.

Đại diện 17 quốc gia bàn cách phát triển nhân lực trong kỷ nguyên số

.
07:47, Thứ Năm, 07/11/2019 (GMT+7)
Các đại biểu đã cùng thảo luận về nhiều vấn đề, khía cạnh khác nhau liên quan đến phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp lần thứ 4.
Hội thảo đã thu hút sự tham gia của các đại biểu đến từ 17 quốc gia. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Hội thảo đã thu hút sự tham gia của các đại biểu đến từ 17 quốc gia. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Hơn 120 đại biểu bao gồm nhiều học giả, các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, nhà quản trị nhân lực đến từ 17 quốc gia đã cùng thảo luận các vấn đề về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số tại Hội thảo quốc tế châu Á lần thứ 18 của Hiệp hội Phát triển nguồn nhân lực (AHRD) 2019.
 
Đây là lần đầu tiên hội thảo được tổ chức tại Việt Nam, với sự đăng cai của Đại học Ngoại thương và Học viện Viettel. Sự kiện vừa được khai mạc sáng ngày 6-11 và sẽ diễn ra đến hết ngày 8-11, tại Hà Nội.
 
Có 4 bài phát biểu đề dẫn, 8 nhóm chuyên sâu và 65 bài nghiên cứu được trình bày trong các phiên khai mạc và các phiên song song. Các nghiên cứu tập trung vào 10 nhóm vấn đề liên quan tới nhiều khía cạnh khác nhau trong phát triển nguồn nhân lực. Trong đó có các nhóm vấn đề như phát triển nguồn nhân lực và phát triển bền vững; phát triển năng lực lãnh đạo; đào tạo tại doanh nghiệp, đào tạo tại nơi làm việc; phát triển nguồn nhân lực và giáo dục; trách nhiệm xã hội và đạo đức trong phát triển nguồn nhân lực; công nghệ thông tin và truyền thông với phát triển nguồn nhân lực; các vấn đề mới và đổi mới sáng tạo trong phát triển nguồn nhân lực…
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, phát biểu tại phiên khai mạc hội thảo. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, phát biểu tại phiên khai mạc hội thảo. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tác động mạnh mẽ tới nguồn nhân lực, từ sự thay thế của máy móc, robot đến yêu cầu người lao động phải liên tục học hỏi suốt đời thay vì chỉ học một lần như trước đây. Điều đó cũng đặt ra thách thức, đòi hỏi giáo dục đại học phải đổi mới cả mô hình và cơ cấu. Vấn đề đào tạo lại cho người lao động vẫn đang là bài toán chưa có lời giải thỏa đáng để đảm bảo nguồn nhân lực đáp ứng được yêu cầu thay đổi nhanh chóng của thế giới việc làm.
 
Cũng theo bà Phụng, trong thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều thay đổi trong cả cách quản lý của cơ quan Nhà nước vả sự tự chuyển hướng đào tạo của các trường đại học để thích ứng với tình hình mới. Tuy nhiên, bà Phụng cũng bày tỏ hy vọng hội thảo sẽ là cơ hội để Việt Nam có thể được lắng nghe, tiếp thu các ý kiến quý báu, các kinh nghiệm của bạn bè quốc tế cho sự phát triển của giáo dục đại học, phát triển nguồn nhân lực Việt Nam trong kỷ nguyên số./.
Hiệp hội Phát triển Nguồn nhân lực Quốc tế, một trong những tổ chức quốc tế có uy tín nhất về phát triển nguồn nhân lực. Hiệp hội được thành lập nhằm thúc đẩy các nghiên cứu lý thuyết và thực tiễn về phát triển nguồn nhân lực một cách có hệ thống với tầm nhìn dẫn dắt phát triển nguồn nhân lưc thông qua nghiên cứu. Hiệp hội có bốn tạp chí khoa học danh tiếng trên thế giới về phát triển nguồn nhân lực và các Hội thảo quốc tế thường niên có uy tín được tổ chức ở châu Mỹ, châu Âu và châu Á.
Theo Phạm Mai (Vietnam+)
,
 • Trường trung cấp Du lịch-Công nghệ số 9 khai giảng năm học mới 2019-2020

  (QBĐT) - Sáng nay (6-11), Trường trung cấp (TC) Du lịch-Công nghệ số 9 đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019-2020. 

  06/11/2019
  .
 • Bộ GD-ĐT yêu cầu khẩn trương thu hồi các giáo trình in bản đồ hình 'đường lưỡi bò'

  Liên quan đến việc giáo trình có in bản đồ hình "đường lưỡi bò", được sử dụng làm tài liệu học tập và giảng dạy tại Khoa Tiếng Trung và Tiếng Nhật của Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản số 5044/BGDĐT-GDĐH yêu cầu Trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội rà soát, báo cáo về việc sử dụng giáo trình có nội dung ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

  06/11/2019
  .
 • Kỷ luật 83 cán bộ, đảng viên liên quan gian lận thi cử ở Sơn La

  Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La kết luận Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo có vi phạm là buông lỏng lãnh đạo, để xảy ra tình trạng nhiều đảng viên vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.
   
  06/11/2019
  .
 • [Infographics] Giáo dục thời 4.0 thay đổi như thế nào?

  Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 không chỉ làm biến chuyển sâu sắc lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, y tế… mà còn làm thay đổi rõ rệt cách vận hành của hệ thống giáo dục.

  06/11/2019
  .
 • Chấn chỉnh hoạt động các cơ sở giáo dục, chăm sóc trẻ tự kỷ

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ ngành liên quan chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở có hoạt động giáo dục, chăm sóc trẻ tự kỷ để đảm bảo quyền của trẻ em.

  05/11/2019
  .
 • Trao "Học bổng Vingroup" cho học sinh, sinh viên nghèo Quảng Bình

  (QBĐT) - Ngày 2-11, tại thị xã Ba Đồn, Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup và Hội Khuyến học tỉnh đã phối hợp với các Phòng Giáo dục-Đào tạo và Hội Khuyến học cấp huyện tổ chức trao "Học bổng Vingroup" năm 2019 cho học sinh, sinh viên nghèo học giỏi tỉnh Quảng Bình. 

  03/11/2019
  .
 • SGK mới sẽ được công bố sớm nhất trong tháng 11-2019

  Bộ GD-ĐT đang tiến hành rà soát các điều kiện mang tính pháp lý đối với SGK, vì vậy cần thêm thời gian trước khi trình xem xét phê duyệt.
   
  01/11/2019
  .
 • Hiệu ứng tích cực từ "Cổng trường an toàn-thân thiện"

  (QBĐT) - Với gần 1.000 học sinh, Trường tiểu học số 2 Bắc Lý (TP. Đồng Hới) là trường có số học sinh lớn thứ hai trong thành phố. Những năm qua, vấn đề bảo đảm an toàn giao thông trước cổng trường là nỗi băn khoăn, trăn trở của cán bộ, giáo viên và phụ huynh nơi đây. Năm học mới 2019-2020, trường đã triển khai xây dựng mô hình "Cổng trường an toàn-thân thiện" với cách làm hay, sáng tạo, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, được nhân dân, phụ huynh đồng tình và hưởng ứng.

  01/11/2019
  .