.

Nông dân Đồng Hới thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

.
14:50, Thứ Hai, 20/01/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Xác định phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi là hoạt động trọng tâm của Hội và còn là cơ hội để người nông dân khẳng định vị thế trong phát triển kinh tế, trong năm qua, Hội Nông dân TP. Đồng Hới đã tích cực tổ chức phát động phong trào và đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
 
Ông Đặng Văn Kỳ, Chủ tịch Hội Nông dân TP. Đồng Hới cho biết, thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, các cấp hội đã triển khai bằng nhiều việc làm cụ thể. Trong đó, hoạt động tổ chức đăng ký danh hiệu thi đua nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giữa cấp hội và các hội viên đã cuốn hút hàng trăm hộ nông dân tham gia và trở thành động lực quan trọng nhằm khai thác mọi tiềm năng, thế mạnh của địa phương và nội lực của mỗi gia đình. Riêng năm 2019, toàn thành phố đã có 7.023 hội viên đăng ký thi đua đạt danh hiệu nông dân thi đua sản xuất giỏi các cấp trên tổng số 10.747 hội viên toàn thành phố.
 
Cùng với đó, các cấp hội đã quan tâm xây dựng, khuyến khích phát triển các loại hình kinh tế tập thể phù hợp từng ngành nghề và từng địa phương. Đến nay, Hội Nông dân TP. Đồng Hới phát triển 72 mô hình kinh tế hoạt động hiệu quả. Tiêu biểu, như mô hình: sản xuất nước đóng chai ở phường Đồng Sơn, dịch vụ ăn uống Ngói Xưa ở xã Bảo Ninh, chăn nuôi lợn rừng sinh học và nuôi cá cảnh, trồng nấm ở xã Thuận Đức, chăn nuôi bò sinh sản ở xã Nghĩa Ninh, chăn nuôi tổng hợp và dịch vụ cơ khí nông nghiệp ở phường Bắc Lý, đánh bắt thủy sản ở xã Bảo Ninh, gò hàn nhôm kính, mộc mỹ nghệ cao cấp ở xã Đức Ninh… 
 Hội Nông dân TP. Đồng Hới tổ chức ký cam kết sản xuất, chăn nuôi, chế biến, kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm
Hội Nông dân TP. Đồng Hới tổ chức ký cam kết sản xuất, chăn nuôi, chế biến, kinh doanh bảo đảm an toàn thực phẩm
Trên cơ sở đó, Hội Nông dân thành phố cũng tích cực tuyên truyên, vận động nông dân tham gia các hình thức kinh tế tập thể và hướng dẫn thành lập các tổ hợp tác, HTX. Năm 2019, các địa phương trên địa bàn thành phố thành lập 2 HTX, gồm: ẩm thực Ngói xưa tại xã Bảo Ninh và Nông nghiệp xanh Quảng Bình tại xã Thuận Đức; đồng thời, thành lập 3 tổ hợp tác và vận động các thành viên tổ hợp tác rau an toàn ở xã Đức Ninh sáp nhập vào HTX nông nghiệp Đức Ninh. Nhờ đó, hiện thành phố có 16 HTX và 40 tổ hợp tác có quy mô sản xuất lớn, thu nhập cao và góp phần giải quyết việc làm cho nhiều hội viên nông dân.
 
Nhằm hỗ trợ và thúc đẩy phong trào thi đua, Hội Nông dân các xã, phường chủ động phối hợp với Trường Cao đẳng kỹ thuật công nông nghiệp tỉnh, Trung tâm hỗ trợ việc làm Hội Nông dân tỉnh, phòng Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố… tổ chức tập huấn, dạy nghề cho nông dân. Cụ thể, trong năm qua, các cấp hội tổ chức 12 lớp dạy nghề cho 370 hội viên về đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng ở xã Bảo Ninh, Quang Phú; mở lớp dạy tiếng Anh du lịch tại phường Hải Thành; 7 lớp tư vấn giới thiệu lao động đi xuất khẩu nước ngoài cho gần 500 hội viên; 59 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, thu hút gần 4.200 lượt hội viên tham gia… Qua đó, các hội viên chủ động áp dụng có hiệu quả tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông, lâm nghiệp giúp nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi trong gia đình.
 
Bên cạnh đó, Hội Nông dân TP. Đồng Hới tạo điều kiện và đứng ra tín chấp cho hội viên vay vốn để phát triển sản xuất, trong đó, ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội với tổng nguồn vốn trên 51 tỷ đồng cho 2.459 hộ vay và Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt trên 27 tỷ đồng cho trên 420 hộ vay…
 
Ông Đặng Văn Kỳ chia sẻ, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã mang lại kết quả đáng ghi nhận, toàn thành phố hiện có 4.826 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp (tăng 189 hộ so với năm 2018), trong đó, cấp trung ương 15 hộ, cấp tỉnh 251 hộ, cấp thành phố 1.186 hộ và 3.374 hộ cấp xã, phường. Đặc biệt, với tinh thần tương thân tương ái và bằng các việc làm cụ thể, như: hỗ trợ con giống cho 37 hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn; huy động đóng góp xây dựng nhà ở cho 1 hộ nghèo ở phường Bắc Lý; quyên góp hỗ trợ 10 sổ tiết kiệm cho gia đình hội viên nghèo ở phường Đức Ninh Đông…, các hội viên nông dân giàu và khá đã giúp đỡ 5 hộ hội viên thoát nghèo.
 
Có thể nói, phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của Hội Nông dân TP. Đồng Hới đã làm thay đổi diện mạo về đời sống kinh tế, xã hội của người dân và góp phần tích cực vào chương trình xóa đói giảm nghèo của thành phố.
N.L
,
 • Nâng tầm giá trị nông sản Tuyên Hoá

  (QBĐT) - Các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị đang được xem là hướng đi hiệu quả giúp người nông dân huyện miền núi Tuyên Hóa nâng cao giá trị sản phẩm bền vững. Đặc biệt, trong điều kiện sản xuất nông nghiệp còn manh mún, nhỏ lẻ hiện nay, liên kết là nhu cầu tất yếu, đóng vai trò quyết định đối với lộ trình xây dựng thương hiệu nông sản.

  20/01/2020
  .
 • Sắc hoa trên vùng đồi

  (QBĐT) - Không chỉ thành công với nhiều loại hoa nở tứ mùa mang lại hiệu quả kinh tế cao, mô hình trồng hoa đầu tiên trên vùng đất đồi ở xã Vạn Trạch (huyện Bố Trạch) còn mở ra nhiều triển vọng, trở thành một điểm du lịch độc đáo trên quê hương di sản.

  19/01/2020
  .
 • Liên hợp quốc dự báo về tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2020

  Kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng 2,5% trong năm 2020, nhưng sự gia tăng các căng thẳng thương mại, tình hình bất ổn tài chính hay sự leo thang căng thẳng địa chính trị có thể ngăn cản đà phát triển.
  19/01/2020
  .
 • Tăng tốc phát triển ngành công nghiệp theo hướng hiện đại

  (QBĐT) - Ngành công nghiệp Quảng Bình thời gian qua đã từng bước phát huy tiềm năng, thế mạnh và đạt được mục tiêu, kế hoạch đề ra. Với vai trò chủ đạo trong nền kinh tế của tỉnh, thời gian tới, ngành công nghiệp cần tiếp tục có những bước tiến vững chắc, theo hướng hiện đại, tạo bước đột phá cho sự phát triển của địa phương.

  18/01/2020
  .
 • Lợi ích "kép" từ trồng rừng gỗ lớn gắn với công nghiệp chế biến

  (QBĐT) - Những năm qua, việc phát triển rừng sản xuất kinh doanh gỗ lớn trên địa bàn tỉnh đã khẳng định được hiệu quả kinh tế rõ rệt. Gỗ rừng trồng qua chế biến tinh, sâu tạo ra những sản phẩm độc đáo, phục vụ nhu cầu thiết yếu của đời sống và đáp ứng bối cảnh hội nhập quốc tế. Không những thế, trồng rừng gỗ lớn còn tăng khả năng phòng hộ của rừng, như: giảm xói mòn, chống sạt lở, rửa trôi đất…, góp phần quan trọng bảo vệ môi trường sinh thái và chống biến đổi khí hậu.

  18/01/2020
  .
 • Giá vàng thế giới thiếu khởi sắc trong tuần giao dịch vừa qua

  Chuyên gia nghiên cứu cấp cao của FXTM, cho biết vàng vừa có một tuần giao dịch không mấy khởi sắc khi các số liệu kinh tế tích cực từ Mỹ và Trung Quốc đã xoa dịu những lo ngại về kinh tế toàn cầu.
   
  18/01/2020
  .
 • Chủ động kiểm soát thị trường dịp Tết Nguyên đán

  (QBĐT) - Những tháng cuối năm, nhất là dịp Tết, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng mạnh. Lợi dụng tình hình này, các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn thực hiện hành vi gian lận thương mại, trà trộn hàng hóa kém chất lượng để trục lợi. Để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường (QLTT) đã tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát (KTKS) nhằm ngăn chặn hành vi gian lận thương mại (GLTM) và ổn định thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

  18/01/2020
  .
 • Nỗ lực hoàn thành gieo trồng vụ đông-xuân trước Tết Nguyên đán

  (QBĐT) - Những ngày qua, bà con nông dân trên toàn tỉnh vẫn tất bật với ruộng đồng, quyết tâm gieo trồng  xong vụ đông-xuân để đón Tết Nguyên đán.

  18/01/2020
  .