Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu yêu cầu về kỳ thi đánh giá năng lực

  • 08:29 | Thứ Bảy, 24/07/2021
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
Ngày 23-7, Bộ Giáo dục và Đào đào tạo có công văn gửi Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh về việc tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
 
Cụ thể, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại một số địa phương, căn cứ vào điều kiện thực tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 trong các ngày 7 và 8-7-2021, đợt 2 sẽ tổ chức trong các ngày 6 và 7-8-2021.
 Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội trong điều kiện giãn cách. Ảnh: VNU.
Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội trong điều kiện giãn cách. Ảnh: VNU.
Tuy nhiên, nhiều thí sinh thuộc diện F0 hoặc diện phải cách ly theo dõi, thí sinh ở một số địa phương phải thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 không thể tham dự kỳ thi đợt 1, đợt 2.            
 
Để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh trên, Bộ GD&ĐT đề nghị các  Đại học quốc gia chuẩn bị các điều kiện để tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực theo một số nguyên tắc:  
 
Hai đại học phải thông báo, hướng dẫn tạo điều kiện thuận lợi để thí sinh có nguyện vọng tham gia dự kì thi đánh giá năng lực.  
 
Thời gian tổ chức thi đánh giá năng lực phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh và tuân thủ quy định phòng, chống dịch tại các địa phương. Quy mô kỳ thi đánh giá năng lực phù hợp, đáp ứng số thí sinh dự thi.  
 
Bài thi tương quan với điều kiện chung để thí sinh sử dụng kết quả xét tuyển vào các trường thuộc đại học quốc gia hoặc các cơ sở đào tạo khác có nhu cầu xét tuyển.                    
Bộ GD&ĐT thông báo và đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị phương án tổ chức triển khai.
 
Việc thông báo tới các địa phương, đề nghị các cơ sở đào tạo điều chỉnh đề án tuyển sinh để xét tuyển đối tượng thí sinh này Bộ GD&ĐT sẽ cùng phối hợp triển khai.
 
Trước đó hai trường đại học quốc gia đã phải liên tục tạm hoãn kỳ thi đánh giá năng lực vào trường do ảnh hưởng của dịch COVID-19. 
 
Sau khi hoãn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức đợt 1 của năm 2021 kỳ thi đánh giá năng lực vào ngày 10-6 theo phương thức giãn cách xã hội, chỉ tối đa 240 thí sinh/ngày, thay vì 1.000 thí sinh/ngày như trước đây. 
 
Theo Lê Vân (Báo Tin tức)