.

Chủ động kiểm soát thị trường dịp Tết Nguyên đán

.
08:43, Thứ Bảy, 18/01/2020 (GMT+7)
(QBĐT) - Những tháng cuối năm, nhất là dịp Tết, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân tăng mạnh. Lợi dụng tình hình này, các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn thực hiện hành vi gian lận thương mại, trà trộn hàng hóa kém chất lượng để trục lợi. Để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường (QLTT) đã tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát (KTKS) nhằm ngăn chặn hành vi gian lận thương mại (GLTM) và ổn định thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
 
Cuối tháng 4-2019, trong lúc khám xe ô tô tải mang biển kiểm soát 89C-063.72 do ông Ngô Nam Tài (trú tại tỉnh Nam Định) điều khiển, Đội QLTT số 7 đã phát hiện trên xe có vận chuyển 18.600 bao thuốc lá không rõ nguồn gốc. Số thuốc lá này mang nhãn hiệu Richmond, Zouk, Zest, Esse Classic… do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp, không có tem thuốc lá điếu nhập khẩu theo quy định.
 
Tương tự, vào đầu tháng 11-2019, Đội QLTT số 5 phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện xe ô tô đầu kéo mang BKS số 60C-190.44 do ông Huỳnh Văn Thao ở tỉnh Bình Định vận chuyển 3.108 chai rượu có xuất xứ từ Nhật Bản nhưng không hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa. Trị giá toàn bộ lô hàng vi phạm ước tính hơn 1,2 tỷ đồng.
 
Đây chỉ là hai trong rất nhiều trường hợp vi phạm vận chuyển hàng lậu, hàng giả mà Cục QLTT đã phát hiện trong năm 2019.
Lực lượng QLTT kiểm tra hàng hóa, ổn định thị trường trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Lực lượng QLTT kiểm tra hàng hóa, ổn định thị trường trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Theo ông Võ Trung Kiên, Phó Cục trưởng Cục QLTT cho biết, hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, hàng giả và GLTM trên địa bàn thời gian qua diễn biến phức tạp, với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Đặc biệt, trong dịp trước Tết Nguyên đán, hoạt động này càng diễn ra rầm rộ với nhiều thủ đoạn, như: thường xuyên thay đổi tuyến vận chuyển, địa điểm giao nhận hàng hóa để tránh sự KTKS của lực lượng chức năng; gia cố thêm các ngăn, hầm bí mật chứa hàng hóa; gửi hàng hóa qua các phương tiện vận tải của các doanh nghiệp bưu chính...
 
Nhằm tăng cường KTKS thị trường thời gian cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Cục QLTT đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các đội QLTT theo dõi sát tình hình diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa và giá cả, đặc biệt đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán. Trong đó, đơn vị tăng cường KTKS các mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ lớn trong dịp Tết, như: pháo, đồ chơi trẻ em, rượu, bia, đường, thuốc lá, bánh kẹo, thực phẩn, hàng may mặc… Các đội QLTT bám sát địa bàn, tập trung phối hợp triệt phá các cơ sở sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm đang tồn tại trên địa bàn.
 
Tại chợ Đồng Hới, những ngày cận Tết, sức mua các mặt hàng thực phẩm, đồ gia dụng tăng cao. Các cửa hàng đều đầy ắp hàng hóa với đủ chủng loại và màu sắc bắt mắt. Những mặt hàng thu hút người tiêu dùng mua sắm nhiều nhất vẫn là bánh kẹo, áo quần, đồ gia dụng... Theo nhận định của lực lượng chức năng, các chợ đầu mối là nơi có số lượng hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trà trộn vào nhiều nhất.
 
Để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, lực lượng QLTT đã phối hợp với Ban Quản lý các chợ tích cực tuyên truyền, vận động tiểu thương, hộ kinh doanh ký cam kết không kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ; thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết.
 
Chị Nguyễn Thị Nhung, tiểu thương chợ Đồng Hới cho biết: “Chúng tôi thường xuyên được cán bộ QLTT nhắc nhở nên bán hàng luôn đúng giá, có xuất xứ rõ ràng, không có tình trạng nhập hàng trôi nổi để bán cho khách”.
 
“Sau hơn hai tháng phát động thực hiện đợt cao điểm KTKS thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán, Cục QLTT đã phát hiện và xử lý 113 vụ vi phạm với tổng trị giá hàng hóa ước tính gần 2,8 tỷ đồng. Các mặt hàng chủ yếu là đồ chơi trẻ em, rượu, đường, thực phẩm các loại… Ngoài các nhiệm vụ thường xuyên, để ổn định thị trường trong dịp Tết, Cục QLTT sẽ phối hợp với các ngành chức năng tăng cường vận động doanh nghiệp, người tiêu dùng không tiếp tay cho buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm”, ông Võ Trung Kiên khẳng định.
L.Chi
,
 • Tạo sinh kế cho hộ nghèo từ mô hình nuôi gà kiến thả vườn

  (QBĐT) - Mô hình nuôi gà kiến thả vườn tạo sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo được Ủy ban MTTQVN tỉnh triển khai từ tháng 10-2019. 

  18/01/2020
  .
 • Nông dân huyện Bố Trạch đẩy mạnh sản xuất nông sản sạch, thực phẩm an toàn

  (QBĐT) - Những năm qua, Hội Nông dân huyện Bố Trạch đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động hội viên nông dân phát triển các mô hình nông sản sạch, hướng đến một nền nông nghiệp sạch an toàn và bền vững, tạo ra nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm phong phú, chất lượng, phục vụ nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao trong và ngoài tỉnh. 

  18/01/2020
  .
 • Bảo đảm cung ứng điện trong dịp Tết Nguyên đán

  (QBĐT) - Cùng với việc nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, năm 2019, Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) đã nỗ lực cùng với toàn tỉnh thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, ổn định chính trị và nâng cao đời sống người dân. Đặc biệt, đơn vị đang triển khai thực hiện các phương án tối ưu nhất nhằm bảo đảm cung cấp điện ổn định phục vụ nhân dân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

  17/01/2020
  .
 • Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức trong màng lưới tín dụng

  (QBĐT) - Ngày 16-1, Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã tổ chức phiên họp thường kỳ lần thứ I năm 2020.

  17/01/2020
  .
 • Chú trọng khâu giống trong vụ sản xuất đông-xuân

  (QBĐT) - Vụ đông-xuân 2019-2020, huyện Quảng Ninh xây dựng kế hoạch gieo trồng 5.200 ha lúa và gần 1.000ha cây trồng các loại. Với sự chỉ đạo tích cực của chính quyền các cấp, nông dân huyện Quảng Ninh đang chuẩn bị những điều kiện tốt nhất nhằm bảo đảm một vụ mùa thắng lợi.

  17/01/2020
  .
 • Tích cực làm tốt công tác ủy thác để tránh lãng phí vốn vay

  (QBĐT) - Ngày 16-1, Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh đã tổ chức tổng kết công tác ủy thác với các tổ chức chính trị xã hội và triển khai ký kết giao ước nhiệm vụ năm 2020 giữa các đơn vị.

  17/01/2020
  .
 • Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát mua, bán điện

  (QBĐT) - Ông Vi Thế Hảo, Trưởng phòng Kiểm tra, giám sát mua, bán điện (KTGSMBĐ) PC Quảng Bình cho biết, năm 2019, công ty đã thực hiện gần 78 nghìn lượt kiểm tra KTGSMBĐ. 
   
  17/01/2020
  .
 • Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

  (QBĐT) - Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lê Minh Ngân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phát triển kinh tế tập thể tỉnh tại hội nghị đánh giá tình hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã và Liên minh Hợp tác xã tỉnh năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020, vừa diễn ra sáng nay, 16-1.

  16/01/2020
  .