.

Ươm thành công cây giống cà gai leo

.
09:51, Thứ Năm, 10/05/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Cây dược liệu nói chung, cà gai leo nói riêng hiện đang được xem là cây trồng tiềm năng trên vùng gò đồi các xã Hòa Trạch, Sơn Lộc, Phúc Trạch (Bố Trạch), Cao Quảng (Tuyên Hóa)...

Với khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt, cà gai leo mang lại hiệu quả kinh tế cao. Để từng bước đáp ứng nhu cầu về nguồn cây giống cho bà con, gia đình anh Phan Văn Tiến ở xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch đã thực hiện ươm giống thành công cây cà gai leo.

Bắt đầu trồng cây cà gai leo vào năm 2015, anh Phan Văn Tiến trực tiếp mua hạt giống để ươm cây nhằm chủ động chất lượng cây giống phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Giá cây giống cà gai leo vào thời điểm đó rất đắt, giá hạt giống khoảng 30 triệu đồng/kg.

Do nhu cầu trồng thâm canh cây cà gai leo trên diện tích lớn khoảng 4ha, nếu mua cây giống đã ươm bầu thì chi phí đầu tư cao, anh Phan Văn Tiến mày mò tìm hiểu cách ươm giống cây từ hạt để vừa giảm chi phí đầu tư, vừa chủ động nguồn giống.

Gia đình anh Phan Văn Tiến ở xã Sơn Lộc (Bố Trạch) ươm thành công giống cây cà gai leo.
Gia đình anh Phan Văn Tiến ở xã Sơn Lộc (Bố Trạch) ươm thành công giống cây cà gai leo.

Sau khi học hỏi cách ươm cây giống, anh Tiến liên hệ và mua 100 triệu đồng hạt giống của Công ty Dược Tuệ Linh về ươm thử. Do không có kinh nghiệm nên số lượng cây lên ít, chất lượng cây không bảo đảm yêu cầu.

“Tôi tính toán, với số lượng hạt giống như trên, nếu ươm thành công thì sẽ trồng đại trà được khoảng 3ha, nhưng kết quả lại chỉ có đủ cây giống để trồng được hơn 0,5ha. Được gia đình động viên, tôi liều mua thêm 100 triệu hạt giống nữa để về ươm, nhờ đúc rút kinh nghiệm từ lứa ươm lần trước nên kết quả có khả quan hơn, số lượng hạt nảy mầm lên cây được nhiều hơn”, anhTiến chia sẻ.

Trong quá trình trồng, chăm sóc và thu hoạch cây cà gai leo, anh Tiến đặc biệt chú ý đến việc thu hoạch quả để lấy hạt giống. Quả cà gai leo tròn nhỏ, khi chín già có màu đỏ sẫm, sau khi thu hoạch với số lượng nhiều, quả sẽ được chà nát lọc lấy hạt phơi khô làm giống.

Trong vườn nhà, anh dành ra khoảng 300m2 đất để ươm giống cây cà gai leo. Qua quá trình ươm giống, anh Tiến đã có thêm nhiều kinh nghiệm, nhờ đó, tỷ lệ hạt giống nảy mầm cao, cây phát triển đều, đạt chất lượng để trồng trên diện tích đất của gia đình và cung cấp cho các hộ dân trong xã có nhu cầu về giống cây.

Hiện tại, anhTiến đang trồng gần 4ha cà gai leo, trong đó 2,6ha trồng xen dưới tán cây cao su đang thời kỳ kiến thiết cơ bản, hơn 1,5ha trồng thâm canh tại xã Sơn Lộc và dự kiến sẽ trồng 4ha tại xã Phúc Trạch trong vụ tới. Việc tự chủ động được nguồn cây giống sẽ giúp gia đình anh giảm được chi phí đầu tư ban đầu, từ đó hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn. Ngoài ra, cơ sở của anh Tiến còn cung cấp giống cây cà gai leo cho 8 hộ dân trong xã, đồng thời thu mua sản phẩm cho bà con sau khi thu hoạch.

Cây cà gai leo đang là hướng đi đầy tiềm năng trên vùng gò đồi của tỉnh Quảng Bình. Việc gia đình anh Phan Văn Tiến ở xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch chủ động sản xuất được cây giống tại địa phương sẽ giúp người dân tỉnh ta có một địa chỉ tin cậy mua cây giống với giá cả phải chăng, giúp giảm chi phí đầu tư và tăng hiệu quả kinh tế.

P.Hiền-N.Lan


                                                                                 
 

 

 

,