.

Hội Nông dân xã Cao Quảng: Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng

.
08:36, Thứ Bảy, 06/10/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Tổng nguồn vốn huy động từ người nghèo đạt trên 172 triệu đồng, tổng dư nợ cho vay đạt gần 10.000 triệu đồng, duy trì 5 năm liên tục không có nợ quá hạn, không có nợ lãi tồn đọng... là những kết quả nổi bật về công tác tín dụng chính sách của Hội Nông dân xã Cao Quảng, huyện Tuyên Hoá.

Xác định tín dụng chính sách xã hội thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là công cụ hữu hiệu để nông dân thực hiện tốt công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm và an sinh xã hội, những năm qua, Hội Nông dân xã Cao Quảng đã tích cực phối hợp uỷ thác với NHCSXH huyện Tuyên Hoá để đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn một cách kịp thời. Nhờ đó, nguồn vốn tín dụng đã góp phần hỗ trợ bà con phát triển sản xuất, từng bước ổn định kinh tế và vươn lên thoát nghèo.

Với đặc thù chuyên môn thường xuyên có điều kiện tiếp cận với hội viên, Hội Nông dân xã đã quản lý hiệu quả 6 tổ tiết kiệm và vay vốn. Trong khâu bình xét cho vay vốn, Hội luôn quán triệt các tổ tiết kiệm và vay vốn phải họp bình xét và cho vay trực tiếp bảo đảm công khai, dân chủ, đúng đối tượng và đúng mục đích; đồng thời, phối hợp với NHCSXH huyện hàng tháng giải ngân cho vay, thu nợ, thu lãi và nhận tiền gửi tiết kiệm tại xã phục vụ bà con.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra sau khi cho vay cũng được thực hiện chặt chẽ. Nhờ đó, Hội kịp thời phát hiện các hộ vay vốn nhưng chưa đầu tư sử dụng vốn và có biện pháp đôn đốc sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả.

Nhờ nguồn vốn tín dụng, người dân Cao Quảng mạnh dạn đầu tư cho chăn nuôi.
Nhờ nguồn vốn tín dụng, người dân Cao Quảng mạnh dạn đầu tư cho chăn nuôi.

Đến nay, Hội Nông dân xã Cao Quảng đã đứng ra tín chấp cho 259 hộ trong xã vay vốn, với tổng dư nợ cho vay đạt gần 10.000 triệu đồng, bình quân vốn vay gần 40 triệu đồng/hộ; dư nợ của Hội chiếm 50% dư nợ uỷ thác của toàn xã.

Tổng nguồn vốn huy động từ người nghèo đạt 172 triệu đồng, các món nợ đến hạn đều được hộ vay chấp hành trả nợ 100%, không có trường hợp phải chuyển nợ quá hạn hay nợ xấu. Đặc biệt, trong 5 năm liên tục từ năm 2013-2018, Hội luôn duy trì không có nợ quá hạn, không có trường hợp nợ lãi tồn đọng hay chậm nộp lãi...

Nguồn vốn vay được bà con đầu tư chủ yếu vào trồng rừng nguyên liệu, như: cây keo lai, tràm; hoặc chăn nuôi gia súc, gia cầm. Đến nay, bộ mặt nông thôn ở Cao Quảng đã có nhiều khởi sắc, đời sống của đa số hội viên nông dân không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Trong đó, 320 hộ nghèo nhờ vay vốn phát triển kinh tế nên cuộc sống được cải thiện so với trước đây; 117 hộ nghèo được vay vốn làm nhà ở phòng tránh bão, lụt; 246 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được đầu tư nhờ nguồn vốn vay ủy thác tín dụng chính sách; 12 học sinh, sinh viên được vay vốn học tập để theo đuổi giấc mơ học hành...

Điển hình, gia đình chị Nguyễn Thị Châu ở thôn Hợp Tiến được vay 50 triệu đồng để phát triển sản xuất. Chị đầu tư trang trại chăn nuôi tổng hợp với 7 con bò sinh sản và 15 con lợn nái, trên 200 con gà lấy thịt; thu nhập hàng năm đạt trên 100 triệu đồng.

Chị Trương Thị Thanh Hiền ở thôn Sơn Thủy được vay 40 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm thông qua tín chấp của Hội Nông dân xã. Chị Hiền đã đầu tư mua sắm máy móc sản xuất táp lô phục vụ xây dựng, vừa góp phần phát triển kinh tế gia đình, vừa tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 5 lao động tại địa phương với mức lương bình quân 3,5 triệu đồng/người/tháng...

Nguồn vốn tín dụng chính sách của NHCSXH huyện Tuyên Hoá thông qua Hội Nông dân xã Cao Quảng đã tạo điều kiện cho nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã vay vốn với lãi suất ưu đãi, thời gian linh hoạt, phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh, khả năng tích lũy của người nghèo... nhằm bảo đảm đầu tư nguồn vốn có hiệu quả và tăng khả năng trả nợ cho ngân hàng đúng hạn.

H.Phương
 

,
 • Khai thác thử nghiệm tuyến du lịch hang Đại Ả, Over, Pygmy: Doanh thu bán tour đạt hơn 600 triệu đồng

  (QBĐT) - Thông tin từ Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, sau 3 tháng khai thác thử nghiệm tuyến du lịch khám phá hang Đại Ả, Over, Pygmy, Ban quản lý Vườn và Công ty Jungle Boss đã phối hợp tổ chức thành công 28 tour, đón tiếp 78 lượt khách tham quan.

  06/10/2018
  .
 • Bộ Công Thương thông tin kết quả kiểm tra tổ công tác vụ Con Cưng

  Bộ Công Thương vừa công bố Kết luận rà soát, kiểm tra đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với Công ty cổ phần Con Cưng của Cục Quản lý thị trường và đánh giá hoạt động của Đoàn kiểm tra thành lập theo Quyết định số 2611/QĐ-BCT ngày 24-7-2018 của Bộ Công Thương.

  05/10/2018
  .
 • Bố Trạch: Mở rộng các loại hình du lịch, dịch vụ

  (QBĐT) - Thời gian qua, huyện Bố Trạch đã tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp, như: tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm du lịch gắn với bảo đảm an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm tại các khu du lịch, đồng thời khuyến khích, tạo điều kiện hỗ trợ, thu hút đầu tư phát triển, mở rộng các loại hình du lịch, dịch vụ.  

  05/10/2018
  .
 • Hơn 3 triệu lượt khách du lịch đến Quảng Bình

  (QBĐT) - Thông tin từ Sở Du lịch cho biết, 9 tháng năm 2018, tổng số lượt khách du lịch đến Quảng Bình đạt hơn 3 triệu lượt, tăng 18,4% so cùng kỳ, trong đó khách quốc tế 129.751 lượt, tăng 27,2% so cùng kỳ. Tổng doanh thu từ khách du lịch đạt 3.300 tỷ đồng, tăng 19,5% so cùng kỳ.

  05/10/2018
  .
 • Đổi thay Hóa Phúc

  (QBĐT) - Trước đây, Hóa Phúc được biết đến là xã độc nhất của huyện Minh Hóa chỉ có một thôn, đời sống của người dân rất khó khăn, 90% là hộ nghèo, đường sá đi lại cách trở.

  04/10/2018
  .
 • Thị xã Ba Đồn: Đẩy nhanh tiến độ các công trình phòng, chống thiên tai

  (QBĐT) - Để bảo đảm công tác phòng, chống thiên tai, UBND thị xã Ba Đồn đang chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án phòng chống lụt, bão trên địa bàn.

  04/10/2018
  .
 • Sản lượng khai thác thuỷ sản ước tính trên 52.000 tấn

  (QBĐT) - Theo thống kê của Chi cục Thuỷ sản, trong 9 tháng, sản lượng khai thác thuỷ sản ước tính trên 52.100 tấn, tăng 9,5% so với cùng kỳ; trong đó khai thác biển đạt gần 49.650 tấn, tăng 9,4% so với cùng kỳ.

   

  03/10/2018
  .
 • Cấp chứng chỉ cho hơn 1 triệu hécta rừng sản xuất, phòng hộ

  Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng, trong đó đặt mục tiêu từ nay tới năm 2030 sẽ xây dựng và cấp chứng chỉ rừng cho hơn 1 triệu hécta rừng trồng sản xuất, phòng hộ.

  03/10/2018
  .