.

TX. Ba Đồn: Đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản

.
08:46, Thứ Tư, 21/08/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Sau 10 năm triển khai, với nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, cùng sự hỗ trợ tích cực của các cấp, các ngành của tỉnh Quảng Bình, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn thị xã Ba Đồn đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản trên địa bàn vẫn còn diễn ra.

Tính đến hết tháng 7-2019, thị xã Ba Đồn có 6/10 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, đáng chú ý, hệ thống giao thông nông thôn ngày càng hoàn thiện. Để có được kết quả đó, thị xã đã tập trung chỉ đạo, huy động mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng mới, nâng cấp sữa chữa các tuyến đường giao thông nông thôn, tạo cảnh quan nông thôn sạch đẹp. Tỷ lệ các tuyến đường giao thông được nhựa hóa, bê tông hóa ngày càng tăng.

Đến nay, thị xã đã cứng hóa 71km đường thôn; bê tông hóa, cứng hóa 95km đường ngõ, xóm; cứng hóa 37km đường trục chính nội đồng; bê tông hóa 54,2km kênh mương thủy lợi trên địa bàn các xã.

Trong 10 năm qua, thị xã đã đầu tư xây dựng mới, nâng cấp sân, khuôn viên và các công trình phụ trợ khác cho 11 công trình chợ nông thôn; xây dựng mới, đầu tư, nâng cấp, sửa chữa, mua sắm cơ sở vật chất và trang thiết bị cho 71 hạng mục công trình trường học các cấp, 10 hạng mục công trình về trạm y tế trên địa bàn các xã...

Nhiều công trình giao thông nông thôn trên địa bàn TX. Ba Đồn có sự chung tay tích cực của người dân.
Nhiều công trình giao thông nông thôn trên địa bàn TX. Ba Đồn có sự chung tay tích cực của người dân.

Toàn thị xã có 7/10 xã đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa; 10/10 xã đạt chuẩn tiêu chí trạm y tế, tỷ lệ người dân được sử dụng điện thường xuyên và an toàn từ các nguồn cơ bản đạt trên 98%, tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh đạt ở mức cao. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao quần chúng được đẩy mạnh, sinh hoạt cộng đồng được quan tâm và từng bước đi vào nền nếp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng NTM, thị xã Ba Đồn là địa phương gặp nhiều khó khăn do điều kiện tự nhiên, bị ảnh hưởng bởi 2 đợt lũ kép xảy ra năm 2016, thiệt hại nặng nề từ cơn bão số 10 xảy ra năm 2017 và ảnh hưởng của sự cố môi trường biển năm 2016. Bên cạnh đó, việc đóng góp và xã hội hóa các công trình NTM chưa được cao; năng lực quản lý, chỉ đạo, điều hành trong xây dựng NTM của một số địa phương còn hạn chế dẫn đến tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản trên địa bàn vẫn diễn ra.

Tính đến nay, tổng số nợ xây dựng cơ bản trong lộ trình NTM của thị xã là trên 34 tỷ đồng. Trong đó, Ngân sách Trung ương và tỉnh nợ hơn 4,8 tỷ đồng, ngân sách thị xã hơn 11,3 tỷ đồng, ngân sách xã và nguồn khác nợ hơn 18 tỷ đồng.

Để tập trung giải quyết nợ đọng xây dựng cơ bản, thời gian tới, thị xã Ba Đồn đẩy mạnh huy động và tạo nguồn vốn đầu tư để thanh toán khối lượng xây dựng cơ bản, nhất là các khoản thu từ đấu giá đất. Thị xã chỉ đạo các xã lập kế hoạch thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản theo lộ trình, tận dụng tối đa các nguồn thu, tiết kiệm chi để trả nợ.

Đồng thời, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của người dân về lợi ích của NTM, chú trọng các giải pháp phát triển kinh tế bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân, tạo nguồn lực xã hội hóa hiệu quả; huy động sự tham gia tích cực của doanh nghiệp, tranh thủ tốt các nguồn lực hỗ trợ của cấp trên để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM và thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản.

Hồng Sâm
(Đài TT-TH Ba Đồn)

,
 • Giải phóng mặt bằng các dự án điện quốc gia: Vẫn còn nhiều vướng mắc

  (QBĐT) - Trên địa bàn tỉnh ta hiện có 2 dự án công trình điện do Ban quản lý Dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) thuộc Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia quản lý, đầu tư xây dựng (gồm: dự án mạch 2 đường dây 220kV Đồng Hới-Đông Hà...

  21/08/2019
  .
 • 5 năm triển khai Chỉ thị 40-CT/TW: Chuyển biến lớn trong nhận thức và hành động

  (QBĐT) - Sau 5 năm triển khai, Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội đã làm thay đổi sâu sắc nhận thức và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền và hội đoàn thể nhận ủy thác trong việc đẩy mạnh thực hiện tín dụng chính sách xã hội.

  21/08/2019
  .
 • Lệ Thủy: Công bố hết dịch tả lợn châu Phi tại 5 xã

  (QBĐT) - Huyện Lệ Thủy vừa ra quyết định công bố hết dịch tả lợn châu Phi tại 5 xã là Lộc Thủy, Xuân Thủy, Phú Thủy, Mai Thủy, Ngư Thủy Trung.

  20/08/2019
  .
 • 16/22 xã không phát sinh thêm lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi

  (QBĐT) - Ngày 20 – 8, ông Trần Công Tám, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh cho biết, đến nay, Quảng Bình có 16 xã trong vùng bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi (DLTCP) đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh, chết. Trong đó có 5 xã đã công bố hết dịch.
   
  20/08/2019
  .
 • Minh Hóa: Cẩn trọng tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi

  (QBĐT) - Sau hơn 2 tháng bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn huyện Minh Hóa, đến nay, theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, bệnh dịch vẫn còn diễn biến phức tạp.

  20/08/2019
  .
 • Quảng Ninh: Công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Gia Ninh

  (QBĐT) - UBND huyện Quảng Ninh vừa có Quyết định số 1019/QĐ-CT về công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Gia Ninh. 

   

  19/08/2019
  .
 • Làm giàu từ ốc hương

  (QBĐT) - Mô hình nuôi ốc hương và sản xuất nước sạch của gia đình anh Phạm Văn Nghĩa và chị Trần Thị Hồng ở thôn Xuân Kiều, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch là một điển hình.

  19/08/2019
  .
 • Hướng đi mới cho muối truyền thống

  (QBĐT) - Muối tre được biết đến không chỉ là một thứ gia vị mà còn có tác dụng cải thiện sức khỏe và sắc vóc, đặc biệt góp phần hỗ trợ tích cực trong việc chữa trị một số bệnh mãn tính. Chính vì thế, sản phẩm muối tre luôn nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng và nhanh chóng có chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài nước.

  19/08/2019
  .