25 hồ sơ sản phẩm OCOP đăng ký dự thi cấp tỉnh

  • 14:19 | Thứ Sáu, 20/12/2019
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Chiều 19-12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm chương trình mỗi xã một sản phẩm-OCOP cấp tỉnh năm 2019 do đồng chí Lê Minh Ngân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Tham dự có các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP và đơn vị tư vấn chương trình mỗi xã một sản phẩm.
Đồng chí Lê Minh Ngân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các sản phẩm OCOP đăng ký đánh giá, phân hạng năm 2019
Đồng chí Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các sản phẩm OCOP đăng ký đánh giá, phân hạng năm 2019.
OCOP là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Trọng tâm chương trình OCOP là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện. 
 
Thời gian qua, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp-PTNN, UBND các huyện, thị xã, thành phố và đơn vị tư vấn đã tích cực chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn, tập huấn, hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục chuẩn bị cho đánh giá, phân hạng sản phẩm. 
 
Đến nay, các địa phương đã chuyển 25 hồ sơ sản phẩm đăng ký dự thi cấp tỉnh phân theo nhóm sản phẩm. Kết quả chấm điểm cho thấy, có 2 sản phẩm đạt 2 sao, 22 sản phẩm đạt 3 sao và 1 sản phẩm đạt 4 sao. Các sản phẩm có chuyển biến rõ rệt về chất lượng cũng như mẫu mã, hệ thống nhận diện thương hiệu, truy suất nguồn gốc sản phẩm.
 
Tuy nhiên, mức điểm của một số sản phẩm đạt 3 sao và sản phẩm đạt 4 sao còn ở mức thấp, cần phải tiếp tục nâng cấp để duy trì hạng sao và phát triển sản phẩm lên hạng sao cao hơn.
 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Minh Ngân nhấn mạnh, chương trình OCOP đang có tính lan tỏa trên địa bàn. Tuy nhiên, đây là năm đầu tiên triển khai đánh giá chấm điểm sản phẩm nên các chủ thể sản xuất còn nhiều bỡ ngỡ.
 
Đồng chí yêu cầu, đối với các sản phẩm OCOP đã được đánh giá xếp hạng cấp tỉnh, các chủ thể tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm, thiết kế nhãn mác, bao bì dán tem truy suất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý....
 
Đối với tổ giúp việc Hội đồng cấp tỉnh cần chỉ ra những điểm hạn chế phải khắc phục của sản phẩm để gửi các cơ sở; Sở Nông nghiệp-PTNT tiếp tục tham mưu UBND tỉnh tổ chức hội nghị về các sản phẩm OCOP của tỉnh năm 2020; chọn ra các sản phẩm tiêu biểu đề xuất UBND tỉnh khen thưởng nhằm khuyến khích các cơ sở tham gia chương trình.
 
X.Phú