.

Hành trình xây dựng "thương hiệu" bánh đa nem chị Hiền

.
08:32, Thứ Sáu, 06/09/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Lập nghiệp với nhiều khó khăn, thách thức, bươn chải ngược xuôi để tìm kiếm thị trường, nhưng với quyết tâm gìn giữ nghề truyền thống của quê hương, chị Nguyễn Thị Hiền ở phường Ba Đồn (thị xã Ba Đồn) đã vươn lên làm giàu từ nghề làm bánh đa nem.

Trước đây, chị Hiền cũng như bao nhiêu phụ nữ nông thôn khác, quanh năm vất vả mưu sinh mà kinh tế gia đình vẫn không thoát cảnh bữa đói, bữa no. “Khi sinh đứa con đầu lòng, cả hai vợ chồng đều không có nghề nghiệp ổn định, không có đồng vốn dắt lưng nên cuộc sống của gia đình tôi chật vật, thiếu thốn trăm bề.

Lúc nào tôi cũng suy nghĩ, trăn trở với câu hỏi phải làm gì để có thu nhập, ổn định cuộc sống và có thể giúp đỡ cha mẹ hai bên”, chị Hiền chia sẻ. Với vốn kinh nghiệm làm bánh đã tích lũy được khi lớn lên ở làng nghề làm bánh Tân An (xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch), chị đã bàn với chồng và gia đình mở xưởng làm bánh đa nem để phát triển kinh tế.

Những năm đầu mới bước vào nghề chưa có kinh nghiệm, nguồn vốn ít ỏi nên chị chỉ sản xuất một lượng nhỏ bánh đa làm từ gạo bán cho các quán ăn trên địa bàn và chủ yếu giải quyết việc làm cho lao động trong gia đình. “Ngày đó, bánh đa nem của gia đình tôi chưa có tên tuổi lại ít người biết đến nên việc tiêu thụ gặp không ít khó khăn.

Cả năm trời, các thành viên trong gia đình phải thức khuya dậy sớm nhưng thu nhập không được là bao, chỉ vừa đủ chi phí chứ chưa có lãi”, chị Hiền tâm sự. Không nản chí trước khó khăn, chị trực tiếp đến các chợ, quán ăn trên địa bàn thị xã Ba Đồn giới thiệu hàng, thậm chí chị còn ngược vào Bố Trạch, TP. Đồng Hới tìm kiếm thị trường.

Để tạo nên loại bánh đa nem đạt chất lượng, chị Nguyễn Thị Hiền luôn tỉ mỉ trong khâu chọn và ngâm gạo.
Để tạo nên loại bánh đa nem đạt chất lượng, chị Nguyễn Thị Hiền luôn tỉ mỉ trong khâu chọn và ngâm gạo.

Trong quá trình sản xuất, việc khẳng định thương hiệu được chị quan tâm hàng đầu. Để có sản phẩm chất lượng, uy tín đến với người tiêu dùng, chị chỉ sử dụng nguyên liệu sạch từ gạo, ngô và bảo đảm an toàn vệ sinh trong khâu sản xuất, tạo ra các sản phẩm bánh đa nem không có chất bảo quản.

Chị Hiền cho biết, hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại bánh đa nem, nhưng bánh đa nem “chị Hiền” luôn được người tiêu dùng lựa chọn. Chị luôn làm bánh theo yêu cầu của khách hàng chứ không cứng nhắc, rập khuôn. Bánh mỏng hay dày, làm bằng gạo, bột ngô hay gạo lứt, chỉ cần khách hàng yêu cầu chị sẽ đáp ứng.

Để làm ra những mẻ bánh đa nem chất lượng, đòi hỏi phải có sự khéo léo, tỉ mỉ từ khâu chọn, ngâm gạo, xay bột, tráng bánh, phơi, cắt bánh và đóng gói. Bí quyết làm nên hương vị đặc trưng của bánh đa nem nằm ở cách pha trộn muối với bộtgạo. Phải xay bột gạo thật kỹ, thời gian ngâm bột phải bảo đảm đủ độ nở và ngấm muối đều.

Quá trình phơi bánh cũng quyết định không nhỏ đến chất lượng bánh. Nếu gặp trời mưa, bánh sẽ bị mốc, nếu trời nắng to hoặc quá hanh khô, bánh sẽ bị giòn, nứt vỡ; bánh ngon là phải có độ dẻo, mỏng dai và không quá mặn.

Với 3 loại sản phẩm khác nhau từ bánh đa nem, bánh “chị Hiền” đã có mặt trên thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm. Thời điểm hiện tại, một ngày cơ sở chị bán ra 5.000 bánh đa nem, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động, trong đó chủ yếu là chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với thu nhập 4,5 triệu đồng/người/tháng.

“Đa số các chị em đến với cơ sở của tôi đều chưa từng biết làm bánh, tôi đã tận tình hướng dẫn, cầm tay chỉ việc và chỉ trong một thời gian ngắn các chị đều đã có tay nghề”, chị Hiền tâm sự.

Từ hai bàn tay trắng, nhưng với sự nỗ lực không ngừng, chị Hiền đã thành công từ nghề làm bánh đa nem với thu nhập từ 300-400 triệu đồng/năm. Dù đã có số lượng bạn hàng cố định, nhưng chị Hiền vẫn ấp ủ nhiều dự định trong tương lai, trong đó có việc không ngừng cải tiến công nghệ sản xuất để làm nên những chiếc bánh đẹp hơn, chất lượng tốt hơn.

Ngoài ra, chị muốn mở rộng quy mô nhà xưởng làm thêm bánh đa nướng phục vụ nhu cầu của người dân trong và ngoài tỉnh, cũng như tạo thêm công ăn việc làm cho nhiều chị em trên địa bàn.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Chủ tịch Hội LHPN phường Ba Đồn cho biết: "Chị Hiền là hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc ở phường Ba Đồn. Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tạo việc làm cho nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn. Ngoài công việc của gia đình, chị còn tham gia tích cực các phong trào, hoạt động tại địa phương".

Lan Chi

,
 • Bố Trạch: 7 sản phẩm được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh

  (QBĐT) - Những năm qua, ngành nghề công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ ở nông thôn huyện Bố Trạch có bước phát triển đa dạng. Cơ cấu kinh tế nông thôn trên địa bàn huyện chuyển biến tích cực theo hướng tăng tỷ trọng của công nghiệp và dịch vụ... đã thúc đẩy sản xuất nông nghiệp nông thôn ngày càng phát triển, góp phần quan trọng giải quyết đầu ra cho các sản phẩm từ nông-lâm-thủy sản của người dân. 

  04/09/2019
  .
 • Bố Trạch: Tăng cường hỗ trợ xây dựng chương trình mỗi xã mỗi sản phẩm

  (QBĐT) - Thực hiện đề án mỗi xã mỗi sản phẩm (OCOP), hiện nay, huyện Bố Trạch đã triển khai kế hoạch thực hiện OCOP giai đoạn 2018-2020 và định hướng năm 2030 đến các địa phương. 

  03/09/2019
  .
 • Dự án "Thoát nước và vệ sinh môi trường đô thị Ba Đồn": Dốc sức "chạy đua" cùng... thời gian

  (QBĐT) - Theo kế hoạch dự án "Thoát nước và vệ sinh môi trường đô thị Ba Đồn" (gọi tắt là dự án) phải hoàn thành vào cuối tháng 9-2019. Tuy nhiên, do chậm tiến độ nên dự án được gia hạn đến hết năm 2020.

  03/09/2019
  .
 • [Infographics] Kinh tế tăng trưởng, đất nước vững bước phát triển

  Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, nếu năm 1955, quy mô nền kinh tế Việt Nam là 6,3 tỷ USD thì đến năm 2018, con số này đã là 240,5 tỷ USD.

  02/09/2019
  .
 • Diện mạo nông thôn mới ở Mai Hóa

  (QBĐT) - Tiếp tục phát huy truyền thống quê hương cách mạng, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", những năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa đã gặt hái được nhiều thành tích quan trọng trong sự nghiệp đổi mới.

  02/09/2019
  .
 • Vững vàng Tây Trạch

  (QBĐT) - Là địa bàn vùng gò đồi nằm về phía Tây huyện Bố Trạch, xã Tây Trạch vốn có địa hình, đất đai, khí hậu không thuận lợi trong phát triển kinh tế-xã hội, nhưng Đảng bộ và nhân dân nơi đây đã luôn đoàn kết, khắc ghi lời Bác Hồ căn dặn, tiếp tục đồng sức, đồng lòng, vượt lên khó khăn, xây dựng quê hương ngày thêm tươi đẹp.

  02/09/2019
  .
 • Phát huy truyền thống, chung sức xây dựng quê hương

  (QBĐT) - Trong quá khứ, xã Đức Ninh (TP. Đồng Hới) đã có nhiều đóng góp to lớn trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Và giờ đây, truyền thống cách mạng của cha ông chính là nền tảng, là động lực để Ðảng bộ và nhân dân xã Đức Ninh vững bước trên hành trình dựng xây quê hương…

  01/09/2019
  .
 • Tổng cục Thuế thông tin về đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh

  Tổng Cục thuế và đơn vị có thẩm quyền của Bộ Tài chính đang nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh; rà soát, đánh giá tổng kết toàn diện chính sách thuế thu nhập cá nhân.

  01/09/2019
  .