.

Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học

.
16:00, Thứ Ba, 22/06/2021 (GMT+7)
(QBĐT) - Ngày 22-6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh chủ trì hội nghị. Tham gia hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình có đại diện lãnh đạo Sở GD-ĐT và các ban ngành, đoàn thể, đơn vị liên quan.
 
Theo thống kê của Bộ Công an, nước ta có 235.012 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. Tuy nhiên, trên thực tế, số người nghiện và nghi nghiện còn cao hơn. Điều đáng nói là thành phần người nghiện rất đa dạng và đang trong độ tuổi rất trẻ.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình
Trong đó, có cả người nghiện là học sinh, sinh viên. Ma túy đã và đang hủy hoại tương lai của nhiều thanh thiếu niên, lấy đi cơ hội giúp họ trở thành công dân có ích cho đất nước và đang đe dọa cuộc sống của hàng triệu người khác.
 
Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 36-CT/TƯ ngày 16-8-2019 của Bộ Chính trị về việc tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, Bộ GD-ĐT tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.
 
Theo đó, Bộ sẽ khảo sát, đánh giá thực trạng về công tác phòng, chống ma túy trong trường học; đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội cho thanh, thiếu niên, cán bộ đoàn, đội của các nhà trường… 
 
Bên cạnh đó, Bộ sẽ phối hợp với một số địa phương tổ chức thí điểm xét nghiệm chất ma túy cho học sinh, sinh viên trong trường học và khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; triển khai dự án “Cùng chung tay bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy” từ nay tới năm 2025 và kế hoạch can thiệp phòng ngừa nghiện ma túy cho học sinh, sinh viên… 
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình
Đáng chú ý, trong năm 2021 này, học sinh được tiếp cận bộ tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy. Tài liệu gồm 4 cuốn, dành cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo viên và phụ huynh. Đây là lần đầu tiên, học sinh trên cả nước có một bộ tài liệu mang tính chuyên sâu, giúp các em không chỉ nhận thức rõ tác hại của ma túy mà còn được hướng dẫn chi tiết về kỹ năng phòng ngừa các nguy cơ, tình huống không an toàn. 
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã có nhiều ý kiến phát biểu, tham luận tập trung làm rõ thực trạng, tính cấp bách của công tác phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội trong trường học, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội trong học đường. Đồng thời, đề xuất các giải pháp cần tập trung thực hiện để ngăn chặn tệ nạn xã hội vào trường học. 
 
Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh đề nghị các địa phương căn cứ vào tình hình cụ thể của dịch Covid-19, nghiên cứu, chủ động tham mưu UBND cấp tỉnh triển khai các nhiệm vụ trọng tâm về phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình
Chú trọng thực hiện công tác khảo sát để có đánh giá đúng thực trạng về công tác phòng, chống ma túy trong trường học; đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai hiệu quả bộ tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh phổ thông. Bộ cũng đang tập trung xây dựng bộ tài liệu Kỹ năng phòng, chống ma túy cho sinh viên, cố gắng hoàn thành vào cuối năm nay. 
 
Thứ trưởng chỉ đạo, ngành GD-ĐT các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tạo mối gắn kết giữa nhà trường, gia đình, xã hội trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh sinh viên, điều tra xử lý kịp thời nghiêm minh các vụ việc vi phạm pháp luật về phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội liên quan đến học sinh sinh viên.
 
A.T
 
,
 • Đảm bảo quyền lợi thí sinh diện F khi thi tốt nghiệp trung học phổ thông

  Đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2021 sắp diễn ra trên cả nước. Để đảm bảo quyền lợi, an toàn, nghiêm túc cho thí sinh, một số địa phương đã sẵn sàng các phương án tổ chức thi trong điều kiện dịch COVID-19 còn phức tạp.

  22/06/2021
  .
 • 8 năm xây dựng xã hội học tập

  Đã có nhiều kết quả quan trọng đạt được sau 8 năm Đề án "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020" được triển khai thực hiện.

  22/06/2021
  .
 • Năm học 'COVID-19' đầy thử thách

  Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái "nhiều kịch bản" phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.

  21/06/2021
  .
 • Lần đầu tiên thông báo kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT bằng hình thức tra cứu trực tuyến

  (QBĐT) - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh, học sinh và thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Sở Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Quảng Bình đã tiến hành thông báo kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT bằng hình thức tra cứu trực tuyến.
   
  21/06/2021
  .
 • Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức đợt thi thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

  Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản số 2515/BGDĐT-QLCL gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 trong bối cảnh dịch COVID-19.

  19/06/2021
  .
 • Một kỳ thi nghiêm túc và an toàn

  (QBĐT) - Kỳ thi, tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 tại tỉnh Quảng Bình diễn ra trong 2 ngày 8 và 9-6-2021. Với quá trình chuẩn bị chu đáo, kỹ càng, kỳ thi được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Quảng Bình đánh giá là diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

  19/06/2021
  .
 • Việt Nam có thêm 3 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục

  Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa cho phép 3 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Tính đến nay, Việt Nam có 8 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục hoạt động của nhà nước, tư nhân và nước ngoài.

  18/06/2021
  .
 • Tích cực hưởng ứng thư kêu gọi toàn dân đoàn kết, ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

  (QBĐT) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hưởng ứng thư kêu gọi toàn dân đoàn kết, ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh, Sở GD-ĐT và Công đoàn ngành GD Quảng Bình vừa có công văn đề nghị cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành tích cực hỗ trợ phòng, chống dịch.
   
  17/06/2021
  .