.

Việt Nam có 6 học sinh tham dự Olympic Toán học quốc tế năm 2021

.
08:02, Thứ Ba, 20/07/2021 (GMT+7)
Ngày 19-7, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức khai mạc kì thi Olympic Toán học quốc tế năm 2021.
 Đội tuyển dự thi Olympic Toán học quốc tế năm 2021. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Đội tuyển dự thi Olympic Toán học quốc tế năm 2021. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Buổi khai mạc được phát trực tiếp đến điểm cầu Trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Hồng Phong (TP Hồ Chí Minh), nơi có 1 thí sinh trong đội tuyển là em Huỳnh Tuấn Kiệt cũng tham dự cuộc thi này nhưng không thể tập trung được cùng các bạn.
 
Kì thi Olympic Toán học quốc tế lần thứ 62 năm 2021 (IMO 2021) do Liên bang Nga đăng cai tổ chức diễn ra trong 2 ngày 19 và 20-7-2021 dưới hình thức trực tuyến. Tại Việt Nam, cuộc thi sẽ diễn ra tại 2 điểm cầu: Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Hồng Phong (Thành phố Hồ Chí Minh).
 Buổi khai mạc được phát trực tiếp đến điểm cầu Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP Hồ Chí Minh). Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Buổi khai mạc được phát trực tiếp đến điểm cầu Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP Hồ Chí Minh). Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Đội tuyển Việt Nam gồm 6 thành viên: Phan Hữu An, Đinh Vũ Tùng Lâm, Trương Tuấn Nghĩa (lớp 12, Trường Trung học Phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên), Phan Huỳnh Tuấn Kiệt (lớp 12, Trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, Thành phố Hồ Chí Minh), Đỗ Bách Khoa (lớp 12 Trường Trung học Phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam), Vũ Ngọc Bình (lớp 11 Trường Trung học Phổ thông chuyên Vĩnh Phúc).
 
Trước đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có Quyết định thành lập hội đồng thi trực tuyến kì thi Olympic Toán học quốc tế 2021. Hội đồng thi trực tuyến có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng trong việc chọn đề theo đề nghị của Ban tổ chức kì thi Olympic Toán học quốc tế 2021, tổ chức dịch đề từ tiếng Anh sang tiếng Việt, chuẩn bị cơ sở vật chất, máy tính, đường truyền để thi trực tuyến theo yêu cầu của Ban tổ chức. Hội đồng thi trực tuyến bắt đầu làm việc từ 13-7-2021.
 Đại diện các nhà trường tặng hoa động viên đội tuyển. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Đại diện các nhà trường tặng hoa động viên đội tuyển. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Phó Giáo sư, Tiến sỹ khoa học Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: Sau khi được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ tổ chức kì thi trong bối cảnh dịch COVID-19, nhà trường đã có sự chuẩn bị chu đáo, từ cơ sở vật chất, đường truyền, máy tính đến các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. Dù phương án thi liên tục thay đổi nhưng nhà trường đã chủ động ứng phó để lên phương án tổ chức tốt nhất. 
 
Ông Nguyễn Duy Kha, Trưởng phòng Quản lý thi, Cục Quản lý chất lượng nhấn mạnh: Lễ khai mạc được tổ chức rất đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19, một học sinh không tập trung cùng đội nhưng tất cả đều rất đoàn kết, sẵn sàng chinh phục khó khăn. Đặc biệt, 6 học sinh đã vượt qua trở ngại, trải qua các buổi tập huấn online, nỗ lực tự học để hoàn thiện kiến thức. Với tinh thần đó, hy vọng các em sẽ đạt được kết quả tốt, nối tiếp truyền thống, đem lại niềm vui cho gia đình, nhà trường, quê hương, đất nước.
 
Giáo sư, Tiến sỹ Lê Anh Vinh, Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế năm 2021 chia sẻ: Trước bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh, việc tập huấn đội tuyển năm nay cũng rất đặc biệt. Các thành viên trong đội tuyển được tập huấn trực tuyến với tổng cộng hơn 100 buổi liên tục, trung bình 1 tuần tổ chức 10 buổi, có tuần 12 buổi. Các thầy giáo lãnh đội đánh giá rất cao quá trình tập huấn này. Tuy tập huấn online nhưng các em tham gia tích cực, không có rào cản về chuyên môn. Trong quá trình tập huấn, có một số buổi tập huấn mở để các bạn yêu toán được cọ xát với các đề thi Olympic quốc tế, học hỏi kinh nghiệm chuẩn bị cho kỳ thi.
 
Năm nay, học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi sẽ làm bài thi trực tuyến tại 2 điểm thi. Đây là quyết định kịp thời của Cục Quản lý chất lượng khi lãnh đạo đoàn báo cáo về tình hình dịch bệnh, học sinh di chuyển khó khăn. Cục Quản lý chất lượng cũng đã lên phương án nếu dịch diễn biến phức tạp hơn nữa, em Huỳnh Tuấn Kiệt có thể thi tại nhà.
 
Theo TTXVN/Báo Tin tức
 
,
 • Nhìn lại một kỳ thi giữa mùa Covid-19

  (QBĐT) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Quảng Bình diễn ra trong hai ngày 7 và 8-7-2021. Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), công tác tổ chức kỳ thi được thực hiện chu đáo, kỳ thi kết thúc bảo đảm quy chế và an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

  19/07/2021
  .
 • Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021: Quyết định phù hợp để không bỏ lỡ cơ hội

  Dự kiến, ngày 26-7, kết quả Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia đợt 1 sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Thời điểm này, những thí sinh đã hoàn thành Kỳ thi đang tăng cường tìm hiểu thông tin tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng hoặc trung cấp để sau khi có kết quả thi sẽ có quyết định phù hợp, không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển.

  19/07/2021
  .
 • Lớp chọn đầu tiên của Trường cấp 3 Lệ Thủy

  (QBĐT) - Cách đây 47 năm, theo quyết định của Ty Giáo dục Quảng Bình, Trường cấp 3 (nay là THPT) Lệ Thủy mở hai lớp chuyên Văn và Toán. Nhưng do không đủ giáo viên nên chọn lại thành một lớp, học sinh được học lớp đó phải vừa giỏi văn, vừa giỏi toán, gọi là lớp 10A, lớp chọn.

  18/07/2021
  .
 • Thí sinh không thể hoàn thành thi đợt 1 tốt nghiệp THPT được dự thi ở đợt tiếp theo

  Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát, tạo điều kiện để các thí sinh không thể hoàn thành thi đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông vì các lý do khác nhau (trừ trường hợp gian lận) được dự thi ở đợt thi tiếp theo.

  17/07/2021
  .
 • Tổ chức hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021

  (QBĐT) - Đảng ủy Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Quảng Bình vừa tổ chức hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021 tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.
   
  16/07/2021
  .
 • Tranh cãi về đào tạo tiến sỹ: Cần hay không cần công bố quốc tế?

  Trong khi nhiều ý kiến cho rằng việc yêu cầu bắt buộc có công bố quốc tế với tiến sỹ và giáo viên hướng dẫn là cần thiết thì cũng có ý cho rằng chỉ cần công bố trong nước để thúc đẩy tạp chí Việt.

  16/07/2021
  .
 • Công bố đáp án các môn Kỳ thi tốt nghiệp

  Sáng 15-7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án các môn thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021.

  15/07/2021
  .
 • Dự kiến tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 từ ngày 5 đến 7-8

  Ngày 14-7, Bộ Giáo dục và Đào tạo có buổi họp trực tuyến với các sở giáo dục và đào tạo có thí sinh đăng ký tham dự đợ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo đó, dự kiến đợt 2 của kỳ thi này sẽ diễn ra vào các ngày 5, 6, 7-8-2021.

  15/07/2021
  .