.

Đánh giá học viên giáo dục thường xuyên kết hợp bằng nhận xét và điểm số

.
12:17, Thứ Năm, 22/07/2021 (GMT+7)
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định đánh giá học viên theo học Chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học cơ sở và cấp trung học phổ thông.
 Đánh giá vì sự tiến bộ của học viên; coi trọng việc động viên, khuyến khích sự cố gắng trong học tập, rèn luyện. Ảnh minh họa
Đánh giá vì sự tiến bộ của học viên; coi trọng việc động viên, khuyến khích sự cố gắng trong học tập, rèn luyện. Ảnh minh họa
Dự thảo nêu rõ yêu cầu đánh giá học viên phải bảo đảm công bằng, trung thực và khách quan. Đánh giá bằng nhiều phương pháp, hình thức, kĩ thuật và công cụ khác nhau; kết hợp giữa đánh giá quá trình và đánh giá tổng kết; kết hợp đánh giá bằng nhận xét và bằng điểm số; kết hợp đánh giá của giáo viên, học viên và người giám hộ hoặc đại diện đơn vị nơi học viên lao động.
 
Đánh giá vì sự tiến bộ của học viên; coi trọng việc động viên, khuyến khích sự cố gắng trong học tập, rèn luyện của học viên; bảo đảm không so sánh giữa các học viên với nhau, không tạo áp lực cho học viên, giáo viên và cha mẹ học viên, người giám hộ hoặc đại diện đơn vị nơi học viên lao động (cha mẹ học viên).
 
Đánh giá bằng nhận xét được thực hiện trong quá trình dạy học các môn học, bao gồm: Nhận xét của giáo viên đối với học viên hoặc nhóm học viên; học viên tự nhận xét và nhận xét lẫn nhau; nhận xét của cha mẹ học viên và các tổ chức, cá nhân có liên quan, trong đó nêu rõ ưu điểm nổi bật, những điểm còn tồn tại, sự tiến bộ rõ nét của học viên trong quá trình học tập, rèn luyện theo yêu cầu cần đạt quy định trong chương trình môn học.
 
Đánh giá bằng điểm số được thực hiện qua đánh giá thường xuyên, đánh giá định kì kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập của học viên theo yêu cầu cần đạt quy định trong chương trình môn học. Đánh giá bằng điểm số theo thang điểm 10, nếu sử dụng thang điểm khác thì phải quy đổi về thang điểm 10.
 
Đánh giá kết quả học tập của học viên trong học kì và cả năm học được đánh giá thành bốn (4) mức: Tốt, Khá, Đạt, Chưa đạt. Kết quả rèn luyện của học viên được xếp thành ba (3) mức: Tốt, Đạt, Cần rèn luyện thêm.
 
Học viên có đủ các điều kiện dưới đây thì được lên lớp hoặc được công nhận hoàn thành chương trình: a. Kết quả rèn luyện và học tập đều được đánh giá ở mức Đạt trở lên; b. Nghỉ học không quá 45 buổi trong một năm học.
 
Học viên thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì không được lên lớp hoặc chưa được công nhận hoàn thành chương trình: Nghỉ học quá 45 buổi trong một năm học; xếp loại cả năm học về kết quả rèn luyện ở mức Cần rèn luyện thêm và kết quả học tập ở mức Chưa đạt.
 
Học viên lớp 12 có đủ điều kiện quy định được công nhận hoàn thành chương trình cấp trung học phổ thông.
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.
 
Theo Khánh Linh (Báo Chính Phủ)
,
 • Bộ GD&ĐT hướng dẫn về thi tốt nghiệp THPT đợt 2

  Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ vừa ký văn bản số 3026 gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

  21/07/2021
  .
 • Việt Nam có 6 học sinh tham dự Olympic Toán học quốc tế năm 2021

  Ngày 19-7, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức khai mạc kì thi Olympic Toán học quốc tế năm 2021.

  20/07/2021
  .
 • Nhìn lại một kỳ thi giữa mùa Covid-19

  (QBĐT) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Quảng Bình diễn ra trong hai ngày 7 và 8-7-2021. Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), công tác tổ chức kỳ thi được thực hiện chu đáo, kỳ thi kết thúc bảo đảm quy chế và an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

  19/07/2021
  .
 • Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021: Quyết định phù hợp để không bỏ lỡ cơ hội

  Dự kiến, ngày 26-7, kết quả Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia đợt 1 sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Thời điểm này, những thí sinh đã hoàn thành Kỳ thi đang tăng cường tìm hiểu thông tin tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng hoặc trung cấp để sau khi có kết quả thi sẽ có quyết định phù hợp, không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển.

  19/07/2021
  .
 • Lớp chọn đầu tiên của Trường cấp 3 Lệ Thủy

  (QBĐT) - Cách đây 47 năm, theo quyết định của Ty Giáo dục Quảng Bình, Trường cấp 3 (nay là THPT) Lệ Thủy mở hai lớp chuyên Văn và Toán. Nhưng do không đủ giáo viên nên chọn lại thành một lớp, học sinh được học lớp đó phải vừa giỏi văn, vừa giỏi toán, gọi là lớp 10A, lớp chọn.

  18/07/2021
  .
 • Thí sinh không thể hoàn thành thi đợt 1 tốt nghiệp THPT được dự thi ở đợt tiếp theo

  Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát, tạo điều kiện để các thí sinh không thể hoàn thành thi đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông vì các lý do khác nhau (trừ trường hợp gian lận) được dự thi ở đợt thi tiếp theo.

  17/07/2021
  .
 • Tổ chức hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021

  (QBĐT) - Đảng ủy Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Quảng Bình vừa tổ chức hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021 tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.
   
  16/07/2021
  .
 • Tranh cãi về đào tạo tiến sỹ: Cần hay không cần công bố quốc tế?

  Trong khi nhiều ý kiến cho rằng việc yêu cầu bắt buộc có công bố quốc tế với tiến sỹ và giáo viên hướng dẫn là cần thiết thì cũng có ý cho rằng chỉ cần công bố trong nước để thúc đẩy tạp chí Việt.

  16/07/2021
  .