.

Hiệu trưởng trường công phải công khai kinh phí hoạt động, kế hoạch tuyển dụng

.
14:12, Thứ Năm, 21/05/2020 (GMT+7)
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 11/2020/TT-BGDĐT hướng dẫn thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ sở giáo dục công lập, trong đó nêu rõ, hiệu trưởng phải công khai để nhà giáo, người lao động biết về kinh phí hoạt động hằng năm; kế hoạch tuyển dụng, đào tạo bồi dưỡng của trường...
 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, mục đích thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ sở giáo dục nhằm tăng cường nề nếp, kỷ cương, kỷ luật trong hoạt động của cơ sở giáo dục, góp phần xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo; phòng chống các hành vi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, quan liêu, cửa quyền.
 
Việc thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ sở giáo dục phải gắn liền với việc bảo đảm sự lãnh đạo của tổ chức Đảng; dân chủ trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật; kiên quyết xử lý những hành vi lợi dụng dân chủ vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhà giáo, cán bộ quản lý, người lao động và người học, cản trở việc thực hiện nhiệm vụ của cơ sở giáo dục.
 
Thông tư quy định rõ những việc hiệu trưởng phải công khai để nhà giáo, cán bộ quản lý và người lao động biết bao gồm: Các nội quy, quy chế của cơ sở giáo dục; kế hoạch năm học, học kỳ, tháng, tuần; kế hoạch, đề án, dự án, chiến lược định hướng phát triển của cơ sở giáo dục; kinh phí hoạt động hằng năm; kế hoạch tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng; quyết định bổ nhiệm, biệt phái, từ chức, miễn nhiệm, thay đổi chức danh nghề nghiệp, thay đổi vị trí việc làm, đi công tác nước ngoài, giải quyết chế độ, nâng bậc lương, thăng hạng, khen thưởng, kỷ luật, thôi việc, nghỉ hưu đối với nhà giáo, cán bộ quản lý và người lao động; việc đánh giá, xếp loại, hợp đồng làm việc, chấm dứt hợp đồng làm việc…
 
Việc công khai được thực hiện qua các hình thức như: Niêm yết tại cơ sở giáo dục; thông báo tại hội nghị nhà giáo, cán bộ quản lý, người lao động của cơ sở giáo dục; thông báo tại đối thoại của cơ sở giáo dục; thông báo bằng văn bản gửi toàn thể nhà giáo, cán bộ quản lý và người lao động.
 
Người học tham gia ý kiến với hiệu trưởng
 
Thông tư cũng quy định rõ những việc nhà giáo, cán bộ quản lý, người lao động và người học tham gia ý kiến trước khi hiệu trưởng quyết định gồm: Kế hoạch năm học, học kỳ, tháng của cơ sở giáo dục; các biện pháp cải tiến tổ chức, hoạt động và lề lối làm việc; phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống quan liêu, phiền hà, sách nhiễu nhân dân; thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến quyền và lợi ích của nhà giáo, cán bộ quản lý, người lao động…
 
Những việc người học tham gia ý kiến gồm: Những thông tin có liên quan đến học tập, rèn luyện, sinh hoạt và các khoản đóng góp theo quy định; nội quy, quy định của cơ sở giáo dục có liên quan đến người học;
 
Về hình thức tham gia ý kiến, căn cứ đặc điểm, tính chất và nội dung hoạt động, các cơ sở giáo dục áp dụng những hình thức sau: Tham gia ý kiến trực tiếp hoặc thông qua người đại diện với hiệu trưởng. Phát phiếu hỏi ý kiến trực tiếp, gửi dự thảo văn bản để nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, người lao động và người học tham gia ý kiến. Thông qua hộp thư điện tử của đơn vị để nhà giáo, cán bộ quản lý, người lao động và người học tham gia ý kiến.
 
Thông tư 11 có hiệu lực thi hành từ 01-7- 2020.
 
Theo KL (Báo Chính Phủ)
,
 • Công bố dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

  Ngày 20-5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông để xin ý kiến góp ý rộng rãi.

  21/05/2020
  .
 • Giáo dục ngoài công lập… gặp khó với đại dịch Covid-19!

  (QBĐT) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Quảng Bình đã quyết định cho học sinh các cấp nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh. Gần 4 tháng học sinh nghỉ học, các cơ sở giáo dục (CSGD), nhất là ngoài công lập gặp rất nhiều khó khăn…

  20/05/2020
  .
 • 100% giáo viên dạy lớp 1 phải được bồi dưỡng trước 30-7

  Bộ GD-ĐT đề ra mục tiêu 100% giáo viên dạy lớp 1 năm học 2020-2021 phải được bồi dưỡng hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới trước ngày 30-7 và đến hết năm nay, toàn bộ giáo viên cấp tiểu học phải được bồi dưỡng về thực hiện chương trình giáo dục phổ thông và bồi dưỡng phương pháp dạy học-giáo dục.

  20/05/2020
  .
 • Những đối tượng được tuyển thẳng vào đại học

  Năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quy định rõ những đối tượng được tuyển thẳng vào đại học. Đây cũng là căn cứ để các trường đại học đưa vào phương án xét tuyển của trường.

  19/05/2020
  .
 • Truy tìm kẻ biến thái sàm sỡ học sinh lớp 5 trong nhà vệ sinh trường học

  (QBĐT) - Trưa 18-5, tại Trường tiểu học Đồng Phú (TP. Đồng Hới) xảy ra sự việc 1 em học sinh lớp 5 trong lúc đi vệ sinh đã bị 1 kẻ biến thái đột nhập nhà vệ sinh nữ của trường và giở trò sàm sỡ. 

  19/05/2020
  .
 • Không tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa

  Sau hai lần đấu thầu để tuyển chọn tác giả biên soạn sách giáo khoa (SGK) không thành công, người đứng đầu Bộ GD-ĐT cho biết Bộ sẽ không tổ chức biên soạn một bộ SGK như nhiệm vụ được giao và Bộ trưởng GD-ĐT cũng cho rằng việc này sẽ thuận lợi hơn cho việc phát triển xã hội hóa biên soạn SGK, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các nhà xuất bản.
   
  18/05/2020
  .
 • Minh Hóa: Xây dựng 17 mô hình "Cổng trường an toàn giao thông"

  (QBĐT) - Hưởng ứng phong trào xây dựng mô hình "Cổng trường an toàn giao thông" do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động, thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn Minh Hóa đã triển khai mô hình tại nhiều trường học trên địa bàn huyện, do Đội thanh niên xung kích của các Đoàn trường phụ trách.

  18/05/2020
  .
 • Thông báo mới của Bộ GD&ĐT về việc dự thi Olympic khu vực, quốc tế năm 2020

  Tối 16-5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cung cấp thông tin cho báo chí về việc dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2020. 

  17/05/2020
  .