.

Lệ Thủy: Triển khai quyết liệt các giải pháp thu ngân sách năm 2019

.
08:34, Thứ Sáu, 12/07/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Theo số liệu báo cáo từ UBND huyện Lệ Thủy, đến nay, thu ngân sách Nhà nước (NSNN) trên địa bàn thực hiện được hơn 174 tỷ đồng, đạt 104 % so với kế hoạch giao. Tuy nhiên, một số khoản thu còn đạt thấp, như: thu từ quỹ đất 5%; một số xã thu đạt thấp (dưới 10% kế hoạch giao ) và vẫn còn một số khoản thu, phí, lệ phí còn thất thu...

Để các khoản thu NSNN đạt và vượt kế hoạch giao, bảo đảm cân đối thu, chi ngân sách. UBND huyện Lệ Thủy đang tăng cường chỉ đạo các ngành rà soát lại các khoản thu đạt thấp, các xã thu đạt thấp để chỉ đạo, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, có biện pháp tăng thu ngân sách.

Cụ thể, UBND huyện yêu cầu Chi cục Thuế huyện chủ trì, phối hợp với các phòng, ban liên quan, các xã, thị trấn triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp, tạo điều kiện khuyến khích tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế phát huy hiệu quả sán xuất kinh doanh, thực hiện tốt nghĩa vụ với NSNN.

Đặc biệt, huyện kêu gọi, tạo điều kiện để con em địa phương đang hoạt động sản xuất, kinh doanh ngoài địa bàn thành lập chi nhánh hoặc văn phòng đầu tư sản xuất, kinh doanh tại huyện để nộp thuế cho địa phương, góp phần tăng thu ngân sách.

Đồng thời, Lệ Thủy triển khai quyết liệt giải pháp chống thất thu ngân sách, nhất là thu vãng lai trên địa bàn và các khoản thu liên quan đến đất đai, tài nguyên khoáng sản, khai thác gỗ rừng trồng, xây dựng cơ bản tư nhân…; kiên quyết đấu tranh với hành vi trốn thuế, gian lận hoàn thuế; tăng cường quản lý thuế đối với hộ kinh doanh; thực hiện kiểm tra, giám sát, quản lý thu thuế đối với hộ kinh doanh nhà hàng, khách sạn, dịch vụ giải trí…và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu, dược phẩm, vận tải…; tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn, hàng hóa, cung ứng dịch vụ nhằm hạn chế việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Cùng với đó, các ngành, đơn vị và địa phương tập trung thực hiện tốt các giải pháp, đôn đốc thu và cưỡng chế các khoản nợ thuế từ năm 2018 chuyển sang, hạn chế nợ mới phát sinh, phân loại khoản nợ thuế để thực hiện biện pháp xử lý; tham mưu tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong thực hiện các dự án tạo quỹ đất, rút ngắn thời gian trong thủ tục hành chính, thủ tục có liên quan đến đấu giá quyền sử dụng đất để tạo điều kiện sớm nhất cho các xã, thị trấn đấu giá bảo đảm thu tiền sử dụng đất đạt và vượt kế hoạch giao; thường xuyên cập nhật số liệu thu ngân sách của các xã, thị trấn, nhất là các khoản thu đạt thấp…

Ngoài ra, UBND huyện Lệ Thủy cũng yêu cầu các ngành, địa phương tập trung rà soát lại tất cả khoản thu trên địa bàn, kịp thời xử lý các sai phạm trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn giao thông để chỉ đạo, bảo đảm thu đúng, thu đủ vào NSNN theo quy định; tăng cường phối hợp với cơ quan thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế, kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng nộp thuế…

Trọng Hiểu

,
 • Thị xã Ba Đồn: 5 chuỗi sản phẩm cho hiệu quả kinh tế cao

  (QBĐT) - Thực hiện chương trình "Mỗi xã một sản phẩm", đến nay, thị xã Ba Đồn đã có 5 chuỗi sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao...

  12/07/2019
  .
 • Bố Trạch: Xây dựng thương hiệu cá trắm sông Son

  (QBĐT) - Thực hiện chuỗi liên kết nuôi trồng và kinh doanh cá trắm sông Son ở các xã Sơn Trạch, Hưng Trạch, Liên Trạch, đến nay, xã Sơn Trạch (huyện Bố Trạch) đã tăng dần số hộ đăng ký nuôi, bảo đảm về sản lượng, giá bán, khâu tiêu thụ, thu nhập cho người dân gắn với bảo vệ môi trường, góp phần tạo thương hiệu COOP (mỗi xã một sản phẩm).

  11/07/2019
  .
 • Cơ hội mới từ mô hình nuôi chim trĩ

  (QBĐT) - Với niềm đam mê chăn nuôi, anh Mai Ngọc Thành (SN 1985), thôn Quy Hậu, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy đã làm giàu từ mô hình nuôi chim trĩ. Đến nay, đàn chim trĩ đã mang lại cho gia đình anh thu nhập mỗi năm khoảng trên 120 triệu đồng.

  10/07/2019
  .
 • Đường sắt cao tốc Bắc Nam: Đề xuất của 2 bộ vênh nhau 32 tỷ USD

  Dựa trên phân tích của các chuyên gia Đức và Hà Lan, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra tổng mức đầu tư dự án khoảng 26 tỷ USD, giảm hơn 32 tỷ USD so với đề xuất trước đó của Bộ Giao thông Vận tải.

  10/07/2019
  .
 • Minh Hóa: Để đất cằn "đâm chồi, nảy lộc"

  (QBĐT) - Những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Minh Hóa mạnh dạn chuyển đổi mục đích sử dụng đất phù hợp với định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện, biến những vùng đất cằn, trồng rừng không hiệu quả thành những gia trại, trang trại cho thu nhập ổn định hàng năm.

  10/07/2019
  .
 • Thi đua đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh

  (QBĐT) - Gắn phong trào thi đua với nhiệm vụ chuyên môn, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp đã xây dựng các phong trào thi đua phù hợp với tình hình thực tế của các doanh nghiệp, trong đó tập trung đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động.

   

  09/07/2019
  .
 • Đẩy mạnh các phong trào thi đua sản xuất sản xuất nông-lâm-ngư nghiệp

  (QBĐT) - Thực hiện các phong trào thi đua trên lĩnh vực sản xuất nông-lâm-ngư nghiệp, thời gian qua, toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ; giá trị sản xuất nông-lâm-ngư nghiệp không ngừng được tăng lên.

   

  09/07/2019
  .
 • Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng đón hơn 560.000 lượt du khách

  (QBĐT) - Hoạt động du lịch và dịch vụ ở Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha-Kẻ Bàng trong 6 tháng đầu năm 2019 có nhiều chuyển biến tích cực, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

  09/07/2019
  .