.

Quảng Ninh: Phát huy hiệu quả hoạt động của các mô hình hợp tác xã

.
16:23, Thứ Hai, 11/11/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Hiện nay, mô hình hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Quảng Ninh có sự phát triển đáng kể về số lượng, chất lượng và đã có nhiều mô hình phát huy hiệu quả trong quá trình hoạt động.

Để xây dựng mô hình HTX hoạt động hiệu quả, UBND huyện Quảng Ninh đã tích cực chỉ đạo tuyên truyền, vận động và có các biện pháp hỗ trợ nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của các thành viên HTX; hỗ trợ kêu gọi đầu tư, liên kết giữa HTX với doanh nghiệp.

Đến nay, toàn huyện có 55 HTX hoạt động trên các lĩnh vực; trong đó, số HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp chiếm đa số với 43/55 HTX (chiếm 76,5% tổng số HTX toàn huyện). Các HTX trên địa bàn huyện Quảng Ninh đã thu hút sự tham gia của 6.784 thành viên với doanh thu bình quân đạt hơn 1,2 tỷ đồng/HTX/năm; lợi nhuận bình quân đạt 80,4 triệu đồng/HTX/năm.

Nuôi thỏ theo hướng nông nghiệp sạch tại HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ Hưng Phát, xã Vạn Ninh.
Nuôi thỏ theo hướng nông nghiệp sạch tại HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ Hưng Phát, xã Vạn Ninh.

Theo đánh giá chung, các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp đã tổ chức thực hiện được các khâu dịch vụ, đáp ứng nhu cầu sản xuất của thành viên HTX và cộng đồng, như: dịch vụ thủy lợi, cung ứng giống vật tư nông lâm nghiệp, tiêu thụ sản phẩm, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, làm đất, nước sạch nông thôn, xây dựng cơ bản, dịch vụ vốn tín dụng nội bộ, chăn nuôi và đánh bắt thủy sản... Qua đó, các HTX góp phần ổn định đầu ra cho sản phẩm hàng hóa, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho các thành viên.

Riêng đối với các HTX hoạt động trong lĩnh vực phi nông nghiệp, tuy số lượng chưa nhiều nhưng với hình thức hoạt động đa dạng, nhiều ngành nghề, góp phần giải quyết việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho người lao động. Nhiều HTX có doanh thu và lợi nhuận sau thuế ở mức khá cao, như: HTX Mộc và mỹ nghệ Đức Thắng, HTX Mộc mỹ nghệ và xây dựng Tấn Minh, HTX Minh Trung…

Để phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, phát huy hiệu quả của các mô hình kinh tế hợp tác, thời gian tới, huyện Quảng Ninh sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ nâng cao năng lực hoạt động của HTX; hỗ trợ xây dựng các mô hình tổ chức sản xuất kinh doanh gắn với tiêu thụ sản phẩm; tiếp tục ban hành các chính sách về vốn, lao động, chuyển giao khoa học công nghệ để các HTX tiếp tục đầu tư sản xuất, kinh doanh.                                               

                                                                                                              Th. Hải

,
 • Bố Trạch: Chuyển đổi hơn 10 ha đất ruộng cạn và đất lúa kém hiệu quả sang trồng hoa

  (QBĐT) - Trước diện tích đất ruộng bị bỏ hoang nhiều, huyện Bố Trạch đã có chính sách khuyến khích người dân trên địa bàn chuyển đổi hơn 10 ha đất ruộng cạn và đất lúa kém hiệu quả sang trồng hoa. Huyện cũng đã hỗ trợ vốn cho các mô hình trồng hoa ly thâm canh có diện tích từ 0,5 ha trở lên.

  11/11/2019
  .
 • Nông thôn mới-10 năm nhìn lại - Bài 2: Những tồn tại, khó khăn cần tháo gỡ

  (QBĐT) - Cùng với những thành tựu quan trọng sau một thập kỷ xây dựng nông thôn mới (NTM), vẫn còn đó những tồn tại, hạn chế và nhiều bài học cần rút ra để duy trì bền vững các tiêu chí và bảo đảm không bị chệch hướng. Và quan trọng nhất là bảo đảm mục đích cuối cùng của NTM là thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

  11/11/2019
  .
 • Thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020

  Các chỉ tiêu chủ yếu được đề ra gồm Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,8%; tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân (CPI) dưới 4%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 7%...
   
  11/11/2019
  .
 • Mùa cam "ngọt"

  (QBĐT) - Dù tuổi không còn trẻ, nhưng vợ chồng ông Bế Văn Mai (60 tuổi, tổ dân phố Hữu Nghị, thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch) vẫn đầy nhiệt huyết, luôn trăn trở để phát triển kinh tế. Ông Mai đã vượt lên nhiều khó khăn để tìm được giống cây phù hợp cho mùa quả ngọt trên vùng đất gò đồi khô cằn với khí hậu khắc nghiệt. 

  10/11/2019
  .
 • Nông thôn mới - 10 năm nhìn lại

  (QBĐT) - Sau 10 năm thực hiện phong trào "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" (NTM), diện mạo nông thôn Quảng Bình đã có những đổi thay ấn tượng. Cùng với đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn ngày càng được nâng cao, sau những bỡ ngỡ ban đầu, người nông dân đã thực sự đóng vai trò "chủ thể" trong xây dựng NTM. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đáng tự hào cần được phát huy, công cuộc xây dựng NTM vẫn còn nhiều tồn tại, thách thức và những bài học kinh nghiệm cần rút ra để duy trì và phát huy giá trị bền vững của NTM trong tương lai.

  10/11/2019
  .
 • Minh Hóa: Trên 2.700 hộ đồng bào dân tộc thiểu số được giao đất, giao rừng

  (QBĐT) - Ông Đinh Xuân Tiến, Trưởng phòng Dân tộc huyện Minh Hóa cho biết, thời gian qua, công tác giao đất, giao rừng cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) đã được cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp huyện Minh Hóa quan tâm chỉ đạo thực hiện, tạo điều kiện cho đồng bào phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

  10/11/2019
  .
 • ''Chính phủ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư đến Việt Nam''

  Chính phủ Việt Nam đánh giá cao việc cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc không chỉ giữ vai trò tiên phong trong hợp tác đầu tư mà còn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.
   
  10/11/2019
  .
 • Phụ nữ Quảng Thủy chung sức xây dựng nông thôn mới

  (QBĐT) - Xây dựng nông thôn mới (NTM) đã và đang trở thành phong trào sôi nổi, rộng khắp ở hầu hết các địa phương trong toàn tỉnh. Phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, thời gian qua, Hội LHPN xã Quảng Thủy (thị xã Ba Đồn) đã tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, huy động sức mạnh của toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ (HVPN) cùng chung tay xây dựng NTM, góp phần làm thay đổi diện mạo Quảng Thủy hôm nay.

  09/11/2019
  .