.
Chuyện quản lý:

Thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt: Chuyện không dễ (!?)

.
08:04, Thứ Ba, 26/03/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Theo thống kê, từ tháng 10-2017 đến tháng 9-2018, các cơ quan chức năng trong tỉnh đã phát hiện, khởi tố 5 vụ án kinh tế, tham nhũng (2 vụ án chức vụ, 3 vụ án kinh tế).

Tổng giá trị tài sản bị thiệt hại liên quan đến tội phạm kinh tế là hơn 23,7 tỷ đồng, trong đó chỉ thu hồi được hơn 6,8 tỷ đồng (chiếm 29%); tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án chức vụ hơn 1,5 tỷ đồng, trong đó chỉ thu hồi được 122 triệu đồng (chiếm 0,8%).

Tính từ năm 2013 đến 2018, có đến 51/117 vụ việc (chiếm 44%) chưa có điều kiện thi hành với số tiền lên đến hơn 200/215 tỷ đồng (chiếm đến 93%) vẫn chưa được thi hành án (THA) và thu hồi. Lý do là vì các đối tượng phải THA trong những vụ việc này không còn bất cứ tài sản nào.

Câu hỏi đặt ra ở đây là có hay không việc để lọt tài sản phạm tội trong quá trình kê biên tài sản, dẫn đến đối tượng thi hành án (THA) tẩu tán tài sản? Trả lời câu hỏi trên, nhiều cơ quan chức năng cho rằng, hầu hết các tài sản của đối tượng phạm tội đã được cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp kê biên, phong tỏa tài sản, tuy nhiên, không loại trừ trường hợp đối tượng phạm tội che giấu, tẩu tán tài sản.

Bởi thực tế, số tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế, chức vụ là rất lớn, nhưng khi kê biên, xác minh tài sản để THA lại không có tài sản gì.

Vậy, số tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt này đã đi đâu, khi các cơ chế kiểm soát phòng, chống tham nhũng đã được quy định rất rõ? Một vị lãnh đạo cơ quan tố tụng cho rằng, nhiều tài sản không thể áp dụng các biện pháp kê biên để bảo đảm việc thu hồi vì nhiều lý do khách quan khác nhau, như: tài sản không đăng ký quyền sở hữu hoặc đã được đăng ký cho người khác...

Một khi tài sản không được đăng ký “chính chủ” hoặc thuộc quyền sở hữu của người khác, thì rất khó để chứng minh được các tài sản này do phạm tội mà có. Nguồn gốc sâu xa dẫn đến tình trạng nói trên là do cơ chế kiểm soát tài sản, thu nhập của toàn xã hội hiện chưa hoàn thiện và chưa phù hợp với thực tế.

Mặc dù hiện nay, chúng ta đang thực hiện việc kiểm soát, minh bạch tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn bằng hình thức kê khai, thế nhưng việc kê khai trên tinh thần tự nguyện này vẫn chưa đạt được hiệu quả mong muốn.

Vị này còn cho biết, chừng nào chưa kiểm soát được thu nhập, tài sản, chưa kiểm soát được “dòng chảy” tài sản đi đâu và được chuyển cho những ai, thì việc thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ việc tham nhũng, kinh tế, chức vụ sẽ vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Và hệ quả tất yếu của nó là những “con voi” vẫn tiếp tục “chui lọt lỗ kim”, trong khi tài sản của Nhà nước và nhân dân tiếp tục bị thất thoát, chiếm đoạt mà vẫn không thu hồi được(?!)

Dương Công Hợp
 

,