.

Nam giới mắc COVID-19 có nguy cơ tử vong cao hơn nữ giới

.
07:11, Thứ Sáu, 11/12/2020 (GMT+7)
Mặc dù nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nam giới và nữ giới như nhau, song nguy cơ tử vong ở nam giới cũng cao hơn 39% so với nữ giới.
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Riga, Latvia. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Riga, Latvia. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nam giới nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có nguy cơ phải điều trị tích cực cao gấp 3 lần so với nữ giới, cũng như nguy cơ tử vong cao hơn đáng kể.
 
Kết luận trên được các nhà nghiên cứu thuộc Đại học London (UCL) của Anh và Đại học Cape Town của Nam Phi công bố ngày 9-12.
 
Các nhà nghiên cứu thuộc 2 trường đại học trên đã phân tích hơn 3 triệu trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 tại 46 quốc gia và 44 bang ở Mỹ trong thời gian từ ngày 1-1 đến 1-6.
 
Kết quả cho thấy mặc dù nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nam giới và nữ giới như nhau, song nguy cơ nam giới phải nhập viện điều trị tích cực cao hơn khoảng 3 lần so với nữ giới, trong khi nguy cơ tử vong ở nam giới cũng cao hơn 39% so với nữ giới.
 
Nhà nghiên cứu Kate Webb thuộc trường Đại học Cape Town, người đồng chủ trì công trình nghiên cứu trên, nhấn mạnh kết quả này sẽ giúp các bác sỹ ghi nhận giới tính là một yếu tố tác động diễn tiến nặng của bệnh khi điều trị bệnh nhân.
 
Theo các nhà nghiên cứu, xu hướng trên mang tính toàn cầu, ngoại trừ một số ít trường hợp đặc biệt. Nguyên nhân được cho là do sự khác biệt về mặt sinh học giữa hai giới.
 
Các báo cáo trước đây đã đề cập sự khác biệt về giới tính trong hệ thống miễn dịch bẩm sinh và thích nghi giúp nữ giới khi mắc COVID-19 thường nhẹ hơn nam giới.
 
Nữ giới thường sản sinh protein interferon (nhóm protein tự nhiên do các tế bào của hệ miễn dịch sản sinh nhằm chống lại các tác nhân ngoại lai như virus, vi khuẩn, ký sinh trùng và tế bào ung thư) nhiều hơn nam giới, giúp hạn chế phản ứng miễn dịch bất thường, thường được biết đến là "bão cytokine" - được cho là đóng vai trò quan trọng khiến bệnh nhân mắc COVID-19 trầm trọng hơn.
 
Bên cạnh đó, hormone nữ estradiol do buồng trứng, vú và tuyến thượng thận sản sinh có thể giúp nữ giới tự bảo vệ mình khỏi các biến thể nặng của virus, do hormone này làm tăng các tế bào T - vốn có nhiệm vụ tiêu diệt các tế bào nhiễm bệnh - cũng như giúp gia tăng lượng kháng thể. Trong khi đó, hormone nam testosterone lại gây suy giảm hệ miễn dịch.
 
Công trình nghiên cứu trên đã được đăng trên tạp chí chuyên ngành Nature Communications./.
 
Theo Văn Phong (TTXVN/Vietnam+)
,