Yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm là vi phạm Quy chế tuyển sinh 2022

  • 13:56 | Thứ Bảy, 23/07/2022
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Hiện nay đã có nhiều trường đại học thông báo điểm chuẩn xét tuyển sớm với một số phương thức xét tuyển không sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, có tình trạng một số trường đại học yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm. Điều này là trái với Quy chế tuyển sinh đại học năm 2022. 
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Ảnh: Lê Phú.
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Ảnh: Lê Phú.

Cụ thể, một số trường đại học yêu cầu thí sinh đã được công nhận đạt điều kiện trúng tuyển sớm phải cam kết đăng ký nguyện vọng 1 lên hệ thống lọc ảo chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) nếu không thí sinh sẽ không còn trong danh sách đủ điều kiện trúng tuyển.

Một số trường đã yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm và gửi bản xác nhận này về trường trước thời hạn đăng ký xét tuyển chung; hoặc yêu cầu thí sinh tạm nộp học phí học kỳ 1 như cam kết giữ chỗ và nhà trường chỉ trả lại học phí tự nguyện nộp đối với thí sinh không tốt nghiệp THPT.

Trước vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT khẳng định, việc các trường đưa ra các yêu cầu đối với thí sinh trúng tuyển sớm là vi phạm các quy định trong Quy chế tuyển sinh năm 2022. Thí sinh được quyền xác định nguyện vọng nào là nguyện vọng ưu tiên trong số các chương trình đào tạo mà các em đã đủ điều kiện trúng tuyển.
 
Theo Quy chế, các cơ sở đào tạo khi tổ chức xét tuyển cho những thí sinh mà đã hoàn thành những thủ tục dự tuyển thì không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn so với lịch trình theo kế hoạch chung.
 
Trường hợp thí sinh đã được cơ sở đào tạo thông báo đủ điều kiện trúng tuyển rồi (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) vào một nguyện vọng nào đấy thì thí sinh được tự quyết định việc đặt thứ tự ưu tiên nguyện vọng đó khi đăng ký trên hệ thống hỗ trợ xét tuyển chung của Bộ GD&ĐT với điều kiện là tuỳ thí sinh ấy có muốn được công nhận trúng tuyển nguyện vọng đó hay không hay là muốn mở rộng cơ hội trúng tuyển sang nguyện vọng khác.
 
Ngoài ra, tại Công văn số 2598 của Bộ GD&ĐT đã ban hành nêu: Các cơ sở đào tạo không được yêu cầu, hay thỏa thuận với thí sinh để bắt buộc các em phải cam kết, hay xác nhận nhập học sớm dù dưới bất kỳ hình thức nào, cho dù là nộp kinh phí giữ chỗ, hay thu giữ những hồ sơ gốc của các em đều là không đúng so với quy định.
Theo LV/Báo Tin tức

tin liên quan

Bố Trạch: Vượt khó để dạy tốt, học tốt

(QBĐT) - Năm học 2021-2022, trong điều kiện còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành giáo dục huyện Bố Trạch đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt mục tiêu, kế hoạch đề ra.
 

Trao bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng năm 2022

(QBĐT) - Sáng 22/7, Trường cao đẳng Kỹ thuật Công-Nông nghiệp Quảng Bình tổ chức lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng năm 2022. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo ra hướng dẫn môn Ngữ văn khắc phục tình trạng học thuộc lòng văn mẫu

Tối 21/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông.