.

Nghiên cứu chứng minh trẻ em ít nguy cơ mắc COVID-19 hơn người lớn

.
08:49, Thứ Bảy, 23/05/2020 (GMT+7)
Nghiên cứu chỉ ra trong số 434 trẻ em từ 0-18 tuổi được đưa vào một bệnh viện ở Australia với triệu chứng tương tự COVID-19, chỉ có bốn em cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.
 Một em nhỏ đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một em nhỏ đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trẻ em có ít nguy cơ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hơn người lớn, và những ca nhiễm thường biểu hiện triệu chứng nhẹ hơn là kết quả của nghiên cứu do Viện nhi Murdoch (MCRI) của Australia công bố ngày 22-5.
 
Nghiên cứu, được thực hiện trong 4 tuần kể từ ngày 21-3, chỉ ra trong số 434 trẻ em từ 0-18 tuổi được đưa vào một bệnh viện ở Australia với triệu chứng tương tự COVID-19, chỉ có bốn em cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Không trường hợp nào phải nhập viện và tất cả đều tự hồi phục trong vòng 2 tuần sau khi trải qua những triệu chứng nhẹ như đau họng.
 
Các nhà khoa học của MCRI nhấn mạnh kết quả trên có thể phần nào giúp các bậc cha mẹ yên tâm hơn, song không nên chủ quan vì số liệu thu thập ở nước ngoài cho thấy trẻ em vẫn có thể bị ốm nặng nếu nhiễm COVID-19.
 
Các chuyên gia cũng cho biết Australia chưa ghi nhận ca mắc hội chứng viêm da đa hệ ở trẻ em giống với bệnh Kawasaki như một vài trường hợp được phát hiện ở Mỹ, nơi ít nhất ba trẻ em đã tử vong vì căn bệnh lạ này.
 
MCRI cho rằng nhờ tuân thủ tốt các biện pháp giãn cách xã hội, Australia có thể sẽ không ghi nhận hoặc có ít bệnh nhân mắc hội chứng hiếm gặp này nhưng giới chuyên gia vẫn đang theo dõi sát sao tình hình.
 
Tính đến ngày 22-5, Australia ghi nhận 7.079 ca nhiễm COVID-19 và hơn 100 trường hợp tử vong./.
 
Theo Hồng Hạnh (TTXVN/Vietnam+)
,