.

Quảng Phương và hành trình cán đích nông thôn mới

.
09:16, Thứ Tư, 09/10/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Với sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, xã Quảng Phương đã về đích nông thôn mới (NTM) vào đầu năm 2019. Đây là xã thứ 8/18 xã trên địa bàn huyện Quảng Trạch cán đích NTM.

Ông Trần Quyết Thắng, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Phương cho biết: "Sau khi có chủ trương của Chính phủ về xây dựng NTM, xã Quảng Phương đã bắt tay thực hiện. Tuy nhiên, trong nhiều năm, do gặp vô vàn khó khăn nên hành trình xây dựng các tiêu chí NTM phải mất rất nhiều thời gian. Thời điểm bắt đầu, xã chỉ mới được 4/19 tiêu chí. Đặc biệt, xã có 4 thôn, trong đó 43% người dân theo đạo và Hướng Phương là thôn công giáo toàn tòng".

Do vậy, việc vận động nhân dân thôn Hướng Phương nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước, nhất phong trào xây dựng NTM gặp rất nhiều khó khăn. Do chịu sự chi phối của giáo lý, giáo luật, không ít người dân do bị xúi giục, lôi kéo đã có những hành động, như: xây dựng, cơi nới cơ sở thờ tự trái phép, chống người thi hành công vụ, gây mất trật tự an ninh trên địa bàn.

Với sự chung tay của người dân, nhiều đoạn đường liên thôn được bê tông hóa.
Với sự chung tay của người dân, nhiều đoạn đường liên thôn được bê tông hóa.

Trước những khó khăn này, Đảng bộ, chính quyền xã Quảng Phương xác định, để cán đích được NTM, xã cần sự nỗ lực hết mình của các cấp chính quyền, đoàn thể và người dân. Chính quyền xã và các tổ chức chính trị-xã hội đã tuyên truyền và phát động phong trào xây dựng NTM đến toàn bộ cán bộ, nhân dân.

Nhờ được tuyên truyền, xây dựng NTM đã thực sự trở thành phong trào sôi nổi và rộng khắp trong toàn xã. Nhiều hộ gia đình đã tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất và tài sản giá trị trên đất. Từ năm 2011-2019, Quảng Phương đã huy động 247 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó, nhân dân đóng góp trên 1,9 tỷ đồng. Nhờ vậy, 100% đường giao thông liên xã được nhựa hóa, 81% đường liên thôn, xóm được bê tông hóa.

Đặc biệt, tại thôn Hướng Phương, người dân đã hưởng ứng thực hiện sôi nổi phong trào xây dựng NTM. Ngoài đóng góp ngày công xây dựng các công trình, người dân trong thôn còn tự nguyện đóng góp 115 triệu đồng xây dựng trục đường giao thông của thôn. Đồng thời, ý thức xây dựng an ninh trật tự của bà con cũng ngày càng nâng cao.

Cùng với sự vào cuộc của Đảng bộ, chính quyền xã, các đoàn thể cũng đóng vai trò lớn trong việc vận động nhân dân thực hiện chương trình xây dựng NTM. Bà Nguyễn Thị Phương, Chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Phương cho biết, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, người dân đã an tâm, phấn khởi tham gia các phong trào thi đua và những hoạt động xây dựng NTM.

Người dân từ chỗ thiếu hợp tác đã nhiệt tình hưởng ứng các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và có những sáng tạo trong triển khai xây dựng NTM, như: thành lập các tổ thu gom rác thải bảo vệ môi trường, xây dựng mô hình đường hoa ở các trục đường thôn...

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở xã Quảng Phương đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, thực sự làm thay đổi bộ mặt nông thôn và cải thiện đời sống của nhân dân. Các công trình giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng được đầu tư xây dựng và cải tạo, tạo điều kiện để nhân dân phát triển sản xuất. Năng suất lúa hàng năm nhờ đó đã tăng lên trên 54,9 tạ/ha. Thu nhập bình quân đầu người của bà con đạt 33 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo đến thời điểm hiện tại chỉ còn 3,9%.

Với sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quảng Phương, đầu năm 2019, xã đã đạt 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM. "Mặc dù đã đạt chuẩn, tuy nhiên, thời gian tới, xã vẫn tiếp tục rà soát, đánh giá lại các tiêu chí đã đạt để tiếp tục đầu tư, hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí", ông Trần Quang Trung, Chủ tịch UBND xã Quảng Phương cho biết.

Đ.N

,
 • Chuyện làm giàu của anh Nghĩa

  (QBĐT) - Với đôi bàn tay trắng cùng ý chí cần cù, chịu khó, người nông dân Nguyễn Ngọc Nghĩa (SN 1973), thôn Phú Lộc 2, Quảng Phú đã biến vùng đất ruộng kém hiệu quả thành trang trại kinh tế tổng hợp mang lại lợi nhuận 300-400 triệu đồng/năm.

  09/10/2019
  .
 • Trường Xuân trên hành trình giảm nghèo

  (QBĐT) - Trường Xuân là một trong hai xã miền núi của huyện Quảng Ninh, nơi cư trú của người Kinh và người Vân Kiều anh em.

  07/10/2019
  .
 • 45 năm gìn giữ "màu xanh" quê hương

  (QBĐT) - Trải qua 45 năm trưởng thành và phát triển gắn liền với từng giai đoạn lịch sử của đất nước, quê hương, lực lượng Kiểm lâm Quảng Bình đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, ngày càng khẳng định vai trò, vị thế là lực lượng chuyên trách trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng tỉnh nhà.

  07/10/2019
  .
 • Chung tay thay "áo mới" cho nông thôn Quảng Bình

  (QBĐT) - Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sau 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), Quảng Bình đã gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng.

  07/10/2019
  .
 • Khát vọng làm giàu từ biển

  (QBĐT) - Phần lớn người dân xã Hải Ninh (Quảng Ninh) sinh sống dựa vào nghề đi biển. Nghề biển đã tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương, giúp không ít hộ thoát nghèo, vươn lên khá giàu. Trong đó, điển hình là gia đình cựu chiến binh (CCB) Mai Văn Tuấn, sinh năm 1973, ở thôn Xuân Hải.

  06/10/2019
  .
 • Vững tin về đích nông thôn mới

  (QBĐT) - Từ một xã nghèo, thuần nông, với sự đoàn kết, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của người dân, năm 2019, Nam Trạch đã hoàn thành các tiêu chí và về đích nông thôn mới.

  05/10/2019
  .
 • Phụ nữ Vân Kiều quyết tâm thoát nghèo

  (QBĐT) - Với mục tiêu nâng cao nhận thức, khơi dậy ý chí tự lực của phụ nữ dân tộc Vân Kiều, những năm qua, Hội LHPN huyện Quảng Ninh đã triển khai nhiều phong trào, hoạt động thu hút đông đảo chị em tham gia.

  05/10/2019
  .
 • Để thương hiệu dầu tràm Quảng Hưng vươn xa

  (QBĐT) - Đã từ lâu, người dân chòm 7, thôn Tú Loan 3, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch đã biết tận dụng cây tràm đất mọc hoang trên những vùng cát để nấu tinh dầu tràm, cải thiện thu nhập cho gia đình. Thế nhưng, để duy trì và phát triển nghề này, nguồn nguyên liệu và đầu ra của sản phẩm vẫn đang "gây khó" cho người dân nơi đây.

  05/10/2019
  .