icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Phương pháp điều trị mang hy vọng cho bệnh nhân ung thư vùng đầu cổ

  • 21:06 | Thứ Hai, 28/03/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Các nhà khoa học tìm thấy sự kết hợp điều trị mới giữa thuốc Trametinib và liệu pháp Anti-PD-1; nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy sự kết hợp này có thể giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân.
Một thiết bị điều trị ung thư của Israel. (Ảnh: Vũ Hội/TTXVN)
Một thiết bị điều trị ung thư của Israel. (Ảnh: Vũ Hội/TTXVN)
Một nhóm nghiên cứu quốc tế đã phát triển một phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh ung thư vùng đầu cổ (HNC).
 
Trong thông báo ngày 27/3, trường Đại học Ben Gurion ở miền Nam Israel cho biết nghiên cứu trên do các nhà khoa học đến từ Isarel, Trung Quốc, Pháp, Đức và Mỹ thực hiện, sử dụng một loại thuốc và liệu pháp miễn dịch nhằm điều trị HNC.
 
Thông qua nghiên cứu tiền lâm sàng, các nhà khoa học đã tìm thấy sự kết hợp điều trị mới giữa Trametinib, một loại thuốc điều trị ung thư mang một loại tế bào bạch cầu tiêu diệt nhắm đến vị trí của tế bào ung thư, và Anti-PD-1, một liệu pháp miễn dịch không tiêu diệt tế bào ung thư trực tiếp nhưng ngăn chặn con đường dẫn tới tế bào miễn dịch.
 
Sau đó, các nhà nghiên cứu đã phân tích sự tương tác giữa khối u và vật chủ và phát hiện ra rằng việc sử dụng liệu pháp Trametinib trong thời gian ngắn có thể làm cho các khối u kháng thuốc nhạy cảm hơn với liệu pháp miễn dịch Anti-PD-1.
 
Ông Moshe Elkabets, thành viên nhóm nghiên cứu, hy vọng các bác sỹ sẽ sớm thử nghiệm liệu pháp điều trị kết hợp này ở bệnh nhân ung thư HNC vì việc cải thiện hiệu quả của liệu pháp miễn dịch là rất quan trọng để kéo dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư.
 
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Journal for ImmunoTherapy of Cancer.
 
Ung thư vùng đầu cổ thường bắt đầu từ các tế bào vảy dàn hàng trên bề mặt niêm mạc ẩm ướt bên trong đầu và cổ (ví dụ, bên trong miệng, mũi và cổ họng).
 
Những ung thư tế bào vảy thường được gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy vùng đầu cổ.
 
Theo Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Điều tra, đánh giá chất lượng vàng trang sức mỹ nghệ kinh doanh trên địa bàn tỉnh

(QBĐT) - Ngày 28/3, ông Phạm Thanh Nam, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) cho biết, Hội đồng Khoa học nghiệm thu nhiệm vụ sự nghiệp KH-CN tỉnh vừa tổ chức nghiệm thu nhiệm vụ: "Điều tra, khảo sát, phân tích đánh giá chất lượng vàng trang sức mỹ nghệ và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình", do Trung tâm Kỹ thuật Đo lường Thử nghiệm chủ trì thực hiện.

Mũi vaccine thứ 4 ngừa COVID-19 giúp giảm 78% nguy cơ tử vong

Sau khi tiến hành nghiên cứu, các chuyên gia của Clalit, tập đoàn bảo hiểm y tế lớn nhất của Israel, kết luận nguy cơ tử vong của nhóm tiêm bổ sung mũi 4 đã giảm tới 78%.

Nguy cơ tử vong tăng cao nếu nhiễm đồng thời virus SARS-CoV-2 và cúm

Theo nghiên cứu, người trưởng thành nhiễm đồng thời virus SARS-CoV-2 và virus cúm có nguy cơ phải thở máy cao gấp 4 lần và nguy cơ tử vong cao hơn 2,4 lần so với các bệnh nhân chỉ nhiễm SARS-CoV-2.