.

Năm 2020 vẫn lấy điểm thi THPT quốc gia để tuyển sinh đại học

.
08:58, Thứ Năm, 31/10/2019 (GMT+7)
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ được giữ ổn định như năm 2019, nhằm đánh giá chính xác kết quả học tập của học sinh sau 12 năm học và làm cơ sở cho tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 - Ảnh: TRẦN HUỲNH
Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 - Ảnh: TRẦN HUỲNH
Bộ GD-ĐT vừa công bố hướng dẫn nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2019 - 2020, trong đó lưu ý cụ thể đối với kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.
 
Bộ GD-ĐT cho biết kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ được tổ chức theo hướng giữ ổn định về cơ bản như năm 2019, nhằm đánh giá chính xác kết quả học tập của học sinh sau 12 năm học ở mức độ học vấn phổ thông.
 
Kết quả thi có độ tin cậy và sự phân hóa để xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh và cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục, điều chỉnh quá trình dạy học nhằm nâng cao chất lượng dạy học trong các trường phổ thông; làm cơ sở cho tuyển sinh giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp theo tinh thần tự chủ tuyển sinh đã được quy định trong Luật giáo dục đại học sửa đổi, bổ sung.
 
Trong các nhiệm vụ trọng tâm, Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT tăng cường chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá thường xuyên, định kỳ ở trường phổ thông theo định hướng đánh giá năng lực, bảo đảm sự đồng bộ và góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.
 
Chuẩn bị điều kiện để thí điểm xây dựng các ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa phục vụ cho kiểm tra đánh giá thường xuyên các môn học ở cấp THPT.
 
Bộ GD-ĐT cũng lưu ý đẩy mạnh truyền thông giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, học sinh, học viên và toàn xã hội về kỳ thi THPT quốc gia. Tăng cường chức năng quản lý nhà nước, vai trò thanh tra, kiểm tra, giám sát; gắn kết trách nhiệm chỉ đạo, quản lý tổ chức thi của UBND, ban chỉ đạo thi cấp tỉnh và sở GD-ĐT đối với các hội đồng thi…
 
Đồng thời, làm tốt công tác lựa chọn nhân sự cho kỳ thi THPT quốc gia. Tăng cường quán triệt quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT. Nâng cao chất lượng của công tác tập huấn nghiệp vụ cho tất cả các đối tượng, lực lượng tham gia tổ chức thi. Đặc biệt chú trọng tập huấn kỹ nghiệp vụ cho cán bộ làm nhiệm vụ thanh tra, giám sát.
 
Bộ cũng yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, chỉ đạo và tổ chức thi; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo để bảo đảm kết nối thông tin thông suốt, chính xác, kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo và tổ chức thi; chuẩn bị sớm, đầy đủ các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia năm 2020; xây dựng các phương án dự phòng để xử lý các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình tổ chức thi.
 
Theo TRẦN HUỲNH (Tuổi trẻ)
,
 • Chấn chỉnh việc cấp văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận

  Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương rà soát, xử lý việc cấp văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận trái quy định của pháp luật.

  30/10/2019
  .
 • Trường cao đẳng kỹ thuật Công-Nông nghiệp khai giảng năm học mới

  (QBĐT) - Sáng nay (29-10), Trường cao đẳng kỹ thuật Công-Nông nghiệp (KTC-NN) đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019-2020.

  29/10/2019
  .
 • Triển khai chuyên đề về dạy học STEM

  (QBĐT) - Ngày 29-10, tại Trường tiểu học Chu Văn An, Phòng Giáo dục - Đào tạo TP. Đồng Hới tổ chức chuyên đề "Dạy học STEM theo định hướng phát triển năng lực học sinh" cho gần 100 giáo viên là Ban giám hiệu, tổ trưởng chuyên môn của 22 trường tiểu học trên địa bàn TP. Đồng Hới.

  29/10/2019
  .
 • "Bữa cơm cho em" - mô hình cần nhân rộng

  (QBĐT) - Dưới cơn mưa rừng xối xả cuối thu nơi vùng biên giới phía tây huyện Lệ Thủy, cán bộ Ban chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Lệ Thủy lại lên đường tiếp tục chương trình "Bữa cơm cho em" tại điểm trường lẻ bản Còi Đá thuộc Trường mầm non xã Ngân Thủy. Đây là bản chủ yếu người dân tộc Vân Kiều sinh sống, hộ nghèo chiếm hơn 70%. Tại bản có 1 điểm trường mầm non và lớp 1, 2 học bán trú với tổng số 18 học sinh là con em người dân tộc Vân Kiều.

  29/10/2019
  .
 • Đoàn học sinh Việt Nam giành 4 HCV tại kỳ thi Khoa học Quốc tế 2019

  Đoàn học sinh quận Hoàn Kiếm là đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự kỳ thi này, đã gây ấn tượng với các đoàn học sinh đến từ nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.
   
  28/10/2019
  .
 • Chung kết cuộc thi lập trình chuyên nghiệp lớn nhất dành cho sinh viên

  Cuộc thi Code War 2019, do Hội sinh viên Việt Nam và FPT Software tổ chức, được đánh giá là một trong những sân chơi lập trình chuyên nghiệp cho sinh viên lớn nhất cả nước.

  25/10/2019
  .
 • Lần đầu tiên có sách giáo khoa Giáo dục thể chất: Cần, nhưng chưa đủ

  Theo các chuyên gia giáo dục, việc có sách cho môn Giáo dục thể chất là cần thiết. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn phải đầu tư cơ sở vật chất phục vụ môn học này trong các nhà trường.
   
  24/10/2019
  .
 • Quảng Trạch: Hiệu quả từ công tác xã hội hoá giáo dục

  (QBĐT) - Thực hiện chuyên đề "Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm", những năm qua, các trường mầm non trên địa bàn huyện Quảng Trạch đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa để tăng trưởng cơ sở vật chất, bảo đảm cho học sinh có môi trường học tập, vui chơi an toàn, thân thiện.

  24/10/2019
  .