.

Phát triển cây nén trở thành sản phẩm đặc trưng trên vùng đất Hoa Thủy

.
08:24, Thứ Năm, 12/12/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Nhiều năm nay, cây nén đã trở thành sản phẩm chủ lực và mang lại thu nhập ổn định cho người dân xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy. Từ những lợi ích mà loại cây gia vị này mang lại, chính quyền và người dân nơi đây đang nỗ lực phát triển để đưa cây nén trở thành sản phẩm địa phương theo tiêu chuẩn OCOP.

Hầu hết các thôn trên địa bàn xã Hoa Thủy đều trồng nén với diện tích toàn xã hơn 31 ha. Nén Hoa Thủy thường được trồng vào tháng 8, đến tháng 4 năm sau sẽ bắt đầu cho thu hoạch.

Cây nén mang lại thu nhập ổn định cho người dân Hoa Thủy.
Cây nén mang lại thu nhập ổn định cho người dân Hoa Thủy.

Hiện nay, nông dân xã Hoa Thủy đang tích cực chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh nhằm bảo đảm năng suất, chất lượng nén củ cuối vụ. Ngoài ra, người dân cũng tiến hành tỉa bớt nén cây để bán cho thương lái, tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Tuy nhiên,đầu ra của cây nén vẫn còn bấp bênh, nên người nông dân vẫn luôn thấp thỏm lo âu về giá bán mỗi khi vào mùa thu hoạch. Mặt khác, sản phẩm củ nén sau khi thu hoạch đang còn bảo quản theo hình thức thủ công nên ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Vì vậy, tháng 11-2018, tổ hợp tác nén Hoa Thủy ra đời gồm có 31 hộ tham gia với diện tích trồng nén hơn 10ha. Tổ hợp tác hoạt động theo nguyên tắc, tất cả các thành viên đều phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất, từ khâu chọn giống, làm đất đến chăm sóc và thu hái sản phẩm, bảo đảm đạt chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện nay, sản phẩm nén đã được xã Hoa Thủy chọn đăng ký là sản phẩm địa phương và được huyện hỗ trợ đầu tư phát triển theo chuỗi.

Vân Anh-Tấn Hiếu
(Đài TT-TH Lệ Thủy)

,
 • Cần hướng đi bền vững cho nghề nuôi ong lấy mật

  (QBĐT) - Tận dụng lợi thế có diện tích rừng tự nhiên và rừng trồng khá lớn, những năm qua, người dân xã Quảng Thạch, huyện Quảng Trạch đã chú trọng phát triển nghề nuôi ong lấy mật nhằm tăng thu nhập, nâng cao hiệu quả sản xuất.

  12/12/2019
  .
 • Tập đoàn SCG đồng hành cùng Quảng Bình phát triển kinh tế-xã hội địa phương

  Là một tập đoàn quốc tế hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, SCG có thể xem là một hình mẫu về phát triển bền vững của một doanh nghiệp hiện đại. Song song với phát triển kinh tế, doanh nghiệp luôn đồng hành cùng tỉnh nhà với mục tiêu xây dựng nền tảng để nâng tầm cuộc sống người dân địa phương.

  10/12/2019
  .
 • Lệ Thủy: Tích cực triển khai đề án "Mỗi xã một sản phẩm"

  (QBĐT) - Là một huyện thuần nông, Lệ Thủy xác định việc xây dựng một nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa với các sản phẩm mang thế mạnh đặc trưng của các vùng, miền là một yêu cầu khách quan trong quá trình phát triển.

  10/12/2019
  .
 • Minh Hóa: Xã Trọng Hóa mất mùa lúa rẫy

  (QBĐT) - Đồng bào người Khùa, người Mày ở xã Trọng Hóa (Minh Hóa) đang bước vào vụ thu hoạch lúa rẫy, nhưng năm nay lúa rẫy mất mùa, giảm mạnh về năng suất và sản lượng…

  10/12/2019
  .
 • Minh Hóa: Phân bổ 1,1 tỷ đào tạo nghề cho lao động nông thôn

  (QBĐT) - Nhờ những biện pháp chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại huyện Minh Hóa đã đạt những kết quả tích cực, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giúp người dân nông thôn có việc làm, tăng thu nhập, từ đó, thúc đẩy phát triển kinh tế của huyện.

  10/12/2019
  .
 • Trồng cỏ trên lèn đá để "chống rét" cho trâu, bò!

  (QBĐT) - Để bảo vệ đàn trâu, bò khỏi bị chết rét, người dân ở xã Tân Hóa (Minh Hóa) đã nghĩ ra nhiều cách, như: cho bò uống mật ong, nấu cháo cho trâu bò ăn…Những năm gần đây, người dân Tân Hóa còn phát quang những thửa đất ít ỏi trên lèn núi đá để trồng cỏ cho trâu, bò ăn.

  10/12/2019
  .
 • Bố Trạch: Phát triển trồng rau theo hướng hữu cơ

  (QBĐT) - Hiện nay, huyện Bố Trạch là một trong những địa phương trên địa bàn tỉnh có diện tích trồng rau lớn nhất với hơn 2.000ha rau các loại. 

  10/12/2019
  .
 • Chú trọng nâng cao chất lượng các điểm giao dịch

  (QBĐT) - Những năm qua, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Quảng Ninh chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội nhận ủy thác để không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động tại các điểm giao dịch xã.

  10/12/2019
  .