icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Pfizer có thể ra mắt vaccine chống lại nhiều biến thể vào cuối năm nay

  • 13:31 | Thứ Năm, 14/04/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Mùa Thu năm nay, Pfizer có thể ra mắt một loại vaccine ngừa COVID-19 không những có khả năng ngăn chặn biến thể Omicron mà còn nhiều biến thể khác đang lưu hành.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho người cao tuổi tại New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 của Pfizer/BioNTech cho người cao tuổi tại New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 13/4, Giám đốc điều hành hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, ông Albert Bourla, cho biết có thể đến cuối năm nay hãng sẽ cho ra mắt một loại vaccine có khả năng chống lại nhiều biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
 
Phát biểu tại một cuộc họp báo do Liên đoàn các nhà sản xuất và hiệp hội dược phẩm quốc tế (IFPMA) chủ trì, ông Bourla nêu rõ mùa Thu năm nay Pfizer có thể ra mắt một loại vaccine ngừa COVID-19 không những có khả năng ngăn chặn biến thể Omicron mà còn nhiều biến thể khác đang lưu hành.
 
Ông cũng cho biết Pfizer đang nghiên cứu sản xuất một loại vaccine có hiệu quả bảo vệ trong vòng một năm, nghĩa là có thể tiêm nhắc lại hằng năm giống như tiêm phòng cúm. Ông cho rằng đây là giải pháp tối ưu để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
 
Vaccine của hãng Pfizer/BioNTech là một trong những loại vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, cũng như vaccine của các hãng khác, hiệu quả của vaccine của Pfizer/BioNTech đối với biến thể Omicron giảm dần theo thời gian, dù vẫn ngăn chặn được nguy cơ chuyển biến nặng, nhập viện và tử vong.
 
Tại cuộc họp báo, người đứng đầu IFPMA Thomas Cueni cho rằng virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 sẽ không biến mất hoàn toàn và thế giới phải học cách sống chung với nó. IFPMA kêu gọi tạm thời dỡ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19 trong giai đoạn đại dịch để tăng sản lượng.
 
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới hiện có 153 loại vaccine ngừa COVID-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và 196 loại vaccine trong giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng.
 
Tuy nhiên, cho đến nay, WHO mới chỉ cấp phép sử dụng 8 loại vaccine và các phiên bản cập nhật vaccine của các hãng Pfizer/BioNTech, AstraZeneca, Johnson&Johnson, Moderna, Sinovac, Sinopharm, Bharat Biotech và Novavax.
 
Theo Phan An (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

WHO đưa ra khuyến nghị mới về việc tiêm vaccine ngừa virus HPV

Nhóm chuyên gia của WHO đã phân tích các bằng chứng mới cho thấy việc tiêm mũi duy nhất vaccine ngừa HPV có hiệu quả tương đương với phác đồ tiêm 2 hoặc 3 mũi vaccine.

Nhật Bản cân nhắc chống chỉ định thuốc COVID-19 cho phụ nữ mang thai

Hãng dược phẩm Shionogi cho biết các kết quả thử nghiệm trên động vật cho thấy các bất thường đối với bào thai sau khi sử dụng thuốc điều trị COVID-19 của hãng.

Vết đen mặt trời phát nổ đang phóng dòng plasma về phía Trái đất

"Xác" của một vết đen mặt trời phát nổ hôm 11/4 đã kích hoạt một vụ phóng khối lượng lớn vật chất của mặt trời hướng về phía Trái đất, dự kiến ​​sẽ xảy ra cực quang vào ngày 14/4.