.

Việt Nam-Australia kỳ vọng trao đổi thương mại tăng mạnh sau TPP

Thứ Ba, 13/10/2015, 13:50 [GMT+7]

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, Việt Nam và Australia có nhiều lợi ích và cách tiếp cận tương đồng trong đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

>> Fitch: Hiệp định TPP sẽ thúc đẩy tăng trưởng dài hạn ở Việt Nam

Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)
Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Australia còn là thành viên có nhiều sáng kiến và tích cực thúc đẩy đàm phán sớm kết thúc. Quốc gia này cũng phối hợp và chia sẻ kinh nghiệm không chỉ trong những năm đàm phán vừa qua, mà còn đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Hiện hai nước đã trở thành đối tác thương mại quan trọng của nhau. Quy mô thương mại trong vòng 10 năm (2005-2014) tăng gần gấp đôi. Cụ thể, năm 2005, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Australia đạt 3 tỷ USD. Đến năm 2014, con số này đã tăng lên hơn 6 tỷ USD.

Trong khi Australia là bạn hàng xuất khẩu đứng thứ tám và bạn hàng nhập khẩu đứng thứ 12 của Việt Nam, Việt Nam là bạn hàng đứng thứ 14 của Australia cả về nhập khẩu và xuất khẩu. Tính đến thời điểm này, Australia vẫn luôn là thị trường xuất siêu của Việt Nam, với mức xuất siêu gần 2 tỷ USD vào năm ngoái.

Trong vòng 10 năm, kim ngạch thương mại hai chiều tăng bình quân gần 8% mỗi năm. Trong giai đoạn thực thi Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA), mức tăng trưởng này lên tới gần 10%/năm, cao hơn nhiều so với giai đoạn trước khi thực thi hiệp định này (hơn 2%/năm). Do vậy, quan hệ thương mại giữa hai nước sau TPP được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Theo AANZFTA, các dòng thuế của Australia đánh vào hàng hóa Việt Nam sẽ được giảm dần hoặc dỡ bỏ. AANZFTA có nội dung cơ bản là đến năm 2020, Australia và New Zealand sẽ xóa bỏ thuế suất đối với 100% biểu thuế cho hàng xuất khẩu của Việt Nam. Từ 2015-2019 sẽ có hơn 96% biểu thuế có thuế suất 0%. Gần 4% còn lại, thuế suất sẽ vào khoảng 5-10%, gồm một số mặt hàng như thuốc diệt côn trùng, da thuộc, vải, thảm trải sàn, hàng dệt may, máy móc, thiết bị.

Với TPP, cả Việt Nam và Australia đều nằm trong chuỗi giá trị của khu vực châu Á-Thái Bình Dương gồm 12 nước. Điều này sẽ thúc đẩy các hoạt động đầu tư, sản xuất trong chuỗi giá trị nói trên, từ đó thúc đẩy thương mại song phương. Các quy định về minh bạch, thuận lợi hóa thương mại, hải quan cũng sẽ tạo thuận lợi, giúp thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam và Australia.

Bên cạnh đó, các quy định chặt chẽ về quyền sở hữu trí tuệ, đầu tư cũng sẽ giúp thu hút, tăng đầu tư từ Australia vào Việt Nam, từ đó thúc đẩy quan hệ thương mại. Ngoài ra, TPP cho phép cộng gộp nguyên liệu từ các nước thành viên, nên hàng hóa Việt Nam sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu từ các nước TPP sẽ được hưởng ưu đãi khi xuất khẩu sang Australia.

Với sự đa dạng của các thành viên TPP thì khả năng tăng xuất khẩu của Việt Nam sang Australia sau khi TPP có hiệu lực là rất lớn.

Theo Khánh Linh (TTXVN/Vietnam+)