icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Mối liên quan giữa COVID-19 với sự gia tăng căng thẳng do oxy hóa

  • 07:32 | Thứ Tư, 05/01/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Các nhà khoa học cho biết COVID-19 có thể ảnh hưởng đến tình trạng căng thẳng oxy hóa, làm suy giảm hàm lượng glutathione, và điều này đã được xác nhận ở những người trưởng thành mắc COVID-19.
 
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Islamabad, Pakistan, ngày 3/1/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Islamabad, Pakistan, ngày 3/1/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)
Theo một nghiên cứu do Trung tâm Y học Baylor (Mỹ) thực hiện, được công bố mới đây trên tạp chí Antioxidants, mức độ căng thẳng và tổn thương do oxy hóa đã tăng lên đáng kể, trong khi hàm lượng chất chống oxy hóa glutathione giảm rõ rệt ở những người mắc COVID-19.
 
Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung GlyNAC, một hợp chất có thành phần gồm các tiền chất của glutathione từng được chứng minh là có thể làm giảm mức độ căng thẳng và tổn thương do oxy hóa, đồng thời làm tăng hàm lượng glutathione trong cơ thể cũng như cải thiện các chỉ số về sức khỏe, có thể có lợi cho các bệnh nhân COVID-19.
 
Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, tác dụng việc bổ sung hợp chất trên đối với các bệnh nhân COVID-19 vẫn cần phải được nghiên cứu thêm.
 
Các nhà khoa học thuộc trung tâm trên đã tiến hành nghiên cứu với 60 người tham gia ở độ tuổi từ 21-85 tuổi, những người đã được nhập viện sau khi được chẩn đoán mắc COVID-19.
 
Họ đã đo mức độ căng thẳng, tổn thương do oxy hóa và hàm lượng glutathione trong mẫu máu của các bệnh nhân COVID-19 và so sánh với những người có sức khỏe bình thường.
 
Kết quả cho thấy tình trạng căng thẳng do oxy hóa và sự suy giảm hàm lượng glutathione ở các bệnh nhân COVID-19 trong độ tuổi từ 21-40 tuổi và từ 41-60 tuổi trầm trọng hơn nhiều so với những người thuộc các nhóm tuổi tương ứng có sức khỏe bình thường.
 
Theo Tiến sỹ Rajagopal Sekhar, phó giáo sư y khoa về nội tiết, tiểu đường và chuyển hóa thuộc Trung tâm Baylor, tác giả của nghiên cứu, sự gia tăng mức độ căng thẳng oxy hóa và sự suy giảm hàm lượng glutathione từ lâu đã được biết đến là có liên quan đến một số chứng bệnh như lão hóa, tiểu đường, nhiễm virus HIV, rối loạn do thoái hóa thần kinh, rối loạn tim mạch..., tuy nhiên COVID-19 cũng là bệnh có thể ảnh hưởng đến tình trạng căng thẳng oxy hóa và hàm lượng glutathione, và điều này đã được xác nhận ở những người trưởng thành mắc COVID-19.
 
Ông Sekhar cho biết thêm những khiếm khuyết trên của cơ thể xảy ra ở tất cả các nhóm tuổi trưởng thành và trầm trọng hơn tùy theo tuổi tác.
 
Căng thẳng oxy hóa là kết quả của sự tích tụ các gốc tự do, các phân tử phản ứng mạnh, có thể gây tổn hại cho các tế bào, màng, lipid, protein và ADN.
 
Các tế bào trong cơ thể tạo ra glutathione để tự bảo vệ chúng khỏi căng thẳng oxy hóa. Khi tế bào không trung hòa được các gốc tự do, những tổn thương có thể xảy ra và có khả năng ảnh hưởng đến nhiều chức năng sinh lý.
 
Theo Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)

tin liên quan

10 sự kiện công nghệ thông tin tiêu biểu của năm 2021

Ngày 30-12, Câu lạc bộ Nhà báo công nghệ thông tin Việt Nam (ICT Press Club) đã công bố 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2021. Trong 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2021 thì dấu ấn của Chính phủ khá đậm nét trong các sự kiện này.
 

16 dự án của học sinh trung học cơ sở tham gia hội thi khoa học kỹ thuật

(QBĐT) - Trong hai ngày 28 và 29-12, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Minh Hóa tổ chức hội thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cơ sở (THCS), năm học 2021-2022. 

Mối liên hệ giữa tiêm vaccine ngừa COVID-19 với bệnh viêm cơ tim

Nghiên cứu cho thấy từ 1-28 ngày sau tiêm, vaccine của Pfizer có thể gây viêm cơ tim còn vaccine của Moderna thì không; nhưng sau mũi tiêm thứ hai, nguy cơ cao hơn với vaccine của Moderna.