icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Chuyên gia Mỹ-Canada nghiên cứu phát triển thuốc xịt mũi trị COVID-19

  • 07:33 | Thứ Năm, 31/03/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Các nhà khoa học đã thử nghiệm kết hợp hợp chất xịt N-0385 với 4 biến thể khác nhau, trong đó có Delta, và thấy hiệu quả điều trị cao đối với tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2.
Tiến sỹ Francois Jean và Tiến sỹ Guang Gao chụp ảnh kính hiển vi độ phân giải cao của các tế bào người bị nhiễm SARS-CoV-2 tại cơ sở hình ảnh UBC LSI. (Nguồn: lsi.ubc.ca)
Tiến sỹ Francois Jean và Tiến sỹ Guang Gao chụp ảnh kính hiển vi độ phân giải cao của các tế bào người bị nhiễm SARS-CoV-2 tại cơ sở hình ảnh UBC LSI. (Nguồn: lsi.ubc.ca)
Các chuyên gia của Đại học British Columbia (Canada), Đại học Sherbrooke (Canada) và Đại học Cornell (Mỹ) đã cùng phối hợp nghiên cứu thử nghiệm thành công một loại thuốc dạng xịt điều trị COVID-19 trên chuột.
 
Nghiên cứu cho thấy hiệu quả điều trị cao đối với tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2, và đây có thể là một bước đầu tiên để phát triển một loại thuốc xịt điều trị COVID-19 ở người.
 
Tiến sỹ Francois Jean, Phó Giáo sư khoa vi sinh vật và miễn dịch của đại học British Columbia, cho biết hợp chất xịt, tên là N-0385, giúp ngăn chặn COVID-19 bằng cách ngăn khả năng virus xâm nhập tế bào.
 
Trường British Columbia đã thử nghiệm hợp chất này với 4 biến thể khác nhau, trong đó có Delta, và thấy hiệu quả ngăn lây nhiễm và không độc hại của phương pháp này.
 
Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell, chuột mắc COVID-19 và được điều trị bằng thuốc xịt 4 lần/ngày đều đã khỏi bệnh, trong khi chỉ 20% những con mắc COVID-19 không điều trị đã chết.
 
Các nghiên cứu cũng phát hiện rằng hợp chất N-0385 cũng giúp ngăn chặn biến thể Delta sinh sôi trong vòng 12 giờ sau khi chuột nhiễm. Kết quả này không được quan sát thấy ở những con chuột không được điều trị.
 
Tiến sỹ Jean cho biết: “Nếu được phê chuẩn, hợp chất trên có thể được sử dụng kết hợp với các loại thuốc điều trị hiện hành nhằm ngăn chặn virus.”
 
Tiến sỹ giải thích thuốc xịt sẽ hiệu quả nhất khi dùng kết hợp với các loại thuốc khác vì N-0385 có tác dụng ngăn chặn nơi virus xâm nhập, qua đó tối ưu hóa tác dụng của các loại thuốc khác trong điều trị virus.
 
Ông cũng cảnh báo rằng Canada có thể chứng kiến làn sóng lây nhiễm Omicron mới và thuốc xịt mũi này có thể giúp tạo miễn dịch mạnh hơn.
 
Theo ông, cơ chế xịt mũi là cách thức hiện quả nhất để đưa hợp chất N-0385 vào cơ thể vì virus có xu hướng xâm nhập qua đường mũi.
 
Ông Jean nói thêm rằng hợp chất này cũng có thể được sử dụng để điều trị các loại virus khác, như virus cúm A, H1N1 và virus cúm C, khiến sản phẩm này rất tiện dụng khi một bệnh nhân chưa chắc chắn mình nhiễm loại virus nào.
 
Ba trường đại học trên đang hợp tác với công ty tư nhân Ebiva để có nguồn tài trợ cho các thử nghiệm lâm sàng của thuốc.
 
Theo Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

Khả năng mắc các vấn đề về thính giác sau khi tiêm vaccine COVID-19

WHO cho biết cơ quan này đã nhận được một số báo cáo ghi nhận các trường hợp có vấn đề về thính giác, đặc biệt là chứng ù tai, có thể liên quan đến vaccine ngừa COVID-19.

Nhân rộng mô hình nuôi ốc hương thương phẩm

(QBĐT) - Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) vừa tiến hành kiểm tra tiến độ thực hiện dự án thuộc Chương trình Nông thôn miền núi "Ứng dụng tiến bộ và khoa học công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm ốc hương (Babylonia areolata) đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao tại Quảng Bình" trên địa bàn xã Trung Trạch (Bố Trạch).

Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới vinh danh các nhà khoa học Cuba

Các nhà khoa học đã sáng chế ra vaccine Soberana 01, Soberana 02, Abdala và Mambisa sẽ nhận được Huy chương Vàng dành cho Nhà phát minh do Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới trao tặng.