.

Bừng sáng Hòn La

.
10:09, Thứ Bảy, 09/02/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Khu kinh tế (KKT) Hòn La được Thủ tướng Chính phủ thành lập tại Quyết định số 79/2008/QĐ-TTg ngày 10-6-2008 và phê duyệt quy hoạch chung xây dựng tại Quyết định số 851/QĐ-TTg ngày 10-7-2012 với diện tích 10.000 ha, thuộc địa bàn 6 xã của huyện Quảng Trạch. Chính những quyết định nói trên đã tạo thế đòn bẩy đưa bức tranh kinh tế-xã hội toàn tỉnh nói chung và khu vực vùng Roòn của huyện Quảng Trạch nói riêng ngày càng bừng sáng và khởi sắc.
 
Đất cằn chuyển mình, nông dân "lên đời"
 
Hơn chục năm trước, đi dọc con đường thiên lý Bắc Nam, đến đoạn vượt qua Đèo Ngang rồi nhìn xuống dưới chân dãy núi Hoành Sơn, mọi người không khó để bắt gặp nhiều ngôi làng nghèo xơ xác nằm ven cảng biển Hòn La "tràn ngập" gió Lào và cát trắng.
 
Nhiều cụ cao niên và lãnh đạo ở xã Quảng Đông lý giải với chúng tôi về sự "nghèo lâu" của địa phương, bởi từ nhiều đời nay, đại đa số người dân Quảng Đông đều sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp và khai thác hải sản.
 
Tuy nhiên, do đặc thù vị trí địa lý của vùng biển bãi ngang nằm lọt thỏm quanh hình vòng cung của dãy núi Hoành Sơn, khu vực này thường xuyên gánh chịu nhiều trận thiên tai khắc nghiệt, tài nguyên đất sản xuất nông nghiệp lại khan hiếm và cằn cỗi, nguồn nước phục vụ tưới tiêu hạn hẹp, cơ sở hạ tầng thiếu thốn và chưa đồng bộ...
 
Đó là câu chuyện quá khứ của nhiều năm trước, bây giờ, đến với khu vực Hòn La, mọi người sẽ không khỏi ngỡ ngàng về sự đổi thay vượt bậc của bức tranh kinh tế nơi đây. 
Ông Nguyễn Đức Hiền, Chủ tịch UBND xã Quảng Đông cho biết, với xuất phát điểm của một xã thuần nông, kể từ khi KKT Hòn La đi vào hoạt động, địa phương đã có những chuyển biến rất tích cực trên nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội, du lịch, thương mại, dịch vụ...
Một góc KKT Hòn La.
Một góc KKT Hòn La.
Hiện nay, hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng, giao thông của xã được đầu tư xây dựng khá đồng bộ và hiện đại. Ngoài việc hàng trăm nông dân của xã được nhận vào làm công nhân ổn định ở KKT Hòn La, toàn xã hiện có 367 quán tạp hoá và ăn uống giải khát; 12 nhà hàng kinh doanh ven biển...
 
Bên cạnh đó, địa phương còn có 21 xưởng mộc, nhôm kính và hàn xì, hàng chục cơ sở sản xuất gạch xi măng, xay xát, sản xuất đá lạnh, thu mua hải sản... Năm 2018, giá trị thu nhập từ thương mại-dịch vụ của Quảng Đông đạt trên 80 tỷ đồng, lĩnh vực công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp đạt khoảng 30 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo toàn xã thời điểm này đã giảm xuống còn 8,8%, số hộ khá, giàu không ngừng được tăng lên...
 
Được biết, đến thời điểm này, các doanh nghiệp ở KKT Hòn La đang sử dụng 920 lao động (hầu hết là người dân ở xã Quảng Đông và vùng Roòn của huyện Quảng Trạch). Từ đầu năm đến cuối tháng 11-2018, tổng số doanh thu tại KCN Cảng biển Hòn La là 1.058 tỷ đồng (đạt 227% so với cùng kỳ năm 2017), KCN Hòn La II 546 tỷ đồng (đạt 172%), KKT Hòn La 813 tỷ đồng (đạt 109 %).
 
Hấp dẫn thu hút đầu tư
 
KKT Hòn La nằm trong chuỗi các khu kinh tế ven biển miền Trung, thuộc địa bàn 6 xã vùng Roòn của huyện Quảng Trạch (gồm: Quảng Đông, Quảng Phú, Quảng Tùng, Cảnh Dương, Quảng Hưng và Quảng Xuân). Đây là khu vực có điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý kinh tế lý tưởng để xây dựng cảng nước sâu và phát triển các dịch vụ gắn với cảng biển.
 
Anh Nguyễn Quốc Hiếu, Phó Giám đốc Công ty TNHH Bê tông Phan Vũ Quảng Bình tâm sự: "Đơn vị chúng tôi chính thức đi vào hoạt động từ năm 2013, hiện có trên 100 công nhân, hầu hết là người bản địa. Dù đại đa số công nhân đều xuất thân từ nông dân, nhưng khi được nhận vào làm tại Công ty, họ rất mau chóng thích nghi, ham học hỏi và chăm chỉ, sáng tạo trong công việc.
 
Chính vì thế, Công ty đã trả lương hàng tháng khá cao, đồng thời, thực hiện đầy đủ các chế độ theo luật lao động. Sắp tới, Công ty sẽ tiếp tục đầu tư thêm một nhà xưởng để tiếp nhận thêm gần 100 công nhân vào làm việc tại đây...".
 
Hiện nay, về cơ bản KKT Hòn La đã được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, bước đầu hoàn thành các hạng mục thiết yếu để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư, như: giải phóng mặt bằng, rà phá bom mìn, xây dựng hệ thống trục chính giao thông, cấp điện, cấp nước, thoát nước, xử lý nước thải...
 
Đến thời điểm này, một số khu chức năng trong KKT Hòn La đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết gồm có: KCN cảng biển Hòn La 109,26 ha; KCN Hòn La II 177,1 ha; khu tái định cư 49,7 ha; khu dân cư đô thị 73,5 ha....
 
Theo ông Đậu Trọng Cảnh, Phó trưởng Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh, nhờ có chính sách thu hút đầu tư hiệu quả, tính đến tháng 9-2018, KKT Hòn La đã thu hút 44 dự án với tổng mức đăng ký đầu tư hơn 40 nghìn tỷ đồng.
 
Một số dự án trọng điểm khi đưa vào hoạt động sẽ hứa hẹn tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho cả vùng phía Bắc của tỉnh, như: Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch với tổng vốn đầu tư 36.000 tỷ đồng, Nhà máy sản xuất viên nén năng lượng của Tập đoàn DOHWA-Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư 11 triệu USD, Khu du lịch và nhà ở sinh thái Sunspa-Đảo Yến của Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh với tổng mức đầu tư 867 tỷ đồng...
 
Trong thời gian tới, với những chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn và phù hợp, KKT Hòn La được kỳ vọng sẽ tiếp tục tạo nên những đột phá cho bức tranh kinh tế tỉnh nhà ngày càng khởi sắc.
Hiện nay, KKT Hòn La đã được quy hoạch là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lãnh vực, gồm: công nghiệp, cảng biển, thương mại, dịch vụ, du lịch, đô thị và nông lâm ngư nghiệp; hình thành nên một trung tâm kinh tế của tỉnh Quảng Bình, có các điều kiện về hạ tầng đô thị hiện đại, đồng bộ; có vai trò đầu tàu hấp dẫn thu hút đầu tư và làm động lực phát triển cho các vùng khác...

Văn Minh

 

,
 • Bảo Ninh-Bán đảo vàng

  (QBĐT) - Dòng Nhật Lệ như nét vẽ tuyệt đẹp mà tạo hóa đã phóng túng tạc vào thành phố Đồng Hới. Bên kia sông, Bảo Ninh không chỉ làng biển trù phú mà còn là vùng đất giàu tiềm năng du lịch đang được khai mở. Vâng, nơi đó đang là bán đảo "vàng"...

  08/02/2019
  .
 • 4 di sản phi vật thể và cơ hội nào cho du lịch Quảng Bình

  (QBĐT) - Những ngày cuối năm 2018, Quảng Bình đón nhận tin vui khi lễ hội Cầu ngư được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, trước đó, hò khoan Lệ Thủy cũng có vinh dự này.

  08/02/2019
  .
 • Về nơi nắng ấm

  (QBĐT) - Hôm đó, khi bàn chân đã rát bỏng trong cát nóng, em nhìn biển xót xa: "Biết khi nào biển sạch hả chị?". Ngoài khơi có con thuyền chênh chao giữa sóng.

  07/02/2019
  .
 • Hiệu ứng ánh sáng trong du lịch

  (QBĐT) - Thiết kế để tạo nên hiệu ứng ánh sáng là công trình nghệ thuật, làm sao để tạo nên một bản giao hưởng ánh sáng cho du khách "nghe" bằng mắt, thỏa mãn thị giác và lâng lâng nhiều cung bậc cảm xúc.

  07/02/2019
  .
 • Làm nông… thời đại 4.0

  (QBĐT) - Cách mạng công nghiệp 4.0 với những tiến bộ về kỹ thuật và Internet đã thực sự tác động đến nhiều lĩnh vực trong đời sống kinh tế-xã hội toàn cầu.

  07/02/2019
  .
 • Để "viên kim cương màu xanh" tỏa sáng...

  (QBĐT) - Kỳ vọng du lịch Quảng Bình trở thành một "viên kim cương màu xanh" của Châu Á của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2018 vừa qua không phải là quá sức, bởi chúng ta sở hữu trong tay những tiềm năng không phải nơi nào cũng có.

  06/02/2019
  .
 • Vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh trong tháng 1 năm 2019

  Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính chung trong tháng 1-2019, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 1,9 tỷ USD, tăng 51,9% so với cùng kỳ năm 2018.

  06/02/2019
  .
 • Ba mươi năm ấy...

  (QBĐT) - Đã là mùa xuân thứ ba mươi Quảng Bình trở lại địa giới cũ.Thời gian đó quả là chưa dài trong chặng đường hơn bốn thế kỷ của mảnh đất bên bờ biển Đông mang tên Quảng Bình này.

  06/02/2019
  .