm.
Nguồn vốn này đã góp phần GQVL, khôi phục các ngành nghề truyền thống, hỗ trợ vốn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và hộ gia đình để mở rộng sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người lao động. Hiện tại, tổng dư nợ chương trình cho vay GQVL trên địa bàn huyện Quảng Trạch là 16,7 tỷ đồng, cho 455 hộ vay.
 
Để nguồn vốn chương trình cho vay GQVL phát huy hiệu quả, PGD NHCSXH huyện Quảng Trạch đã phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội nhận ủy thác chủ động trong công tác điều hành, quản lý, phân bổ vốn, trong đó, ưu tiên đầu tư cho các chương trình, dự án sử dụng nhiều lao động. Việc triển khai cho vay vốn thực hiện theo phương châm đúng quy định, đúng quy trình nghiệp vụ, đúng đối tượng thụ hưởng. Sau khi giải ngân vốn, đơn vị có sự phối hợp chặt chẽ với mạng lưới các tổ tiết kiệm và vay vốn, thường xuyên giám sát các thành viên để bảo đảm nguồn vốn sử dụng đúng mục đích, hiệu quả.
 
PGD NHCSXH huyện cũng tăng cường công tác kiểm tra, thu hồi nợ đến hạn, đẩy nhanh quay vòng vốn để tạo thêm nhiều cơ hội cho người lao động có nhu cầu vay vốn GQVL. Qua kiểm tra cho thấy các đối tượng được vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích, phù hợp với nhu cầu sản xuất, kinh doanh cũng như mục tiêu phát triển kinh tế tại địa phương. Hầu hết các đối tượng vay đều trả nợ gốc và lãi đúng hạn.
                                                                                                                 Lan Chi
,
 • Điện lực Đồng Hới: Tích cực hưởng ứng Giờ trái đất 2020

  (QBĐT) - Nhiều năm qua, sự kiện Giờ Trái đất đã được các ban ngành, đoàn thể, địa phương và nhân dân trên địa bàn tỉnh, trong đó có cán bộ, nhân viên ngành Điện lực Quảng Bình tích cực hưởng ứng với những hành động cụ thể, thiết thực. Sự kiện Giờ Trái đất năm nay sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30 thứ bảy, ngày 28-3-2020.

  26/03/2020
  .
 • Dịch Covid-19 - "Gáo nước lạnh" đối với nền kinh tế

  (QBĐT) - Dịch Covid-19 đã và đang diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến hầu hết các lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Quảng Bình ngay từ những tháng đầu năm. Trong đó, loại hình dịch vụ ăn uống, lưu trú, du lịch, vận tải và các hoạt động dịch vụ vui chơi giải trí chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Có thể nói, dịch Covid-19 như một "gáo nước lạnh" đối với việc thực hiện nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế của tỉnh.

  25/03/2020
  .
 • Trăn trở vùng đồi

  (QBĐT) - Với sự đồng sức, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và người dân, xã Cự Nẫm (huyện Bố Trạch) đã về đích nông thôn mới năm 2018. Đến nay, quê hương "làng một đêm" ngày thêm đổi mới, khang trang nhờ mở mang các ngành nghề; đặc biệt là dịch vụ du lịch. Tuy nhiên, trăn trở lớn của cấp ủy, chính quyền nơi đây là làm thế nào để nâng cao hơn nữa mức sống của người dân trên vùng gò đồi với điều kiện thời tiết khắc nghiệt "mưa nhiều, nắng gắt"...

  25/03/2020
  .
 • Cục Thuế tỉnh: Đẩy mạnh các biện pháp thu nợ thuế

  (QBĐT) - Ngày 24-3-2020, ông Đoàn Vĩ Tuyến, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Quảng Bình cho biết, theo danh sách các đơn vị nợ thuế lớn mà Cục vừa công bố, hiện có đến 74 doanh nghiệp nợ thuế lớn với tổng số tiền thuế lên đến hơn 247 tỷ đồng, trong đó nợ thuế quá hạn từ 90 ngày trở lên là gần 223 tỷ đồng.

  25/03/2020
  .
 • Nhân lực ngành du lịch: Thách thức trên lộ trình chuyên nghiệp hoá

  (QBĐT) - Để nâng cao chất lượng hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh, việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên, ngành "công nghiệp không khói" Quảng Bình vẫn đang loay hoay tìm lời giải cho "bài toán" nhân lực để hướng đến sự chuyên nghiệp…

  24/03/2020
  .
 • Tăng cường kiểm soát hàng hóa, bình ổn thị trường mùa dịch Covid-19

  (QBĐT) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát (KTKS) thị trường, xử lý hành vi vi phạm đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, góp phần bình ổn thị trường, phòng chống dịch bệnh.

  24/03/2020
  .
 • 43 cơ sở công nghiệp nông thôn đăng ký hỗ trợ khuyến công

  (QBĐT) - Ông Dương Văn Minh, Trưởng phòng Khuyến công, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, Sở Công thương cho biết, từ tháng 1-2020 đến nay, có 43 cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn đã gửi hồ sơ đăng ký hỗ trợ khuyến công địa phương. Phần lớn các cơ sở CNNT đăng ký hỗ trợ khuyến công thuộc các lĩnh vực sản xuất, như: may công nghiệp, mộc mỹ nghệ, chế biến nông sản…
  24/03/2020
  .
 • Quảng Ninh: Đẩy mạnh triển khai các chuỗi sản phẩm theo tiêu chuẩn OCOP

  (QBĐT) - Huyện Quảng Ninh vừa tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2020.

  23/03/2020
  .