.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn về thi tốt nghiệp THPT đợt 2

.
07:35, Thứ Tư, 21/07/2021 (GMT+7)
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ vừa ký văn bản số 3026 gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.
​ Để đợt 2 của kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, Bộ GD-ĐT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo sở GD-ĐT phối hợp với các sở, ban ngành liên quan của địa phương, nhất là Sở Y tế, triển khai tổ chức kỳ thi. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
​ Để đợt 2 của kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, Bộ GD-ĐT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo sở GD-ĐT phối hợp với các sở, ban ngành liên quan của địa phương, nhất là Sở Y tế, triển khai tổ chức kỳ thi. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN
Theo hướng dẫn này, đối tượng dự thi đợt 2 gồm: thí sinh bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 trong các ngày 7, 8-7-2021; thí sinh chưa dự thi hoặc đã dự thi nhưng không thể hoàn thành thi đợt 1 vì các lý do khác với lý do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
 
Các đối tượng thí sinh nêu trên được dự thi đợt 2 nếu đáp ứng các điều kiện: đã đăng ký dự thi Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021; không bị kỷ luật đình chỉ thi tại đợt 1; không sử dụng quyền được xét đặc cách tốt nghiệp Trung học phổ thông theo Điều 37 của Quy chế thi; chỉ dự thi những bài thi, môn thi đã đăng ký nhưng chưa thi hoặc chưa hoàn thành ở đợt 1 và bảo lưu kết quả các bài thi, môn thi đã hoàn thành ở đợt 1 để sử dụng tại đợt 2.
 
Trường hợp thí sinh chưa dự thi hoặc đã dự thi nhưng không thể hoàn thành thi đợt 1 vì các lý do khác với lý do bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 phải có đơn xin dự thi đợt 2, trong đó ghi rõ lý do liên quan.
 
Để bảo đảm tính thống nhất, các Sở Giáo dục và Đào tạo cần thực hiện đúng lịch công tác đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn Quy chế thi, nghiệp vụ tổ chức thi cho tất cả cán bộ tham gia tổ chức thi; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong quá trình tổ chức, thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức thi đợt 2.
 
Về tổ chức hội đồng thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, tùy theo điều kiện thực tế, để tạo thuận lợi cho việc dự thi của thí sinh và công tác tổ chức thi, các Sở Giáo dục và Đào tạo thành lập hội đồng thi để tổ chức thi tại địa phương hoặc có thể trao đổi, thống nhất để chuyển thí sinh đến dự thi ở Hội đồng thi của địa phương khác.
 
Trong trường hợp chuyển thí sinh đến dự thi ở hội đồng thi của địa phương khác, Sở Giáo dục và Đào tạo nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi chịu trách nhiệm chuyển các thông tin cần thiết cho Hội đồng thi nơi thí sinh chuyển đến dự thi để phục vụ công tác tổ chức thi. Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi phải bảo đảm việc đi lại, ăn nghỉ đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 và an toàn sức khỏe, ổn định tâm lý cho thí sinh trong quá trình dự thi. Các Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc chuyển thí sinh và phối hợp chặt chẽ với hội đồng thi nơi thí sinh chuyển đến dự thi thực hiện các khâu tổ chức thi đợt 2.
 
Tùy theo diễn biến thực tế của dịch COVID-19 và yêu cầu về phòng, chống dịch tại địa phương, các Hội đồng thi cần xem xét để bố trí số lượng thí sinh tại mỗi phòng thi (tối đa không quá 24 thí sinh/phòng thi với mỗi bài thi/môn thi).
 
Các Hội đồng thi có thể liên kết thực hiện việc in sao đề thi phục vụ tổ chức thi đợt 2. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét để hỗ trợ in sao đề thi cho các Hội đồng thi dưới 500 thí sinh ở khu vực phía Bắc, nếu có đề nghị.
 
Việc công bố kết quả thi đợt 2 được thực hiện theo quy định. Riêng đối với thí sinh đã dự thi một số môn thi ở đợt 1, Hội đồng thi nơi thí sinh dự thi đợt 1 chịu trách nhiệm cung cấp dữ liệu kết quả thi đợt 1 của thí sinh cho Hội đồng thi nơi thí sinh dự thi đợt 2 để nhập vào Hệ thống quản lý Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 và in Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh.
 
Theo Việt Hà (TTXVN)
,
 • Việt Nam có 6 học sinh tham dự Olympic Toán học quốc tế năm 2021

  Ngày 19-7, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức khai mạc kì thi Olympic Toán học quốc tế năm 2021.

  20/07/2021
  .
 • Nhìn lại một kỳ thi giữa mùa Covid-19

  (QBĐT) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Quảng Bình diễn ra trong hai ngày 7 và 8-7-2021. Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), công tác tổ chức kỳ thi được thực hiện chu đáo, kỳ thi kết thúc bảo đảm quy chế và an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

  19/07/2021
  .
 • Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021: Quyết định phù hợp để không bỏ lỡ cơ hội

  Dự kiến, ngày 26-7, kết quả Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia đợt 1 sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Thời điểm này, những thí sinh đã hoàn thành Kỳ thi đang tăng cường tìm hiểu thông tin tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng hoặc trung cấp để sau khi có kết quả thi sẽ có quyết định phù hợp, không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển.

  19/07/2021
  .
 • Lớp chọn đầu tiên của Trường cấp 3 Lệ Thủy

  (QBĐT) - Cách đây 47 năm, theo quyết định của Ty Giáo dục Quảng Bình, Trường cấp 3 (nay là THPT) Lệ Thủy mở hai lớp chuyên Văn và Toán. Nhưng do không đủ giáo viên nên chọn lại thành một lớp, học sinh được học lớp đó phải vừa giỏi văn, vừa giỏi toán, gọi là lớp 10A, lớp chọn.

  18/07/2021
  .
 • Thí sinh không thể hoàn thành thi đợt 1 tốt nghiệp THPT được dự thi ở đợt tiếp theo

  Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát, tạo điều kiện để các thí sinh không thể hoàn thành thi đợt 1 Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông vì các lý do khác nhau (trừ trường hợp gian lận) được dự thi ở đợt thi tiếp theo.

  17/07/2021
  .
 • Tổ chức hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021

  (QBĐT) - Đảng ủy Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Quảng Bình vừa tổ chức hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021 tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.
   
  16/07/2021
  .
 • Tranh cãi về đào tạo tiến sỹ: Cần hay không cần công bố quốc tế?

  Trong khi nhiều ý kiến cho rằng việc yêu cầu bắt buộc có công bố quốc tế với tiến sỹ và giáo viên hướng dẫn là cần thiết thì cũng có ý cho rằng chỉ cần công bố trong nước để thúc đẩy tạp chí Việt.

  16/07/2021
  .
 • Công bố đáp án các môn Kỳ thi tốt nghiệp

  Sáng 15-7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án các môn thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021.

  15/07/2021
  .