.

5 lưu ý giúp bạn tránh bị hacker truy cập vào tài khoản ngân hàng

.
15:02, Thứ Sáu, 09/11/2018 (GMT+7)
Hack tài khoản ngân hàng ngày càng trở thành vấn nạn và dưới đây là 5 lưu ý quan trọng có thể giúp bạn bảo vệ mình trong thời đại số.
Ảnh: GETTY IMAGES
Ảnh: GETTY IMAGES
1. Mật khẩu
 
Bạn phải luôn nhớ các quy tắc nền tảng cho việc đặt mật khẩu gồm:
 
• Tuyệt đối không sử dụng các mật khẩu không an toàn như "12345678".
 
• Phải tạo một mật khẩu duy nhất cho mỗi tài khoản, tránh dùng cùng một mật khẩu cho nhiều trang web.
 
• Mật khẩu phải dài từ 8 ký tự trở lên, chứa một chuỗi ngẫu nhiên các chữ cái (chữ hoa và chữ thường), số và ký hiệu, ví dụ như "Tl|_|,BwwB2R".
 
Muốn đặt mật khẩu bảo mật cao, bạn cứ tìm ra cách để "biến tấu" từ một câu nói ngẫu nhiên, khẩu hiệu, trích dẫn hoặc thậm chí là lời bài hát quen thuộc với mình.
 
Chẳng hạn như mật khẩu "Tl |_|,BwwB2R" được chọn từ lời một bài hát của Bruce Springsteen: "Tramps like us, baby we were born to run."
 
Cứ lấy mỗi chữ đầu tiên của mỗi từ, bạn sẽ có "tlu, bwwbtr". Sau đó, bạn thay một số biểu tượng cho các chữ cái tương tự, viết hoa một vài chữ cái là xong.
 
Từ đó, bạn có thể tinh chỉnh cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản. Đối với Facebook, bạn có thể đổi thành "FBTl|_|,BwwB2R". Đối với Amazon, bạn có thể đổi thành "AmzTl|_|,BwwB2R".
 
2. Xác thực hai yếu tố
 
Hacker có thể truy ra mật khẩu của bạn, nhưng chúng chưa chắc tìm ra mã xác thực mà ngân hàng nhắn tin cho bạn.
 
Xác thực hai yếu tố (2FA) là một phương pháp bảo mật mạnh mẽ vì hacker sẽ phải đánh cắp điện thoại của bạn, nhập đúng mật khẩu và sau đó nhập mã xác thực thì mới mong truy cập được vào tài khoản.
 
Rút kinh nghiệm từ các cuộc tấn công quy mô lớn, hầu hết các tài khoản chính của bạn, cả tài khoản ngân hàng lẫn mạng xã hội, cần được ứng dụng chế độ xác thực hai yếu tố.
 
3. Theo dõi tài chính
 
Hầu hết chúng ta đều có ít nhất một tài khoản ngân hàng cộng với các tài khoản tín dụng, PayPal và các khoản tiền gửi khác. Điều này có thể gây khó khăn để quản lý, đặc biệt là khi bạn có thêm các khoản đầu tư và tiết kiệm cá nhân.
 
Việc theo dõi tài chính sẽ dễ dàng hơn nếu tất cả các tài khoản này được tổng hợp ở một nơi, thông qua một ứng dụng như Mint chẳng hạn.
 
Mint và một số ứng dụng khác có chức năng tương tự sẽ giúp bạn đặt ngân sách, kiểm tra chi tiêu, quản lý hóa đơn, nhắc thanh toán hóa đơn khi đến hạn…
 
4. Quản lý tín dụng
 
Các chỉ số tín dụng sẽ cho bạn biết rất nhiều về hacker. Nếu bạn thấy bất kỳ điều gì đáng ngờ, như tài khoản tín dụng mà bạn không mở tự nhiên xuất hiện, chắc chắn đã có sự can thiệp nào đó.
 
Bạn cũng nên kiểm tra thông tin tín dụng thông qua các trang web miễn phí như Discover hoặc yêu cầu ngân hàng xuất báo cáo tín dụng theo tháng, quý hoặc năm.
 
5. "Đóng băng" tín dụng
 
Bạn có thể đã nghe các chuyên gia tài chính yêu cầu mọi người "đóng băng" tín dụng nhưng chưa biết tại sao họ lại gợi ý điều đó.
 
Bởi lẽ, hacker sẽ gặp khó khăn khi truy cập thông tin cá nhân nếu bạn yêu cầu ngân hàng "đóng băng" tín dụng. Thậm chí kể cả bạn cũng không thể truy cập vào tài khoản tín dụng trừ khi bạn yêu cầu họ hủy "đóng băng" thông tin đó.
 
Tuy "đóng băng" tín dụng sẽ ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng và dẫn đến việc giảm điểm tín dụng nhưng nếu trong các trường hợp bất khả kháng, như nguy cơ bị trộm thông tin thẻ cao do bạn vừa mua sắm từ một trang web bảo mật kém, bạn phải nên thực hiện điều này.
 
Theo LIÊN HOA (Tuổi trẻ)
,
 • Samsung chính thức giới thiệu mẫu điện thoại màn hình gập

  Ngày 7-11, tại San Francisco (Mỹ), Samsung đã chính thức giới thiệu mẫu điện thoại màn hình gập được mong chờ từ lâu đồng thời hối thúc các nhà phát triển ứng dụng Android bắt đầu tạo ứng dụng cho chiếc điện thoại này.
   
  09/11/2018
  .
 • Tập huấn hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN 9001:2015

  (QBĐT) - Vừa qua, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã tổ chức lớp tập huấn chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng từ tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 sang tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2015. 

  08/11/2018
  .
 • Đề nghị xử lý việc website windy.com chú thích sai về Hoàng Sa

  Ngày 7-11, ông Phạm Duy Lộc, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa, cho biết Cơ quan này vừa có văn bản gửi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) báo cáo về việc website windy.com chú thích sai về địa danh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, để có biện pháp xử lý.
   
  08/11/2018
  .
 • 20 sản phẩm công nghệ thông tin vào chung khảo Nhân tài Đất Việt

  Theo thông báo của Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018, có 20 tác giả, nhóm tác giả với các sản phẩm công nghệ thông tin xuất sắc nhất được lọt vào vòng Chung khảo năm nay.
   
  07/11/2018
  .
 • 4,7 triệu địa chỉ IP của Việt Nam nằm trong các mạng mã độc lớn

  Thống kê từ Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông) cho thấy, có khoảng 4,7 triệu địa chỉ IP của Việt Nam thường xuyên nằm trong các mạng mã độc lớn.
   
  06/11/2018
  .
 • Phát hiện ngôi sao 'già' nhất vũ trụ, ra đời từ 13,5 tỷ năm trước

  Một nhóm nhà thiên văn học tại Australia đã phát hiện một ngôi sao được cho là một trong những ngôi sao "cao niên" nhất trong vũ trụ, vì vật chất cấu tạo nên ngôi sao này hầu hết được hình thành từ vụ nổ Big Bang. 
   
  06/11/2018
  .
 • Hiệu quả từ mô hình nuôi chim trĩ thương phẩm

  (QBĐT) - Nhằm góp phần bổ sung giống vật nuôi mới năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh) đã thực hiện mô hình nuôi chim trĩ thương phẩm. Mô hình đã được Hội đồng khoa học cấp tỉnh đánh giá cao và định hướng nhân rộng ra toàn tỉnh.

  05/11/2018
  .
 • Tây Ninh cho dân làm thủ tục hành chính qua ứng dụng di động

  Tỉnh Tây Ninh vừa triển khai dịch vụ làm thủ hành chính trực tuyến trên ứng dụng Zalo với tên gọi "Cổng hành chính công tỉnh Tây Ninh", cho phép người dân làm thủ tục ngay tại nhà qua điện thoại di động.
   
  05/11/2018
  .