.

Làng hương vào vụ Tết

.
08:52, Thứ Ba, 08/01/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Sắp đến Tết Nguyên đán 2019, hàng trăm hộ dân ở thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch lại nhộn nhịp sản xuất hương trầm để phục vụ nhu cầu của người dân.

Về thôn Quyết Thắng những ngày này, từ đầu làng đến cuối làng, đâu đâu cũng bắt gặp cảnh lao động khẩn trương, hối hả, rộn ràng của người làng hương. Theo các cụ cao niên ở trong thôn, nghề làm hương trầm ở đây đã có từ hàng trăm năm trước và được lưu truyền, phát triển đến tận bây giờ.

Với bí quyết riêng tạo nên mùi hương đặc trưng, sản phẩm hương trầm của làng Quyết Thắng đã trở thành thương hiệu được ưu chuộng. Làng nghề đã được UBND tỉnh Quảng Bình công nhận làng nghề truyền thống vào năm 2015.

Để có được những cây hương trầm mang mùi thơm đặc biệt, những người làm hương phải cầu kỳ trong từng công đoạn, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu làm bột hương, chân hương đến công đoạn quấn hương để tạo thành sản phẩm hoàn thiện.

Nghề làm hương trầm ở thôn Quyết Thắng đã tạo công ăn, việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân trong thôn.
Nghề làm hương trầm ở thôn Quyết Thắng đã tạo công ăn, việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân trong thôn.

Trong đó, công đoạn làm chu tre là cần nhiều sự khéo léo và chính xác nhất. Chu tre được làm từ những cây tre non. Sau khi lấy về, tre được ngâm trong nước khoảng 2 tháng, rồi phơi khô và chẻ nhỏ để tạo thành chu tre.

Là một trong những hộ sản xuất hương trầm của thôn với 30 năm trong nghề, những ngày này, gia đình chị Lê Thị Hiền phải thức dậy từ sớm để làm kịp đơn hàng trả cho thương lái với số lượng hơn 50 nghìn cây hương. Bình quân thu nhập từ sản xuất hương của gia đình chị đạt từ 20 đến 25 triệu đồng/vụ Tết.

Kiên trì theo đuổi phương thức sản xuất hương thủ công truyền thống, chị Nguyễn Thị Mai cho biết: "Từ khi làng được công nhận làng nghề truyền thống, những người sản xuất như chúng tôi thấy rất tự hào, bởi thương hiệu hương Quyết Thắng ngày càng được khách hàng biết đến nhiều hơn. Đặc biệt, vào dịp cuối năm, lượng hàng bán ra nhiều gấp 5 đến 6 lần so với thời điểm thông thường trong năm. Các hộ làm hương đều ra sức làm ngày, làm đêm cho kịp đơn hàng.

Theo ông Nguyễn Văn Son, Trưởng thôn Quyết Thắng, thôn có khoảng 511 hộ với 2.513 nhân khẩu, trong đó, hơn 70% hộ sản xuất hương. Hương trầm thôn Quyết Thắng là loại “hương sạch” được thị trường rất ưa chuộng bởi được làm hoàn toàn bằng thủ công, không sử dụng hóa chất,.

Trong dịp Tết, làng nghề sản xuất khoảng 300 vạn que hương. Hương được các thương lái đến tận nhà thu mua rồi sau đó đem đi tiêu thụ. Thị trường tiêu thụ không chỉ gói gọn trong xã, huyện mà mở rộng ra toàn tỉnh và các tỉnh lân cận. Trong dịp Tết năm nay, mặc dù sản lượng hương tăng đột biến, nhưng giá không cao hơn ngày thường vì chủ yếu các chủ hàng đã đặt hàng từ trước.

Trải qua bao thăng trầm, nghề làm hương trầm nay tạo việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn với mức thu nhập khoảng từ 2-2,5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, nghề còn tận dụng được lao động là người già, học sinh…,  nên đã giúp cuộc sống người dân nơi đây cải thiện đáng kể, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Phạm Hà

 

,
 • Để thu ngân sách bảo đảm bền vững

  (QBĐT) - Năm 2019, toàn tỉnh phấn đấu tổng thu ngân sách trên địa bàn là 4.500 tỷ đồng, tăng 28,57% so với năm 2018 (tăng 12,5% so với ước thực hiện của năm 2018), trong đó: thu nội địa 4.310 tỷ đồng, thu thuế xuất nhập khẩu (dự kiến) 190 tỷ đồng, thu bổ sung từ ngân sách Trung ương gần 6.800 tỷ đồng và thu vay lại Chính phủ gần 190 tỷ đồng.

  08/01/2019
  .
 • Để khách quốc tế giải bài toán "mùa vụ"-Bài 2: "Một cây... làm chẳng nên non"

  (QBĐT) - Để tăng hiệu quả thu hút du khách nước ngoài, góp phần hạn chế tính "mùa vụ" trong du lịch, Quảng Bình cần triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Những giải pháp này đòi hỏi không chỉ sự chủ động của cơ quan quản lý Nhà nước, mà còn vai trò năng động của doanh nghiệp và cả ý thức của mỗi một người dân, bởi "một cây... làm chẳng nên non".

  07/01/2019
  .
 • Tuyên Hóa: Hơn 5.600 lượt hộ vay vốn chính sách

  (QBĐT) - Năm 2018, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Tuyên Hóa đã giải ngân đạt 201 tỷ đồng, cho 5.640 lượt hộ vay vốn. Các hộ vay vốn đã đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi, trồng trọt, dịch vụ hàng hóa, mây, tre đan... phục vụ du lịch.

   

  07/01/2019
  .
 • Tiếp tục diệt chuột phá hoại mùa màng

  (QBĐT) - Hiện nay, các địa phương đang triển khai gieo cấy lúa đông-xuân 2018-2019. Đây là thời điểm chuột sống tập trung ven bờ đê, bờ mương, cồn bãi, nên việc triển khai diệt chuột đầu vụ rất có hiệu quả, hạn chế chuột phá hoại khi nông dân xuống giống.

  07/01/2019
  .
 • Lệ Thủy: Năm 2019, phấn đấu có thêm 3 xã nông thôn mới

  (QBĐT) - Năm 2019, huyện Lệ Thủy phấn đấu xây dựng thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn, xây dựng 1-2 khu dân cư kiểu mẫu, tiến tới đạt huyện nông thôn mới.

  07/01/2019
  .
 • VNPT Quảng Bình-sáng tạo, đổi mới, phát triển bền vững

  (QBĐT) - Là tổ chức thành viên, trực thuộc Tập đoàn Bưu chính-Viễn thông Việt Nam, VNPT Quảng Bình có chức năng tổ chức, xây dựng, quản lý, vận hành và khai thác mạng lưới viễn thông-công nghệ thông tin (VT-CNTT)...

  07/01/2019
  .
 • Để giải bài toán du lịch "mùa vụ": Bài 1: Du lịch Quảng Bình và "căn bệnh trầm kha"

  (QBĐT) - Tính "mùa vụ" trong du lịch là vấn đề được đề cập nhiều trong các hội nghị, diễn đàn về phát triển du lịch.Với những lợi thế sẵn có, du lịch Quảng Bình đã và đang có nhiều cơ hội phát triển.

  06/01/2019
  .
 • Phát triển chăn nuôi theo hướng chất lượng, giá trị, bền vững

  (QBĐT) - Xác định chăn nuôi đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu ngành nông nghiệp, thời gian qua, huyện Lệ Thủy mạnh dạn triển khai nhiều giải pháp hiệu quả phát triển chăn nuôi theo hướng chất lượng, giá trị và bền vững với môi trường.

  05/01/2019
  .