icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới vinh danh các nhà khoa học Cuba

  • 15:29 | Thứ Ba, 29/03/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Các nhà khoa học đã sáng chế ra vaccine Soberana 01, Soberana 02, Abdala và Mambisa sẽ nhận được Huy chương Vàng dành cho Nhà phát minh do Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới trao tặng.
Vaccine Abdala ngừa COVID-19 của Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Vaccine Abdala ngừa COVID-19 của Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Tổng giám đốc Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) Daren Tang ngày 28/3 thông báo cơ quan này đã quyết định trao tặng “Huy chương cho nhà phát minh” cho các tác giả của bốn loại vaccine Cuba ngừa COVID-19.
 
Hội kiến Chủ tịch Cuba, Miguel Díaz-Canel, ông Daniel Tang cho biết các nhà khoa học đã sáng chế ra vaccine Soberana 01, Soberana 02, Abdala và Mambisa sẽ nhận được Huy chương Vàng dành cho Nhà phát minh do tổ chức thuộc Liên hợp quốc này trao tặng.
 
Theo Bộ Ngoại giao Cuba, tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về các cách thức mà Cuba có thể ứng dụng sự sáng tạo và sở hữu trí tuệ cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.
 
Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, Chủ tịch Cuba, Miguel Díaz-Canel, khẳng định đây là sự công nhận rất xứng đáng mà quốc tế dành cho những nhà sáng chế vaccine của đảo quốc Caribe này. “Với việc ngăn chặn thành công đại dịch, nhân dân đã vinh danh họ trước tiên”.
 
Bất chấp những khó khăn do bị bao vây cấm vận trong suốt hơn 60 năm, 10 sản phẩm của khoa học Cuba đã nhận được Huy chương Vàng của WIPO, lần đầu tiên vào năm 1989 và lần gần nhất là năm 2015.
 
Theo (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Năm điều cần biết về vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

Mỗi liều vaccine của Moderna cho trẻ nhỏ là 25 microgram, bằng 1/4 liều của người trưởng thành trong khi vaccine của Pfizer là 3 microgram, chỉ bằng 1/10 liều vaccine cho người lớn.

Phương pháp điều trị mang hy vọng cho bệnh nhân ung thư vùng đầu cổ

Các nhà khoa học tìm thấy sự kết hợp điều trị mới giữa thuốc Trametinib và liệu pháp Anti-PD-1; nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy sự kết hợp này có thể giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân.

Điều tra, đánh giá chất lượng vàng trang sức mỹ nghệ kinh doanh trên địa bàn tỉnh

(QBĐT) - Ngày 28/3, ông Phạm Thanh Nam, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) cho biết, Hội đồng Khoa học nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp KH-CN tỉnh vừa tổ chức nghiệm thu nhiệm vụ: "Điều tra, khảo sát, phân tích đánh giá chất lượng vàng trang sức mỹ nghệ và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình", do Trung tâm Kỹ thuật Đo lường Thử nghiệm chủ trì thực hiện.