.

Phó Thủ tướng: Phát huy trí tuệ và tinh thần xung kích của sinh viên

.
09:04, Thứ Sáu, 08/01/2021 (GMT+7)
Chương trình kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam, tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương, trao giải thưởng “Sao Tháng Giêng” đã diễn ra tại Hà Nội.
 
Ngày 7-1, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (Hà Nội), Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Chương trình kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam (09-01-1950-09-01-2021), tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương, trao giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2020.
 
Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những thành tích, kết quả mà các thế hệ học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam đã đạt được trong 71 năm qua; hoan nghênh Hội Sinh viên Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Sinh viên 5 tốt” với các nội dung rèn luyện: đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt; đồng thời triển khai mới chương trình “Tư vấn, hỗ trợ sinh viên” trong nhiệm kỳ 2018-2023; bồi dưỡng lý tưởng cho thanh niên... góp phần hình thành lớp sinh viên đang tiếp tục kế thừa và phát huy những truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và ông Nguyễn Anh Tuấn (bên phải), Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương 'Sinh viên 5 tốt' cấp Trung ương. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và ông Nguyễn Anh Tuấn (bên phải), Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tuyên dương 'Sinh viên 5 tốt' cấp Trung ương. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Phó Thủ tướng cho rằng các phong trào đã góp phần hình thành lớp sinh viên mới là lực lượng cách mạng trung thành tuyệt đối và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nêu cao lòng yêu nước và trách nhiệm công dân; quyết chí lập thân lập nghiệp, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, tình nguyện dâng hiến sức trẻ, trí tuệ vì cộng đồng, vì sự phát triển của đất nước Việt Nam giàu đẹp. Môi trường được tạo ra từ các phong trào sẽ góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ quá trình phát triển đất nước.

Theo Phó Thủ tướng, chúng ta đang sống trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư phát triển như vũ bão, tạo ra những thay đổi về phương thức sản xuất, tạo thêm tài sản, nguồn lực số cho nhân loại, thay đổi cách thức giao tiếp của con người... Xu thế này là tất yếu, không thể đảo ngược. Đồng thời, trong thời gian tới tình hình thế giới và trong nước có cả thuận lợi, thời cơ, khó khăn, thách thức đan xen, đặt ra nhiều vấn đề, yêu cầu mới nặng nề, phức tạp hơn với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
 
Phó Thủ tướng nhấn mạnh trong bối cảnh đó, Hội Sinh viên Việt Nam cần không ngừng đổi mới về cả nội dung và phương thức hoạt động; phát huy trí tuệ, sáng tạo, tinh thần xung kích, tình nguyện của sinh viên; hỗ trợ, giúp đỡ sinh viên trong học tập, rèn luyện, góp phần hình thành lớp sinh viên thời đại mới có đạo đức, giỏi chuyên môn, có sức khỏe, giàu kỹ năng thực hành xã hội, sẵn sàng xung kích, tình nguyện, tự tin hội nhập; đi đầu trong sáng tạo, đổi mới trong chuyển đổi số...
 
Hội Sinh viên Việt Nam cần đồng hành, phát huy sự sáng tạo, tiên phong đi đầu của những người trẻ, tạo nên một hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững, đưa Việt Nam trở thành một quốc gia khởi nghiệp.
 
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, Ban Giám hiệu tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện và lãnh đạo, phối hợp chặt chẽ với Hội Sinh viên Việt Nam làm tốt công tác bồi dưỡng, giáo dục, đào tạo sinh viên-đội ngũ trí thức tương lai của đất nước; nhất là các lớp “Sinh viên 5 tốt,” những gương mặt sinh viên tiêu biểu và toàn diện của giới sinh viên Việt Nam trong, ngoài nước.
 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Tại sự kiện, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã trao tặng Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm 2020 cho 198 sinh viên; Danh hiệu “Tập thể Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương cho 24 tập thể và giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2020 cho 102 cán bộ Đoàn, Hội xuất sắc trong và ngoài nước.
 
Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy cho biết Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm nay có thể kể đến một số gương mặt tiêu biểu như: Sinh viên Ngô Tiến Lý Đức (Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh) điểm học tập 4/4, đoạt giải Ba nghiên cứu khoa học cấp bộ, hai giải Nhất giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2020; Sinh viên Nguyễn Thị Thu Hằng (Học viện Tài chính) điểm học tập 3.57/4, tác giả 3 bài báo nghiên cứu khoa học.
 
Bên cạnh đó, có nhiều gương sinh viên cùng lúc đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” và giải thưởng “Sao Tháng giêng năm” 2020.
 
Đặc biệt, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều “Sinh viên 5 tốt” và “Sao Tháng Giêng” đã xung kích, tình nguyện, đạt nhiều thành tích trong các hoạt động tình nguyện phòng chống dịch bệnh ở các cấp.
 
Mỗi “Sinh viên 5 tốt,” “Tập thể Sinh viên 5 tốt,” “Sao Tháng Giêng” là một câu chuyện đẹp, đại diện tiêu biểu cho một năm phấn đấu, rèn luyện toàn diện trên các mặt đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện và hội nhập của sinh viên Việt Nam.
 
Phong trào “Sinh viên 5 tốt” xuất phát là cuộc vận động, được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam triển khai từ năm 2009, nhằm tạo môi trường tốt để sinh viên Việt Nam phấn đấu, rèn luyện, hoàn thiện bản thân, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong giai đoạn mới. Để đạt được danh hiệu, sinh viên phải hội tụ đủ 5 tiêu chí: đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt, hội nhập tốt.
 
Giải thưởng Sao Tháng Giêng là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao cho sinh viên Việt Nam là cán bộ Hội Sinh viên, cán bộ Đoàn Thanh niên đang học tập trong các học viện, trường đại học, cao đẳng trong và ngoài nước.
 
Cá nhân được nhận giải phải có thành tích tốt trong học tập, rèn luyện trong công tác Hội và phong trào sinh viên, công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học./.
 
Theo Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)
,
 • Có 686 thí sinh đoạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9 và lớp 12

  (QBĐT) - Thông tin từ Sở Giáo dục-Đào tạo Quảng Bình cho biết, qua kết quả chấm thi đã có 686 thí sinh đoạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9 và lớp 12 năm học 2020-2021.

  31/12/2020
  .
 • Vẫn giữ ổn định phương thức tuyển sinh đại học 2021

  Nhiều trường đại học đã công khai phương thức tuyển sinh 2021. Về cơ bản, phương thức tuyển sinh của các trường vẫn ổn định như năm trước. Cùng với đó là sự mạnh dạn của nhiều trường tư thục khi mở thêm các khối ngành mới về sức khoẻ.

  07/01/2021
  .
 • Lệ Thuỷ: Nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng học sinh giỏi

  (QBĐT) - Nhằm khẳng định chất lượng giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương và đất nước, những năm qua, huyện Lệ Thủy không chỉ làm tốt công tác giáo dục đại trà mà còn tập trung công tác bồi dưỡng học sinh giỏi (HSG). Nhờ đó, số lượng và chất lượng giải HSG cấp tỉnh của huyện ngày càng được nâng cao và Lệ Thủy hiện là địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về thành tích bồi dưỡng HSG.

  06/01/2021
  .
 • Thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong các cơ sở giáo dục đại học

  Những năm qua, hoạt động khoa học và công nghệ (KH và CN) trong các cơ sở giáo dục đại học (GDÐH) có những đóng góp quan trọng vào việc nâng cao chất lượng đào tạo, tạo ra nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của xã hội. Nghiên cứu khoa học trong các cơ sở GDÐH cũng góp phần nâng cao tiềm lực, phát triển mạng lưới các tổ chức, doanh nghiệp KH và CN.

  05/01/2021
  .
 • Sắp có trường đại học đào tạo chính quy về quản lý thị trường

  Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 4-1-2021, Tổng cục Quản lý thị trường và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ chính thức ký Thỏa thuận hợp tác về việc đào tạo Đại học cho lực lượng quản lý thị trường.

  03/01/2021
  .
 • Sẽ đánh giá diện rộng kết quả học tập của học sinh cuối cấp

  Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết Chương trình Đánh giá diện rộng quốc gia kết quả học tập của học sinh lớp 5, 9, 12 năm học 2019-2020. Đây là một trong những cấu phần của dự án RGEP tham mưu xây dựng chính sách để phát triển bền vững chương trình giáo dục phổ thông mới.

  02/01/2021
  .
 • COVID-19 và cú hích chuyển đổi số trong giáo dục ở Việt Nam

  Đẩy mạnh dạy học trực tuyến là một phần quan trọng trong chiến lược chuyển đổi số của ngành giáo dục nhằm thực hiện Quyết định 749 của Chính phủ về Chương trình chuyển đổi số quốc gia.

  01/01/2021
  .
 • Người "gieo" xuân trên đỉnh Trường Sơn

  (QBĐT) - Đảm nhận công tác quản lý giáo dục nơi vùng biên cương phía Tây của tỉnh với muôn vàn khó khăn, suốt hơn 5 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Lưu, Hiệu trưởng Trường mầm non Trường Sơn (Quảng Ninh) đã truyền cảm hứng cho cô và trò nơi đây trong sự nghiệp "trồng người".

  01/01/2021
  .