.

Chuyện làm giàu của anh Nghĩa

.
09:16, Thứ Tư, 09/10/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Với đôi bàn tay trắng cùng ý chí cần cù, chịu khó, người nông dân Nguyễn Ngọc Nghĩa (SN 1973), thôn Phú Lộc 2, Quảng Phú đã biến vùng đất ruộng kém hiệu quả thành trang trại kinh tế tổng hợp mang lại lợi nhuận 300-400 triệu đồng/năm. Anh chia sẻ, làm giàu là cả một quá trình dài và khó khăn, nếu không học hỏi và có sự kiên trì, nhẫn nại thì thành quả sẽ không bao giờ đến.

Quảng Phú là xã thuần nông. Ở đây, ngoài nghề đi biển đánh bắt xa bờ thì sản xuất nông nghiệp là ngành chủ đạo của địa phương. Hầu hết, những người sống dựa vào nông nghiệp kinh tế chỉ đủ ăn. Nếu chỉ làm ruộng ở vùng đất này thì khó mà làm giàu. Suy nghĩ đó đã thôi thúc người nông dân Nguyễn Ngọc Nghĩa tìm ra những hướng phát triển kinh tế phù hợp.

Anh Nghĩa chia sẻ, trang trại tổng hợp của anh trước đây là vùng đất ruộng kém hiệu quả, người dân bỏ đất hoang nhiều.  Nhận thấy tiềm năng của những mảnh ruộng kém màu mỡ này, anh đã mạnh dạn mua lại của người dân xung quanh để thực hiện ước mơ mở trang trại của mình.

Với diện tích đất ruộng do bố mẹ để lại cùng với những mảnh ruộng mua thêm, anh có trong tay trang trại rộng 4,3ha. Bởi đất ruộng kém màu mỡ nên anh đã nghĩ ngay đến việc làm mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp.

Lò ấp trứng vịt lộn của trang trại anh Nguyễn Ngọc Nghĩa.
Lò ấp trứng vịt lộn của trang trại anh Nguyễn Ngọc Nghĩa.

Anh cho biết, năm 2016, sau sự cố ô nhiễm môi trường biển, nhiều người dân sợ cá biển nhiễm độc nên chuyển sang ăn cá nước ngọt. Thời điểm đó, anh nuôi 3 ao nước ngọt, mỗi ao thả khoảng 2.000 con cá, với các loại, như: chép, mè, đến lúc thu hoạch, thương lái đến thu mua tận ao, nhiều khi không có đủ cá để bán.

Đó là thời kỳ nuôi cá nước ngọt hiệu quả nhất của trang trại anh. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, khi cá biển an toàn và người dân sử dụng trở lại thì cá nước ngọt xuất bán ngày càng khó khăn hơn.

Không chấp nhận cảnh ngồi chờ may mắn, nhận thấy nhu cầu tiêu thụ cá nước mặn tăng cao, trong khi trang trại lại nằm sát sông Loan, anh Nghĩa đã nghĩ đến việc chuyển sang nuôi thêm cá nước mặn. Anh cùng vợ và con trai đào thêm một ao nuôi cá và dẫn nước từ sông Loan vào để nuôi thêm cá mú.

“Do mới nuôi thủ nghiệm nên tôi chỉ đào một ao nuôi, nếu hiệu quả và không dịch bệnh, sắp tới, tôi sẽ mở rộng ao để nuôi thêm cá nước mặn. Sau lứa đầu tiên nuôi thử nghiệm, đầu ra cho cá nước mặn dễ mà hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với cá nước ngọt”, anh Nghĩa cho hay.

Ngoài nuôi cá, anh còn chăn nuôi thêm bò, gà và bồ câu lấy thịt. Không dừng lại ở mô hình chăn nuôi tổng hợp, anh Nghĩa còn tự mình tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm của các chủ trang trại khác để phát triển thêm các mô hình khác cho trang trại của mình. Sau những chuyến đi học hỏi, anh quyết định mua 3 lò ấp trứng vịt lộn.

Anh tâm sự: “Nếu chỉ dựa vào chăn nuôi tổng hợp thì lợi nhuận kinh tế hàng năm mang lại không cao nên tôi suy nghĩ phải phát triển thêm mô hình kinh tế khác. Thời điểm đó, trên địa bàn huyện Quảng Trạch, Ba Đồn, số lò ấp trứng vịt lộn còn chưa nhiều, nếu mở lò ấp trứng sẽ tìm được thị trường tiêu thụ lớn.

Từ suy nghĩa đó, tôi mua luôn 3 lò ấp trứng về. Tận dụng diện tích trang trại sẵn có, tôi nuôi 2.500 con vịt đẻ để có thể tự cung cấp nguồn trứng ấp mỗi ngày cho lò ấp. Trung bình mỗi ngày, 3 lò ấp này giúp tôi xuất bán được 1.700 quả trứng lộn”.

Tất cả kỹ thuật nuôi và ấp trứng vịt lộn đều được anh tìm hiểu trên các tạp chí, internet. Với nguồn trứng an toàn, tin cậy nên trứng vịt lộn của trang trại anh được các thương lái đến thu mua tận nơi. Thành công của mô hình lò ấp trứng lộn này đã giúp trang trại tổng hợp của anh thu về tổng lợi nhuận 300-400 triệu đồng/năm.

Ông Lê Thanh Chung, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Phú cho biết, mô hình kinh tế trang trại tổng hợp của anh Nguyễn Ngọc Nghĩa là một trong những mô hình kinh tế làm giàu tiêu biểu của Hội Nông dân xã Quảng Phú.

Với tính cần cù, chịu khó lao động, anh Nghĩa đã biến vùng ruộng kém màu mỡ thành trang trại chăn nuôi có giá trị kinh tế cao. Đây thực sự là mô điển hình nông dân sản xuất giỏi để người nông dân trong xã học hỏi và làm theo.

Đ.N

,
 • 45 năm gìn giữ "màu xanh" quê hương

  (QBĐT) - Trải qua 45 năm trưởng thành và phát triển gắn liền với từng giai đoạn lịch sử của đất nước, quê hương, lực lượng Kiểm lâm Quảng Bình đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, ngày càng khẳng định vai trò, vị thế là lực lượng chuyên trách trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng tỉnh nhà.

  07/10/2019
  .
 • Trường Xuân trên hành trình giảm nghèo

  (QBĐT) - Trường Xuân là một trong hai xã miền núi của huyện Quảng Ninh, nơi cư trú của người Kinh và người Vân Kiều anh em.

  07/10/2019
  .
 • Chung tay thay "áo mới" cho nông thôn Quảng Bình

  (QBĐT) - Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sau 10 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), Quảng Bình đã gặt hái được nhiều thành tựu quan trọng.

  07/10/2019
  .
 • Khát vọng làm giàu từ biển

  (QBĐT) - Phần lớn người dân xã Hải Ninh (Quảng Ninh) sinh sống dựa vào nghề đi biển. Nghề biển đã tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương, giúp không ít hộ thoát nghèo, vươn lên khá giàu. Trong đó, điển hình là gia đình cựu chiến binh (CCB) Mai Văn Tuấn, sinh năm 1973, ở thôn Xuân Hải.

  06/10/2019
  .
 • Vững tin về đích nông thôn mới

  (QBĐT) - Từ một xã nghèo, thuần nông, với sự đoàn kết, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của người dân, năm 2019, Nam Trạch đã hoàn thành các tiêu chí và về đích nông thôn mới.

  05/10/2019
  .
 • Phụ nữ Vân Kiều quyết tâm thoát nghèo

  (QBĐT) - Với mục tiêu nâng cao nhận thức, khơi dậy ý chí tự lực của phụ nữ dân tộc Vân Kiều, những năm qua, Hội LHPN huyện Quảng Ninh đã triển khai nhiều phong trào, hoạt động thu hút đông đảo chị em tham gia.

  05/10/2019
  .
 • Để thương hiệu dầu tràm Quảng Hưng vươn xa

  (QBĐT) - Đã từ lâu, người dân chòm 7, thôn Tú Loan 3, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch đã biết tận dụng cây tràm đất mọc hoang trên những vùng cát để nấu tinh dầu tràm, cải thiện thu nhập cho gia đình. Thế nhưng, để duy trì và phát triển nghề này, nguồn nguyên liệu và đầu ra của sản phẩm vẫn đang "gây khó" cho người dân nơi đây.

  05/10/2019
  .
 • Xây dựng nông thôn mới ở TX. Ba Đồn: Phát huy vai trò chủ thể của người dân

  (QBĐT) - Bộ mặt nông thôn thay da, đổi thịt, kinh tế chuyển dịch đúng hướng, đời sống vật chất tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện.

  04/10/2019
  .