.

Trường đại học Quảng Bình khai giảng năm học mới 2019-2020

.
16:42, Thứ Tư, 09/10/2019 (GMT+7)

(QBĐT) - Sáng nay (9-10), Trường đại học Quảng Bình (ĐHQB) đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019-2020. Đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, TP. Đồng Hới, các trường chuyên nghiệp trên địa bàn cùng đông đủ cán bộ, giảng viên và các tân sinh viên (SV) khóa 61 đã dự lễ khai giảng.

Đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống khai giảng năm mới 2019-2020 Trường ĐHQB.
Đồng chí Nguyễn Tiến Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống khai giảng năm mới 2019-2020 Trường ĐHQB.

Trong năm học 2018-2019, Trường ĐHQB đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với nhiều kết quả đáng ghi nhận. 

Trong đó, tổ chức bộ máy của  nhà trường ngày càng hoàn thiện, đáp ứng chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ của cán bộ giảng viên đạt kết quả tốt, với 3 đề tài cấp tỉnh, 1 đề tài cấp Nhà nước; có 329 công trình, bài báo cáo của giảng viên được công bố trên các tạp chí, kỷ yếu trong và ngoài nước. 

Cũng trong năm học, nhà trường đã đăng cai tổ chức thành công 2 hội nghị Tin học châu Á về “Các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu thông minh” (ACIIDS 2018) và khoa học quốc tế về “Kỹ thuật và Khoa học hệ thống” (ICSSE 2019), thu hút gần 500 nhà khoa học đầu ngành có uy tín trong khu vực và quốc tế tham gia...

Các đại biểu tham dự lễ khai giảng năm học 2019-2020.
Các đại biểu tham dự lễ khai giảng năm học 2019-2020.

Năm học 2019-2020, Trường ĐHQB xác định chủ đề “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và giảng dạy”, tiếp tục triển khai thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người học, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Phát biểu tại lễ khai giảng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hoàng đã ghi nhận và chúc mừng những kết quả mà Trường ĐHQB đạt được trong năm học vừa qua.

Đồng chí nhấn mạnh, trong bối cảnh khó khăn chung nhưng Trường ĐHQB đã thực sự nỗ lực trong công tác truyền thông tuyển sinh, nên số lượng SV, học viên các hệ đào tạo trúng tuyển nhập học trong năm học vẫn đạt khá cao; chất lượng đào tạo được giữ vững, tỷ lệ SV tốt nghiệp từ loại khá trở lên trên 95%; chất lượng đội ngũ giảng viên ngày càng được nâng cao, đến nay, giảng viên có trình độ tiến sỹ ở trường chiếm 21,2%...

Lãnh đạo Trường ĐHQB trao thưởng cho các SV thủ khoa năm học 2019-2020.
Lãnh đạo Trường ĐHQB trao thưởng cho các SV thủ khoa năm học 2019-2020.

Tuy nhiên, trong năm học vừa qua, trường vẫn còn một số hạn chế nhất định. Vì vậy, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học mới 2019-2020, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Trường ĐHQB tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý; rà soát, điều chỉnh bổ sung chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu người học, cung cấp những kiến thức tích hợp giữa nhiều lĩnh vực phù hợp với yêu cầu thực tế.

Đồng chí cũng lưu ý, nhà trường cần nghiên cứu dự báo nhu cầu thị trường lao động, đặc biệt trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để tăng dần quy mô chương trình đào tạo chất lượng cao, phát triển các chuyên ngành, các ngành học liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và những ngành thị trường có nhu cầu tuyển dụng cao; kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo, nhất là đào tạo sau đại học với nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế nhằm nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường vươn lên ngang tầm với các cơ sở đào tạo đại học lớn trong cả nước.

Tại lễ khai giảng, Trường ĐHQB, Hội Khuyến học tỉnh cùng các nhà tài trợ đã trao thưởng cho 11 SV thủ khoa của kỳ tuyển sinh năm 2019; trao 10 suất học bổng cho 10 SV có hoàn gia đình đặc biệt khó khăn và SV là con em người dân tộc thiểu số. Đồng thời, cũng tại lễ khai giảng, một số đơn vị, doanh nghiệp đã trao tặng gần 150 triệu đồng cho “Quỹ học bổng Trường ĐHQB” để hỗ trợ SV nghèo vươn lên trong học tập.

. Một số hình ảnh tại lễ khai giảng:

Một số đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ học bổng cho Trường ĐHQB.
Một số đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ học bổng cho Trường ĐHQB.
10 SV có hoàn gia đình đặc biệt khó khăn và SV là con em người dân tộc thiểu số được nhận học bổng tại lễ khai giảng.
10 SV có hoàn gia đình đặc biệt khó khăn và SV là con em người dân tộc thiểu số được nhận học bổng tại lễ khai giảng.
     Các tiết mục văn nghệ do cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường biểu diễn.
Các tiết mục văn nghệ do cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường biểu diễn.

Nội Hà

,
 • Tôn trọng sự phát triển của con

  Phương pháp dạy con truyền thống của người Việt xen lẫn ưu và khuyết điểm. Thay vì áp đặt, đòn roi, cần lắng nghe, tôn trọng con và từng bước tập cho con cách tôn trọng người khác.
   
  09/10/2019
  .
 • Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ GTVT bổ sung quy định về xe đưa đón học sinh

  Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị xây dựng quy định tiêu chuẩn xe ô tô đưa đón học sinh.
   
  08/10/2019
  .
 • UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn SCG - Thái Lan

  (QBĐT) - Sáng 7-10, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Tập đoàn SCG - Thái Lan về chương trình học bổng Sharing the Dream 2019 dành cho sinh viên đang theo học hệ đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với đoàn.

  07/10/2019
  .
 • Việc thực hiện thu và sử dụng các khoản thu sai qui định phải trả lại người nộp

  (QBĐT) - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Đinh Quý Nhân cho biết, Sở vừa có văn bản số 2525/HD-SGDĐT hướng dẫn việc thu, sử dụng các khoản thu khác (khoản thu ngoài ngân sách nhà nước cấp) trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập và trung tâm giáo dục-dạy nghề (viết tắt là CSGDCL) trong năm học 2019-2020. Hướng dẫn này áp dụng, thay thế Hướng dẫn 1660/HD-SGDĐT ngày 19-8-2016 của Sở GD-ĐT với các nội dung cụ thể sau:

  07/10/2019
  .
 • Hoa nở trên núi...

  (QBĐT) - Thật khó có thể nói hết nỗi khó khăn, vất vả của những giáo viên vùng cao ở đại ngàn Trường Sơn giữa hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy. Nhưng vượt lên tất cả, hàng ngày họ vẫn âm thầm, cần mẫn "gieo chữ" ở những thôn, bản xa xôi nhất để ươm mầm ước mơ của các em học sinh…

  06/10/2019
  .
 • Việt Nam và Vương quốc Anh tăng cường hợp tác về giáo dục đào tạo

  Chính phủ Anh và Chính phủ Việt Nam sẽ đẩy mạnh hợp tác giáo dục trong các lĩnh vực giáo dục đại học, đào tạo tiếng Anh, công nghệ giáo dục trong nhà trường, trường quốc tế và trường mầm non.
   
  03/10/2019
  .
 • Băn khoăn "Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT"

  Đây là một điểm đáng chú ý trong trong dự thảo đề xuất phương án thi sau năm 2020 mới được Bộ GD-ĐT công bố.
   
  03/10/2019
  .
 • PGS Văn Như Cương: "Trước hết, các em phải là những người tử tế!"

  Hội thảo "Thầy Văn Như Cương-Người mở đường" đã thu hút sự tham gia của đông đảo các chuyên gia giáo dục, các thế hệ giáo viên và đặc biệt là các thế hệ học sinh của Trường dân lập Lương Thế Vinh.
   
  02/10/2019
  .