.

Năm 2021, một số trường đại học tổ chức kỳ thi riêng để tuyển sinh

.
09:07, Thứ Ba, 22/12/2020 (GMT+7)
Ngày 21-12, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã họp bàn về phương án tuyển sinh năm 2021. Theo đó, trường dự kiến tiếp tục tuyển sinh theo 3 phương thức.
Các thí sinh thực hiện bài kiểm tra tư duy gồm hai phần trắc nghiệm và tự luận với thời gian làm bài 120 phút tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, ngày 15-8-2020. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức
Các thí sinh thực hiện bài kiểm tra tư duy gồm hai phần trắc nghiệm và tự luận với thời gian làm bài 120 phút tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, ngày 15-8-2020. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức
Phương thức 1, trường xét tuyển thẳng để tuyển học sinh tài năng, gồm thí sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, chứng chỉ SAT, ACT, A-Level; học sinh hệ chuyên của trường chuyên; học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố ở các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học.
 
Phương thức 2, trường xét tuyển theo kết quả của kỳ thi riêng do nhà trường tổ chức. Dự kiến, ngoài việc đánh giá tư duy trên cơ sở đọc hiểu và môn Toán có phần tự luận như năm 2020, trường sẽ bổ sung thêm tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên.
 
Phương thức 3, trường xét tuyển dựa theo kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.
 
Như vậy, đây là năm thứ 2, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức kỳ thi riêng kết hợp với việc tuyển sinh dựa vào kết quả Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Dự kiến, đầu tháng 1/2021, nhà trường sẽ công bố chi tiết cấu trúc đề thi riêng; chỉ tiêu tuyển sinh theo từng ngành, phương thức; các ngành học mới mở… Mỗi phương thức xét tuyển đều có điều kiện đăng ký riêng và chỉ tiêu phân bổ hợp lý. So với năm 2020, trường dự định sẽ sử dụng kết quả của kỳ thi riêng để xét tuyển độc lập với kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.
 
Nhằm thực hiện tự chủ trong tuyển sinh, năm 2020, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã xét tuyển kết hợp giữa điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và kết quả bài kiểm tra tư duy. Bài kiểm tra này được thiết kế để đánh giá năng lực cốt lõi của các thí sinh và khả năng theo học các ngành học ở bậc đại học, đặc biệt ở các ngành khoa học, kỹ thuật.
 
Trường Đại học Việt Đức cũng dự kiến dành khoảng 70% chỉ tiêu để xét tuyển những thí sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực do trường tổ chức vào khoảng tháng 5/2021. Bài thi gồm 2 phần là kiểm tra kiến thức cơ bản và kiến thức khối chuyên ngành đăng ký gồm: Bài thi Khoa học Kỹ thuật dành cho thí sinh đăng kí ngành Kĩ thuật cơ khí, Kĩ thuật điện và Công nghệ thông tin; Bài thi Khoa học máy tính và Khoa học Tự nhiên dành cho thí sinh đăng kí ngành Khoa học máy tính; Bài thi Kinh tế học dành cho thí sinh đăng kí ngành Tài chính – Kế toán và Quản trị kinh doanh và bài kiểm tra tiếng Anh trên máy tính.
 
Bên cạnh đó, Trường Đại học Việt Đức sẽ sử dụng một số phương thức khác để tuyển sinh như: Xét tuyển từ học bạ của 5 học kỳ lớp 10, 11 và học kỳ 2 lớp 12 với các trường trung học phổ thông do trường quy định; xét tuyển từ kết quả thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; xét tuyển thẳng thí sinh đạt giải Olympic quốc tế, kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, cuộc thi khoa học và kỹ thuật cấp quốc gia, thí sinh có chứng chỉ quốc tế.
 
Trước đó, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng đã công bố dự kiến phương án tuyển sinh năm 2021, trong đó, bắt đầu tổ chức lại kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh cùng với các phương thức khác.
 
Theo Việt Hà (TTXVN)
,
 • Giáo xứ Kim Lũ - điểm sáng về khuyến học, khuyến tài

  (QBĐT) - Giáo xứ Kim Lũ (xã Kim Hóa, Tuyên Hóa) có 6 họ, 680 hộ với 4.115 giáo dân, trong đó có gần 1.000 học sinh các cấp học. Trong 5 năm qua (2016-2020), thực hiện công cuộc đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng, giáo dân ở đây đã sống "tốt đời-đẹp đạo".

  22/12/2020
  .
 • Cô trò gồng mình qua những ngày rét mướt

  (QBĐT) - Tại các trường học vùng núi phía tây của tỉnh Quảng Bình, ngoài việc dạy dỗ học sinh trên lớp, các giáo viên đang nỗ lực vận động, kêu gọi cộng đồng hỗ trợ chăn màn, áo ấm và vật dụng cho học sinh để giúp các em ấm áp hơn trong những ngày mùa đông rét mướt.
   
  21/12/2020
  .
 • Vượt qua khó khăn, đạt được những tiến bộ toàn diện

  Năm 2020, dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến các hoạt động dạy học của ngành giáo dục. Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp linh hoạt, phù hợp, kết thúc năm 2020, ngành giáo dục đã đạt được những kết quả tích cực ở các lĩnh vực, các cấp bậc học, góp phần đẩy nhanh quá trình thực hiện hiệu quả đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD và ĐT).

  20/12/2020
  .
 • Nơi chắp cánh ước mơ cho con em đồng bào Rục

  (QBĐT) - Những năm qua, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng thầy và trò Trường tiểu học và trung học cơ sở (TH-THCS) Thượng Hóa, huyện Minh Hóa đã không ngừng nỗ lực, đẩy mạnh các phong trào thi đua, vươn lên dạy tốt, học tốt.

  20/12/2020
  .
 • Phong trào thi đua "Giỏi việc trường, đảm việc nhà": Sức lan tỏa mạnh mẽ

  (QBĐT) - Trong nhiều phong trào thi đua đang được toàn ngành Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Quảng Bình triển khai thực hiện có một phong trào khá đặc thù nhưng có sức lan tỏa mạnh mẽ và ngày càng đi vào chiều sâu, được nữ cán bộ, nhà giáo và người lao động (CBNGNLĐ) trong ngành hưởng ứng tích cực.

  19/12/2020
  .
 • Hoàn thành góp ý đợt 1 các bản mẫu SGK lớp 2 và lớp 6

  (QBĐT) - Để bảo đảm chất lượng sách giáo khoa (SGK) biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông mới và giúp giáo viên được sớm tiếp cận với các mẫu SGK, Bộ GD-ĐT đã có văn bản đề nghị các Sở GD-ĐT tổ chức cho giáo viên dạy học các môn học, hoạt động giáo dục tham gia góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 theo 3 đợt.

  18/12/2020
  .
 • Tổ chức thành công hội thi KHKT dành cho học sinh trung học

  (QBĐT) - Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lệ Thủy vừa tổ chức thành công hội thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học, năm học 2020-2021. 
   
  18/12/2020
  .
 • Chính phủ yêu cầu hướng dẫn học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học

  Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo có hướng dẫn phù hợp việc sử dụng điện thoại di động và các thiết bị công nghệ đối với học sinh.

  18/12/2020
  .