.

Bố Trạch: Mô hình hợp tác xã hoạt động hiệu quả

.
08:47, Thứ Bảy, 07/09/2019 (GMT+7)
(QBDT) - Hiện nay, nhiều mô hình hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Bố Trạch hoạt động hiệu quả và có sự chuyển biến đáng kể về số lượng và chất lượng. 
HTX sản xuất kinh doanh cây dược liệu xã Cự Nẫm- một trong 10 HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả trên địa bàn huyện Bố Trạch
HTX sản xuất kinh doanh cây dược liệu xã Cự Nẫm-một trong 10 HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả trên địa bàn huyện Bố Trạch.
Toàn huyện có 27 HTX và 7 quỹ tín dụng hoạt động hiệu quả; trong đó có 10 HTX nông nghiệp, gồm: HTX dịch vụ nông nghiệp Trung Trạch, HTX sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh, HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ thực phẩm sạch Hiền Nguyên, HTX nuôi ong Tây Trạch, HTX nông nghiệp Tiền Phong Vạn Trạch, HTX thủy sản Thanh Trạch I, HTX dịch vụ nông nghiệp và sản xuất kinh doanh tổng hợp Xuân Trạch, HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp Phúc Đồng,  HTX sản xuất kinh doanh cây giống lâm nghiệp Bắc Dinh, HTX sản xuất kinh doanh cây dược liệu xã Cự Nẫm.
 
Bố Trạch cũng có 136 tổ hợp tác (THT) thành lập theo Nghị định số 151/2007/NĐ-CP, trong đó có 85 THT về lĩnh vực chăn nuôi-trồng trọt, 2 THT nuôi trồng thủy sản, 5 THT lâm nghiệp, 38 THT khai thác thủy sản, 6 THT công nghiệp-TTCN-vận tải. Nhiều mô hình của các THT, HTX, kinh tế trang trại, hoạt động theo phương thức liên kết hộ trong sản xuất nông nghiệp có hiệu quả, tiêu biểu như HTX sản xuất nấm sạch và kinh doanh nông nghiệp Tuấn Linh. Toàn huyện cũng có 17 xã có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực bảo đảm tính bền vững.
 
Để phát triển các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả, thúc đẩy kinh tế, thời gian tới, huyện Bố Trạch sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ nâng cao năng lực hoạt động của HTX, THT; hỗ trợ xây dựng các mô hình tổ chức sản xuất kinh doanh gắn với tiêu thụ sản phẩm.
 
Hương Trà
,
 • Hành trình xây dựng "thương hiệu" bánh đa nem chị Hiền

  (QBĐT) - Lập nghiệp với nhiều khó khăn, thách thức, bươn chải ngược xuôi để tìm kiếm thị trường, nhưng với quyết tâm gìn giữ nghề truyền thống của quê hương, chị Nguyễn Thị Hiền ở phường Ba Đồn (thị xã Ba Đồn) đã vươn lên làm giàu từ nghề làm bánh đa nem.

  06/09/2019
  .
 • Bố Trạch: 7 sản phẩm được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh

  (QBĐT) - Những năm qua, ngành nghề công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ ở nông thôn huyện Bố Trạch có bước phát triển đa dạng. Cơ cấu kinh tế nông thôn trên địa bàn huyện chuyển biến tích cực theo hướng tăng tỷ trọng của công nghiệp và dịch vụ... đã thúc đẩy sản xuất nông nghiệp nông thôn ngày càng phát triển, góp phần quan trọng giải quyết đầu ra cho các sản phẩm từ nông-lâm-thủy sản của người dân. 

  04/09/2019
  .
 • Bố Trạch: Tăng cường hỗ trợ xây dựng chương trình mỗi xã mỗi sản phẩm

  (QBĐT) - Thực hiện đề án mỗi xã mỗi sản phẩm (OCOP), hiện nay, huyện Bố Trạch đã triển khai kế hoạch thực hiện OCOP giai đoạn 2018-2020 và định hướng năm 2030 đến các địa phương. 

  03/09/2019
  .
 • Dự án "Thoát nước và vệ sinh môi trường đô thị Ba Đồn": Dốc sức "chạy đua" cùng... thời gian

  (QBĐT) - Theo kế hoạch dự án "Thoát nước và vệ sinh môi trường đô thị Ba Đồn" (gọi tắt là dự án) phải hoàn thành vào cuối tháng 9-2019. Tuy nhiên, do chậm tiến độ nên dự án được gia hạn đến hết năm 2020.

  03/09/2019
  .
 • [Infographics] Kinh tế tăng trưởng, đất nước vững bước phát triển

  Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, nếu năm 1955, quy mô nền kinh tế Việt Nam là 6,3 tỷ USD thì đến năm 2018, con số này đã là 240,5 tỷ USD.

  02/09/2019
  .
 • Vững vàng Tây Trạch

  (QBĐT) - Là địa bàn vùng gò đồi nằm về phía Tây huyện Bố Trạch, xã Tây Trạch vốn có địa hình, đất đai, khí hậu không thuận lợi trong phát triển kinh tế-xã hội, nhưng Đảng bộ và nhân dân nơi đây đã luôn đoàn kết, khắc ghi lời Bác Hồ căn dặn, tiếp tục đồng sức, đồng lòng, vượt lên khó khăn, xây dựng quê hương ngày thêm tươi đẹp.

  02/09/2019
  .
 • Diện mạo nông thôn mới ở Mai Hóa

  (QBĐT) - Tiếp tục phát huy truyền thống quê hương cách mạng, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với cuộc vận động "Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", những năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa đã gặt hái được nhiều thành tích quan trọng trong sự nghiệp đổi mới.

  02/09/2019
  .
 • Phát huy truyền thống, chung sức xây dựng quê hương

  (QBĐT) - Trong quá khứ, xã Đức Ninh (TP. Đồng Hới) đã có nhiều đóng góp to lớn trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Và giờ đây, truyền thống cách mạng của cha ông chính là nền tảng, là động lực để Ðảng bộ và nhân dân xã Đức Ninh vững bước trên hành trình dựng xây quê hương…

  01/09/2019
  .