.

Việt Nam đón "siêu trăng" vào đúng rằm tháng Giêng

.
08:32, Thứ Năm, 14/02/2019 (GMT+7)
Ngày 19-2 tới đây, đúng vào dịp rằm tháng Giêng, Việt Nam cùng các nước trên thế giới sẽ được chứng kiến hiện tượng thiên văn đáng chú ý - siêu trăng dài và rõ nhất năm 2019.
Theo đó, vào ngày này, trăng tròn sẽ đạt cực đại lúc 22h53’ (giờ Việt Nam). Trăng tròn trùng với khoảng thời gian nó tiến tới vị trí cực cận - điểm gần Trái đất trên quỹ đạo. Vì vậy, quan sát từ Trái đất, người xem sẽ thấy Mặt trăng to và sáng hơn bình thường, nên gọi là siêu trăng.
 
Khi siêu trăng diễn ra, Mặt trăng sẽ xuất hiện ở phía đối diện Mặt trời. Mặt trăng lúc này phản xạ tối đa ánh sáng Mặt trời về phía Trái đất. 
 
Năm 2019, có 3 lần diễn ra hiện tượng siêu trăng, vào ngày 21-1, 19-2 và 21-3. Đặc biệt, lần siêu trăng sắp tới sẽ xảy ra vào đúng rằm tháng Giêng tại Việt Nam, được cho là lần dài nhất và rõ nhất trong năm. 
 
Các bộ lạc xa xưa ở Mỹ thường gọi hiện tượng này là "trăng tuyết" do thời gian xuất hiện đúng vào thời điểm tuyết rơi. Cũng có một số tài liệu gọi hiện tượng này là "trăng đói" do thời tiết khắc nghiệt, cản trở người đi săn.
 
Giới khoa học khẳng định, siêu trăng sẽ không gây ra các sự kiện địa chất nào, nó chỉ tạo nên một số khác biệt với sự lên xuống của thủy triều. Nếu nó cộng hưởng với điều kiện thời tiết nào đó thì có thể nó sẽ gây ra một số vấn đề ở những khu vực ven biển.
 
Theo Chinhphu.vn
 
,
 • Trình đơn nhấp chuột phải trong Gmail được bổ sung nhiều tính năng mới

  Ngày 11-2, Google đã thông báo bổ sung nhiều chức năng hơn vào trình đơn (menu) nhấp chuột phải của Gmail.

  13/02/2019
  .
 • 100% cơ sở bức xạ được cấp giấy phép hoạt động

  (QBĐT) - Công tác quản lý an toàn và kiểm soát bức xạ được Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tăng cường thực hiện trong thời gian qua, góp phần bảo đảm an toàn cho các hoạt động bức xạ trên địa bàn tỉnh.

  12/02/2019
  .
 • Tăng cường quản lý nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng

  (QBĐT) - Để góp phần tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh, năng lực cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa và dịch vụ trên thị trường; bảo đảm đo lường được chính xác trong các lĩnh vực mua bán, giao nhận, an toàn lao động, chăm sóc sức khỏe và bảo vệ môi trường...

  12/02/2019
  .
 • Đưa thành tựu nghiên cứu khoa học vào thực tiễn cuộc sống

  (QBĐT) - Thời gian qua, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ (KH-CN) thuộc Sở KH-CN đã nỗ lực hợp tác với các tổ chức khoa học nhằm đề xuất, lựa chọn những tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới để chuyển giao, áp dụng vào thực tiễn, phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân...

  12/02/2019
  .
 • Nhật Bản sẽ hack điện thoại để bảo vệ người dân trước tin tặc

  Theo Tech Radar, Chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt một đạo luật cho phép các chuyên gia chính phủ bẻ khóa, truy cập (hack) vào các thiết bị thông minh không bảo mật.

  12/02/2019
  .
 • Những sản phẩm Apple được mong chờ nhất trong năm 2019

  Năm 2018 là một năm buồn vui lẫn lộn đối với Apple khi trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên của Mỹ, buồn vì ngay sau đó đã mất "ngôi vương" vào tay Microsoft khi bộ 3 iPhone 2018 không hấp dẫn khách hàng. Do đó trong năm 2019, Apple sẽ phải bận rộn rất nhiều nếu muốn trở lại vị trí công ty nghìn tỷ USD. 

  11/02/2019
  .
 • 5 món đồ công nghệ nhất định phải có để du Xuân

  Nghỉ Tết là thời điểm vàng để mọi người có dịp du xuân khắp nơi, nhiều gia đình lựa chọn đi du lịch, một số khác lại đi về quê, tụ tập bạn bè. Sau đây là những món đồ công nghệ không thể thiếu để bạn có thể thưởng thức một chuyến du Xuân trọn vẹn. 

  10/02/2019
  .
 • "Hai lúa" Lệ Thủy

  (QBĐT) - Từ nhiều năm nay, sáng chế không còn là sản phẩm độc quyền của các nhà khoa học được đào tạo bài bản. Xuất phát từ những khó khăn phải giải quyết trong cuộc sống, nhiều "hai lúa" chân lấm tay bùn đã trở thành những nhà sáng chế tài ba, sáng chế để phục vụ cho chính họ và bà con nông dân.

  09/02/2019
  .