.

Tăng cường quản lý nhà nước về tiêu chuẩn đo lường chất lượng

.
10:31, Thứ Ba, 12/02/2019 (GMT+7)
(QBĐT) - Để góp phần tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh, năng lực cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa và dịch vụ trên thị trường; bảo đảm đo lường được chính xác trong các lĩnh vực mua bán, giao nhận, an toàn lao động, chăm sóc sức khỏe và bảo vệ môi trường..., thời gian qua, Chi cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ) đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đo lường chất lượng hàng hóa.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Năm 2018, chi cục đã tiếp nhận 24 lượt hồ sơ công bố hợp chuẩn, trong đó, 22 lượt hồ sơ của Công ty cổ phần Xi măng Sông Gianh và 2 lượt hồ sơ của Công ty TNHH vật liệu và xây dựng Tân Tiến; hướng dẫn, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật cho 300 lượt cơ sở.

Chi cục cũng tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đo lường chất lượng trong kinh doanh xăng dầu tại 16 cơ sở; tiến hành phân tích 11 mẫu xăng dầu (5 mẫu xăng RON 95, 1 mẫu xăng E5 RON 92, 5 mẫu dầu DO 0,05S); kết quả phân tích cho thấy tất cả các mẫu đều đạt chất lượng.

Ngoài ra, việc phân tích, đánh giá chất lượng phân bón và thức ăn chăn nuôi cũng được chi cục quan tâm. Năm 2018, chi cục đã lấy 15 mẫu phân bón và 15 mẫu thức ăn chăn nuôi đang lưu thông trên thị trường tại 14 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để kiểm tra chất lượng.
 
Kết quả, có 12/15 mẫu phân bón đạt chất lượng và 3/15 mẫu không đạt chất lượng theo quy định; 9/15 mẫu thức ăn chăn nuôi đạt chất lượng và 6/15 mẫu không đạt chất lượng. Những mẫu không đạt chất lượng sẽ được báo cáo để xử lý theo pháp luật, bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.
 
Thời gian tới, chi cục tiếp tục quản lý chặt chẽ hoạt động đo lường; làm tốt công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời chủ cửa hàng sử dụng thiết bị đo lường sai số làm thiệt hại kinh tế người tiêu dùng.
 
T.Hoa
,
 • 100% cơ sở bức xạ được cấp giấy phép hoạt động

  (QBĐT) - Công tác quản lý an toàn và kiểm soát bức xạ được Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tăng cường thực hiện trong thời gian qua, góp phần bảo đảm an toàn cho các hoạt động bức xạ trên địa bàn tỉnh.

  12/02/2019
  .
 • Đưa thành tựu nghiên cứu khoa học vào thực tiễn cuộc sống

  (QBĐT) - Thời gian qua, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ (KH-CN) thuộc Sở KH-CN đã nỗ lực hợp tác với các tổ chức khoa học nhằm đề xuất, lựa chọn những tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới để chuyển giao, áp dụng vào thực tiễn, phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân...

  12/02/2019
  .
 • Nhật Bản sẽ hack điện thoại để bảo vệ người dân trước tin tặc

  Theo Tech Radar, Chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt một đạo luật cho phép các chuyên gia chính phủ bẻ khóa, truy cập (hack) vào các thiết bị thông minh không bảo mật.

  12/02/2019
  .
 • Những sản phẩm Apple được mong chờ nhất trong năm 2019

  Năm 2018 là một năm buồn vui lẫn lộn đối với Apple khi trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên của Mỹ, buồn vì ngay sau đó đã mất "ngôi vương" vào tay Microsoft khi bộ 3 iPhone 2018 không hấp dẫn khách hàng. Do đó trong năm 2019, Apple sẽ phải bận rộn rất nhiều nếu muốn trở lại vị trí công ty nghìn tỷ USD. 

  11/02/2019
  .
 • 5 món đồ công nghệ nhất định phải có để du Xuân

  Nghỉ Tết là thời điểm vàng để mọi người có dịp du xuân khắp nơi, nhiều gia đình lựa chọn đi du lịch, một số khác lại đi về quê, tụ tập bạn bè. Sau đây là những món đồ công nghệ không thể thiếu để bạn có thể thưởng thức một chuyến du Xuân trọn vẹn. 

  10/02/2019
  .
 • "Hai lúa" Lệ Thủy

  (QBĐT) - Từ nhiều năm nay, sáng chế không còn là sản phẩm độc quyền của các nhà khoa học được đào tạo bài bản. Xuất phát từ những khó khăn phải giải quyết trong cuộc sống, nhiều "hai lúa" chân lấm tay bùn đã trở thành những nhà sáng chế tài ba, sáng chế để phục vụ cho chính họ và bà con nông dân.

  09/02/2019
  .
 • Chế tạo thành công tàu mini không người lái khảo sát biển

  Nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ, Bộ TN&MT đã thiết kế, chế tạo tàu mini không người lái khảo sát, thành lập bản đồ đáy biển và thu thập dữ liệu tài nguyên và môi trường.

  09/02/2019
  .
 • Samsung Galaxy S10 có thể sẽ hỗ trợ chuẩn kết nối Wi-Fi 6 mới

  Samsung Galaxy S10 có thể sẽ là một trong những mẫu điện thoại thông minh đầu tiên hỗ trợ tốc độ chuẩn Wi-Fi nhanh hơn, có tên gọi Wi-Fi 6.

  08/02/2019
  .