.

Làm giàu từ ốc hương

.
08:43, Thứ Hai, 19/08/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Để vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, những năm qua, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Quảng Trạch đã thay đổi tư duy, áp dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển sản xuất, kinh doanh, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình nuôi ốc hương và sản xuất nước sạch của gia đình anh Phạm Văn Nghĩa và chị Trần Thị Hồng ở thôn Xuân Kiều, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch là một điển hình.

Sau nhiều năm bôn ba làm ăn ở khắp nơi, anh Nghĩa đã quyết định trở về quê hương lập nghiệp. Năm 2009, anh đã mạnh dạn đấu thầu 8 nghìn m2 đất của địa phương để đầu tư nuôi tôm, phát triển kinh tế gia đình.

Đến năm 2017, nhận thấy nghề nuôi tôm khó khăn, anh Nghĩa đã mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích sang nuôi ốc hương. Những ngày đầu thử nghiệm, với loại vật nuôi mới lạ, vợ chồng anh Nghĩa không khỏi lo lắng và gặp nhiều khó khăn. Không chùn bước, anh Nghĩa đã chịu khó tìm tòi, tham khảo kiến thức nuôi ốc hương qua các phương tiện thông tin đại chúng, học hỏi kinh nghiệm của các mô hình.

Nhờ đó, anh đã áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong các khâu: xử lý ao hồ, gây tạo màu tảo, bảo đảm độ PH, thức ăn, nhiệt độ, môi trường nước… Ốc hương luôn sinh trưởng và phát triển tốt, cho thu nhập cao hàng năm. Trung bình mỗi năm, anh Nghĩa nuôi và thu hoạch trên 15 tấn ốc hương với giá 250 nghìn đồng/kg, hàng năm cho lãi ròng khoảng 1,5 tỷ đồng.

Mô hình nuôi ốc hương của anh Phạm Văn Nghĩa hàng năm cho lãi ròng khoảng 1,5 tỷ đồng.
Mô hình nuôi ốc hương của anh Phạm Văn Nghĩa hàng năm cho lãi ròng khoảng 1,5 tỷ đồng.

Hiện tại, hồ nuôi ốc hương của anh Nghĩa có tới 5 triệu con, dự kiến khoảng tháng 10 ốc hương bắt đầu cho thu hoạch. Ốc hương là loài dễ nuôi, ít dịch bệnh, chi phí mua giống khá lớn nhưng lại cho giá trị kinh tế cao, đầu ra sản phẩm ổn định.

Anh Phạm Đình Dương, nhân công lao động (thôn Vân Trung, xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn) chia sẻ: “Trước đây, tôi phải bôn ba vào Nam làm thuê để kiếm sống với nghề nuôi trồng thủy hải sản. Nhưng từ khi được anh Nghĩa thuê làm ở đây, tôi vừa làm ở gần nhà, giúp đỡ phần nào cho gia đình, vừa có đồng lương ổn định.

Nhờ có nhiều kinh nghiệm trong nuôi trồng thủy hải sản, đăc biệt là trong nuôi ốc hương, tôi đã cùng với anh Nghĩa áp dụng các kỹ thuật để nuôi ốc hương thành công”.

Không dừng lại ở việc nuôi ốc hương, tận dụng nguồn nước giếng khoan, gia đình anh Nghĩa đã mở rộng quy mô phát triển kinh tế bằng nghề sản xuất nước uống đóng bình.

Sau khi tham gia các khóa đào tạo tập huấn về quy trình sản xuất nước sạch, anh Nghĩa đã vay thêm vốn, mạnh dạn đầu tư 2,6 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng, mua sắm trang thiết bị máy móc và các phương tiện khác phục vụ cho việc sản xuất và tiêu thụ nước uống.

Nhờ tận dụng được địa hình ven biển và nguồn nước giếng khoan, nên sản phẩm nước sạch của anh Nghĩa có vị ngon ngọt rất riêng biệt, được người tiêu dùng lựa chọn và đã có mặt ở khắp nơi trên địa bàn huyện.

Đặc biệt, trong thời gian cao điểm về mùa hè, cơ sở sản xuất nước sạch của anh Nghĩa hoạt động cả ngày lẫn đêm, nhưng vẫn không cung cấp kịp cho thị trường. Bình quân mỗi ngày, cơ sở sản xuất được khoảng 200-300 bình nước, thu lãi khoảng 1 triệu đồng, mỗi năm đạt lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng.

Với mô hình nuôi ốc hương và sản xuất nước uống đóng bình, hàng năm, gia đình anh Nghĩa có nguồn thu nhập gần 2 tỷ đồng, cơ sở của anh đã giải quyết việc làm cho 6 lao động thường xuyên trên địa bàn với mức lương 10 triệu đồng/người/tháng.

Đây là thành quả minh chứng cho những nỗ lực cố gắng vượt khó của vợ chồng anh, “có sức người sỏi đá cũng thành cơm”. Từ hiệu quả của mô hình nuôi ốc hương, vợ chồng anh Nghĩa đã truyền đạt kinh nghiệm, giúp đỡ cho một số hộ nông dân trên địa bàn cùng nuôi ốc hương, tăng thu nhập.

Hoài Thi
(Đài TT-TH Quảng Trạch)

,
 • Hướng đi mới cho muối truyền thống

  (QBĐT) - Muối tre được biết đến không chỉ là một thứ gia vị mà còn có tác dụng cải thiện sức khỏe và sắc vóc, đặc biệt góp phần hỗ trợ tích cực trong việc chữa trị một số bệnh mãn tính. Chính vì thế, sản phẩm muối tre luôn nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng và nhanh chóng có chỗ đứng trên thị trường trong và ngoài nước.

  19/08/2019
  .
 • Nông thôn mới nhưng…"già"?!

  (QBĐT) - Để đáp ứng tiêu chí tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới, một xã ở huyện nọ "phải" thành lập 2 hợp tác xã (HTX) sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp.

  19/08/2019
  .
 • Tuyến đường tránh Quốc lộ 1A qua đèo Con: Tháo gỡ nút thắt, đẩy nhanh tiến độ

  (QBĐT) - Đến thời điểm hiện tại, tuyến đường tránh Quốc lộ 1A qua đèo Con (Quảng Trạch) đã chậm tiến độ so với kế hoạch. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nói trên là do địa phương vẫn chưa giao mặt bằng "sạch" cho đơn vị thi công.

  18/08/2019
  .
 • TP. Đồng Hới: Công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Lộc Ninh

  (QBĐT) - Ngày 16-8, UBND TP. Đồng Hới công bố quyết định hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Lộc Ninh. Đây cũng là địa phương duy nhất của thành phố xuất hiện ổ dịch. 

  17/08/2019
  .
 • Bỏ Quỹ bảo trì, chủ xe vẫn đóng phí sử dụng đường bộ khi đăng kiểm

  Trong trường hợp Quỹ Bảo trì đường bộ dừng hoạt động, chủ phương tiện vẫn phải nộp phí tại các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước.

  17/08/2019
  .
 • Vương vấn trầm hương…

  (QBĐT) - "Được hun đúc bởi nắng gió và các điều kiện thổ nhưỡng đặc biệt, trầm hương đã trở thành một phẩm vật quý. Hàng mỹ nghệ trầm hương vừa có ý nghĩa tâm linh vừa mang tính thẩm mỹ nên có giá trị kinh tế cao"...

  16/08/2019
  .
 • Xây dựng nông thôn mới ở thị xã Ba Đồn: Huy động nhân dân đóng góp hơn 44 tỷ đồng

  (QBĐT) - Bên cạnh nguồn lực đầu tư của Nhà nước, sự đồng tâm góp sức của nhân dân trên địa bàn chính là chủ thể quan trọng quyết định đến thành công của lộ trình triển khai Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới ở thị xã Ba Đồn.

  16/08/2019
  .
 • Gồng mình chống hạn

  (QBĐT) - Nắng nóng kéo dài trong những ngày qua khiến nhiều diện tích lúa vụ hè-thu và tiêu trên địa bàn huyện Lệ Thủy bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Không chỉ cây trồng "khát" nước, người dân nhiều xã cũng đang đối mặt với khó khăn do thiếu nước sinh hoạt.

  15/08/2019
  .