icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Paxlovid không ngăn được lây nhiễm giữa các thành viên trong gia đình

  • 13:15 | Chủ Nhật, 01/05/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Một thử nghiệm của Pfizer cho thấy thuốc viên uống Paxlovid điều trị COVID-19 do hãng này bào chế không đạt hiệu quả ngăn chặn lây nhiễm ở những người sống cùng với bệnh nhân.
Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 của Pfizer được sản xuất tại Freiburg, Đức. (Ảnh: Reuters/TTXVN)
Thuốc Paxlovid điều trị COVID-19 của Pfizer được sản xuất tại Freiburg, Đức. (Ảnh: Reuters/TTXVN)
Hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ ngày 29/4 thông báo thử nghiệm lớn cho thấy thuốc viên uống Paxlovid điều trị COVID-19 do hãng này bào chế không đạt hiệu quả ngăn chặn lây nhiễm ở những người sống cùng với bệnh nhân.
 
Theo Pfizer, thử nghiệm được tiến hành với 3.000 người trưởng thành, sống cùng trong gia đình với người có biểu hiện bệnh hoặc gần đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
 
Những người này đã dùng thuốc Paxlovid trong 5 hoặc 10 ngày hoặc dùng giả dược. Kết quả cho thấy những người dùng thuốc trong 5 ngày có nguy cơ nhiễm bệnh thấp hơn 32% so với nhóm dùng giả dược. Con số này tăng lên 37% với những người dùng Paxlovid trong 10 ngày.
 
Tuy nhiên, kết quả này không có ý nghĩa quan trọng về mặt thống kê và có thể do ngẫu nhiên. Pfizer cho biết dữ liệu an toàn trong thử nghiệm trên nhất quán với các nghiên cứu trước đây, theo đó cho thấy hiệu quả của thuốc viên Paxlovid đối với việc ngăn ngừa nguy cơ nhập viện và tử vong do COVID-19 đạt gần 90% nếu người dùng uống trong 5 ngày ngay sau khi khởi phát triệu chứng.
 
Giám đốc điều hành Pfizer Albert Bourla nêu rõ mặc dù thất vọng về tác dụng của thuốc đối với việc ngăn ngừa lây nhiễm, song kết quả nghiên cứu này không ảnh hưởng đến hiệu quả và dữ liệu an toàn mà hãng đã theo dõi trong thử nghiệm trước đó về việc điều trị bệnh nhân COVID-19.
 
Hiện Paxlovid đã được phê duyệt hoặc cho phép sử dụng khẩn cấp tại hơn 60 nước trên thế giới để điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 có nguy cơ cao. Pfizer dự báo doanh số bán thuốc Paxlovid của hãng trong năm nay có thể đạt 24 tỷ USD.
 
Theo Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Cảnh báo đợt lây nhiễm mới do các biến thể phụ của Omicron

Giới chức y tế và các nhà khoa học Nam Phi cảnh báo, Nam Phi có thể bước vào làn sóng dịch Covid-19 thứ năm sớm hơn dự kiến do các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron.

Kế hoạch chuyển đổi số giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

(QBĐT) - Ngày 28/4, đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Kế hoạch số 698/KH-UBND về Chuyển đổi số giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 để thực hiện Nghị quyết 07-NQ/TU ngày 31/3/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Moderna đề nghị Mỹ cấp phép sử dụng vaccine cho trẻ em dưới 6 tuổi

Giám đốc điều hành Moderna cho biết vaccine do công ty bào chế cho trẻ em từ 6 tháng tuổi đến dưới 6 tuổi có thể bảo vệ an toàn nhóm trẻ này trước virus SARS-CoV-2.