icon facebookFacebook icon phoneLiên hệ
icon categoryChuyên mục

Nhân rộng mô hình trồng và chế biến tinh bột nghệ

  • 09:00 | Thứ Tư, 13/11/2019
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Hợp tác xã (HTX) sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Xuân Mai (xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy) vừa thử nghiệm thành công mô hình “Trồng và chế biến tinh bột nghệ”. Mô hình đã được Hội đồng Khoa học cấp tỉnh đánh giá cao, đang được triển khai nhân rộng cho bà con nông dân.
Chế biến tinh bột nghệ tại Cơ sở sản xuất tinh bột nghệ ở HTX Xuân Mai, xã Mai Thủy.
Chế biến tinh bột nghệ tại Cơ sở sản xuất tinh bột nghệ ở HTX Xuân Mai, xã Mai Thủy.
Nghệ là cây trồng có giá trị dược liệu, gia vị, thực phẩm. Cây nghệ có khả năng thích ứng tốt và ít sâu bệnh, kỹ thuật chăm sóc đơn giản. Mục tiêu của mô hình nhằm xây dựng quy trình trồng cây nghệ và chế biến tinh bột nghệ, tạo ra sản phẩm tinh bột nghệ đỏ, từng bước xây dựng thương hiệu tinh bột nghệ xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy. Hiệu quả của mô hình sẽ khuyến cáo người dân nhân rộng, từng bước chuyển đổi đất trồng keo, tràm kém hiệu quả sang trồng nghệ.
 
Qua quá trình thực hiện, kết quả cho thấy, giống nghệ đỏ có thời gian sinh trưởng là 10 tháng, sản lượng thu hoạch đạt 22 tấn/ha. Trong đó, HTX Xuân Mai bảo quản 5 tấn giống cho vụ sau, còn lại 17 tấn sử dụng chế biến tinh bột, thu về 1.020 kg tinh bột nghệ đỏ bảo đảm chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng. Trên diện tích 1ha, HTX thu được lãi ròng gần 122 triệu đồng, giúp giải quyết công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động tại địa phương.
 
Trong thời gian tới, Sở Khoa học - Công nghệ sẽ tiến hành chuyển giao công nghệ cho các đơn vị liên quan nhằm nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh. Tuy nhiên, để bảo đảm tính bền vững và hiệu quả, cần hình thành chuỗi liên kết chặt chẽ từ người nông dân trồng nguyên liệu đến khâu tiêu thụ sản phẩm, tránh tình trạng sản xuất ồ ạt dẫn đến “được mùa mất giá”… giúp người dân yên tâm phát triển loại cây trồng này.
Lâm An