Giáo xứ Kim Lũ - điểm sáng về khuyến học, khuyến tài

  • 09:06 | Thứ Ba, 22/12/2020
  • icon gmail
  • icon facebook
  • icon youtube
(QBĐT) - Giáo xứ Kim Lũ (xã Kim Hóa, Tuyên Hóa) có 6 họ, 680 hộ với 4.115 giáo dân, trong đó có gần 1.000 học sinh các cấp học. Trong 5 năm qua (2016-2020), thực hiện công cuộc đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng, giáo dân ở đây đã sống “tốt đời-đẹp đạo”. Đặc biệt phong trào học tập suốt đời luôn được giáo xứ quan tâm và đã đạt nhiều kết quả nổi bật, góp phần đưa địa phương trở thành điểm sáng về khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện Tuyên Hóa.
 
Sau khi được học tập, quán triệt Quyết định 281/QĐ-TTg, ngày 20-2-2014, của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” do Hội Khuyến học huyện triển khai, với nhận thức đây là cơ hội để động viên bà con giáo dân tham gia xây dựng mô hình “cộng đồng học tập” gắn với việc xây dựng giáo xứ văn minh và phát triển, giáo xứ Kim Lũ đã thành lập Ban Khuyến học do Chủ tịch Hội đồng mục vụ làm trưởng ban và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện.
Ông Trương Quang Trọng, Trưởng ban Khuyến học giáo xứ trao thưởng cho các em học sinh xuất sắc năm học 2019-2020.
Ông Trương Quang Trọng, Trưởng ban Khuyến học giáo xứ trao thưởng cho các em học sinh xuất sắc năm học 2019-2020.
Trước hết, Ban Khuyến học của giáo xứ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động giáo dân đăng ký xây dựng mô hình "Gia đình học tập” và đưa vào chỉ tiêu thi đua của các gia đình, giáo họ hàng năm; quan tâm động viên bà con dù khó khăn đến đâu cũng cố gắng cho con em học tập đến nơi đến chốn.
 
5 năm qua, giáo xứ Kim Lũ đã làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, vận động con em quê hương, các nhà hảo tâm đóng góp ủng hộ Quỹ Khuyến học và đã dành hơn 300 triệu đồng tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, như: hỗ trợ, giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh mồ côi, học sinh thuộc đối tượng chính sách trên 50 triệu đồng; tổ chức phát thưởng cho hàng trăm em học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện với số tiền 76,5 triệu đồng; trao quà động viên các sinh viên (mỗi năm có 45 đến 50 sinh viên) với tổng số tiền 62 triệu đồng; phát thưởng cho học sinh đạt giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi các cấp và thưởng cho tân sinh viên đỗ vào các trường đại học, cao đẳng với tổng số tiền 120 triệu đồng. Đặc biệt, đã có 5 em học sinh được giáo xứ cấp học bổng từ THPT lên đại học.
 
Cùng với việc động viên, khen thưởng, giáo xứ còn mua xe ô tô  trị giá 720 triệu đồng để đưa đón học sinh đi học hàng ngày. Bên cạnh đó, giáo xứ Kim Lũ còn phối hợp với các nhà trường tuyên truyền, vận động 15 học sinh bỏ học trở lại trường; phối hợp với các địa phương vận động 3 em học sinh THPT bỏ học vào miền Nam làm ăn trở về học tập.
 
Ngoài việc chăm lo cho con em học tập, giáo xứ Kim Lũ còn quan tâm tạo điều kiện cho bà con tham gia học tập kinh nghiệm làm ăn ở Hà Tĩnh; chủ động mở các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng cây, mời các chủ trang trại, cán bộ kỹ thuật từ Hà Tĩnh vào giảng dạy chuyển giao kỹ thuật cho giáo dân; động viên bà con tham gia học các lớp do Trung tâm học tập cộng đồng xã tổ chức.
 
Chính từ đó, giáo dân đã thay đổi nhận thức, đổi mới cách làm để phát triển kinh tế, tiến đến thoát nghèo bền vững, nên có nhiều gia đình đã khắc phục khó khăn xây dựng mô hình VAC, kết hợp chăn nuôi và trồng cây ăn quả cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, vươn lên làm giàu chính đáng. Điển hình có gia đình ông Nguyễn Văn Minh ở thôn Kim Lũ 1 thu nhập 650 triệu đồng/năm từ vườn bưởi.
 
Sau 5 năm triển khai thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, mô hình cộng đồng học tập ở giáo xứ Kim Lũ đã có tác động rất to lớn đến đời sống xã hội, góp phần nâng cao trình độ dân trí trên địa bàn. Nếu như trước đây, số con em tốt nghiệp đại học ở giáo xứ chỉ tính trên đầu ngón tay thì nay đã có 97 em có trình độ đại học và cao đẳng, có 3 thạc sỹ, trong đó có nhiều kỹ sư, bác sỹ, cán bộ quản lý ở các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp trên khắp mọi miền Tổ quốc. Trên địa bàn đã xuất hiện nhiều gia đình học tập tiêu biểu, như gia đình ông Đinh Ngọc Lân, ông Trương Quang Trọng, Trương Quang Việt, ông Nguyễn Văn Minh...
 
Cũng chính nhờ tổ chức tốt mô hình “Cộng đồng học tập” mà bà con trong giáo xứ Kim Lũ được nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, gương mẫu thực hiện tốt hương ước, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, chúc thọ; giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông, bảo đảm vệ sinh môi trường, góp phần cùng địa phương thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
 
Vừa qua, tại hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và biểu dương các mô hình học tập tiên tiến giai đoạn 2016-2020, giáo xứ Kim Lũ đã được nhận bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, được chọn làm đại diện cho cộng đồng học tập tiêu biểu trong tỉnh đi dự hội nghị tổng kết toàn quốc.
 
Ông Trương Quang Trọng, Chủ tịch Hội đồng mục vụ, Trưởng ban Khuyến học giáo xứ cho biết: “Có được kết quả trên là nhờ có sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, Hội Khuyến học huyện, xã, sự đoàn kết của giáo dân, đặc biệt là sự quan tâm giúp đỡ nhiệt tình của linh mục quản xứ cùng Hội đồng mục vụ đã động viên con em giáo xứ phấn đấu học tập lên cao góp phần xây dựng gia đình, quê hương, giáo xứ yên bình, hạnh phúc”.
 
                                                                                     Hồ Duy Thiện